Open navigation

Bài 84~ Hỗ trợ mọi người: chuyển dạ và sinh nở

Chuyển dạ & sinh nở _ Sinh thường qua ngã âm đạo và sinh mổ


Hỗ trợ mọi người: chuyển dạ và sinh nở 

Những điểm chính

  • Những người hỗ trợ có thể động viên bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Sự hỗ trợ phù hợp có thể giúp quá trình chuyển dạ tiến triển.

  • Trước khi sinh, hãy nói chuyện với những người hỗ trợ của bạn về cách bạn muốn họ giúp đỡ.

  • Hỏi cơ sở sinh đẻ của bạn về những người bạn có thể ở cùng trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Hỗ trợ người trong quá trình chuyển dạ và sinh nở

Những người hỗ trợ có thể chăm sóc bạn và động viên bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở .

Những người hỗ trợ của bạn phải là những người bạn tin tưởng. Điều quan trọng là họ đã chuẩn bị kỹ lưỡng, muốn ở đó vì bạn và khiến bạn cảm thấy thoải mái.

Những người hỗ trợ của bạn có thể bao gồm:

  • Đồng nghiệp.

  • Bạn đời của bạn.

  • Một thành viên khác trong gia đình.

  • Một người bạn.

  • Doula của bạn.

  • Các chuyên gia y tế khác - ví dụ, một nhà trị liệu reiki hoặc nhà trị liệu xoa bóp.

Trước khi sinh, bạn nên nói chuyện với bạn đời, gia đình, bạn bè hoặc doula (nếu có) để tìm hiểu xem liệu họ có thể sinh được hay không.

Hỗ trợ mọi người có thể giúp đỡ như thế nào trong quá trình chuyển dạ và sinh nở

Ngay từ khi bắt đầu chuyển dạ, sự hỗ trợ liên tục, an ủi và động viên sẽ giúp quá trình chuyển dạ của bạn tiến triển . Hình thức hỗ trợ này cũng làm giảm khả năng bạn phải can thiệp sinh đẻ.

Nhưng cần lưu ý rằng quá nhiều người trong phòng hộ sinh có thể khiến bạn mất tập trung và thậm chí làm chậm quá trình chuyển dạ của bạn. Bạn nên nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ về những mặt lợi và hại của việc có nhiều người hỗ trợ khi sinh.

Trước khi sinh, hãy nói chuyện với những người hỗ trợ về kế hoạch sinh của bạn, để họ biết bạn muốn họ làm gì và họ có thể giúp bạn như thế nào.

Bạn có thể có bao nhiêu người hỗ trợ ?

Một số bệnh viện công, bênh viện tưtrung tâm sinh đẻ giới hạn số người có thể ở trong phòng. Và đôi khi các phòng không đủ lớn để chứa nhiều hơn hai người hỗ trợ một cách thoải mái. Bạn nên hỏi bệnh viện hoặc trung tâm sinh của bạn xem bạn có thể có bao nhiêu người hỗ trợ cùng với mình.

Nếu bạn sinh mổ tự chọn hoặc bạn cần sinh mổ khẩn cấp, bạn đời thường được khuyến khích ở bên bạn nếu ca mổ được thực hiện bằng cách gây tê tủy sống hoặc gây tê ngoài màng cứng. Nhưng nếu bạn cần gây mê toàn thân, đối tác của bạn có thể không thể ở lại phòng mổ.

Nếu bạn sinh con tại nhà , bạn sẽ linh hoạt hơn và kiểm soát được môi trường sống của mình và những người bạn ở bên trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Gia đình và bạn bè có thể ở đó, cùng với những đứa trẻ khác của bạn, nếu bạn muốn.

Thông tin thiết thực cho những người hỗ trợ của bạn

Thức ăn thường không được cung cấp cho đối tác hoặc gia đình. Họ có thể tự mang theo hoặc mua tại các quán cà phê của bệnh viện. Kiểm tra các quy định của bệnh viện hoặc trung tâm sinh về việc cất giữ và bảo quản thức ăn trong tủ lạnh và hâm nóng thức ăn.

Nếu đối tác của bạn ở lại qua đêm , một chiếc giường có thể được cung cấp. Kiểm tra với bệnh viện hoặc trung tâm sinh.

Bạn có thể muốn những người hỗ trợ của bạn đến thăm bạn sau khi sinh. Kiểm tra với bệnh viện hoặc trung tâm sinh của bạn về giờ thăm khám và giới hạn về số lượng người có thể đến thăm cùng một lúc. Giờ thăm khám có hạn cho bạn và con bạn có thời gian nghỉ ngơi.

Một số bệnh viện và trung tâm sinh đẻ có thông tin này trên trang web của họ. Hoặc bạn có thể hỏi tại các lớp học về sinh hoặc trong các cuộc hẹn mang thai của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.