Open navigation

Bài 86~ Sinh mổ có kế hoạch: điều gì sẽ xảy ra

Chuyển dạ & sinh nở _ Sinh thường qua ngã âm đạo và sinh mổ


Sinh mổ có kế hoạch: điều gì sẽ xảy ra 

Những điểm chính

  • Sinh mổ là một ca phẫu thuật để sinh em bé của bạn.

  • Ca phẫu thuật sinh mổ thường diễn ra trong 30-60 phút, mặc dù toàn bộ quá trình diễn ra trong vài giờ.

  • Sẽ có nhiều người trong phòng mổ với bạn. Bạn thường có thể có một người hỗ trợ.

  • Bạn thường có thể nhìn thấy và bế con ngay sau khi sinh mổ.

  • Cảm giác đau và khó chịu sau khi sinh mổ là điều bình thường.

Về sinh mổ tự chọn

Sinh mổ là một ca phẫu thuật để sinh em bé của bạn. Sinh mổ còn được gọi là sinh mổ, c-section hay caesar.

Đôi khi các vấn đề sức khỏe hoặc các biến chứng thai kỳ có nghĩa là sinh mổ là một lựa chọn an toàn hơn so với sinh ngả âm đạo.

Bạn có thể sinh mổ theo kế hoạch hoặc sinh mổ chọn lọc vì lý do y tế hoặc vì có những dấu hiệu muộn trong thai kỳ cho thấy bạn hoặc em bé của bạn có thể gặp vấn đề với việc sinh ngả âm đạo.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc có điều gì đó bạn muốn biết về sinh mổ, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn trước khi bạn đến bệnh viện. Bạn cũng có thể cho họ biết trước về bất kỳ ưu đãi đặc biệt nào mà bạn dành cho việc sinh nở để họ có thể cố gắng hết sức hỗ trợ bạn.

Trước khi bạn đến bệnh viện: chuẩn bị sẵn sàng cho việc sinh mổ tự chọn của bạn

Sinh mổ chỉ có thể được thực hiện nếu bạn cho phép bằng văn bản. Trước khi nhập viện, bác sĩ sẽ giải thích những lợi ích, rủi ro và biến chứng của việc sinh mổ tự chọn của bạn. Sau đó, bạn sẽ cần phải ký vào một biểu mẫu đồng ý.

Bạn sẽ cần nhịn ăn trước khi sinh mổ chọn lọc. Điều này thường có nghĩa là không được ăn hoặc uống, kể cả nước, trong vòng 6 giờ trước khi phẫu thuật. Thời gian nhịn ăn trước khi phẫu thuật khác nhau giữa các bệnh viện, vì vậy hãy nhớ hỏi bệnh viện của bạn về yêu cầu nhịn ăn của họ.

Hầu hết các bệnh viện cung cấp cho bạn một danh sách những thứ cần mang theo, như quần áo cho bản thân và em bé của bạn. Trước khi rời khỏi nhà, bạn nên kiểm tra xem bạn có mọi thứ cần thiết hay không.

Bạn có thể yêu cầu người hỗ trợ mang theo máy ảnh hoặc điện thoại, nhưng hãy nhớ kiểm tra với nhân viên bệnh viện rằng bạn có thể chụp ảnh hoặc quay video về việc em bé chào đời hay không. Bạn cũng cần được phép chụp ảnh nhân viên hoặc thiết bị của bệnh viện.

Trong khoa sản trước khi sinh mổ tự chọn của bạn

Tại bệnh viện, thông thường bạn sẽ được đưa vào khoa sản. Bạn có thể phải đến bệnh viện vào sáng sớm.

Mang thai và phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Để giúp ngăn ngừa điều này, bạn sẽ được mang vớ nén để đeo trong quá trình phẫu thuật.

Vài cm trên cùng của lông mu và phần bụng dưới của bạn có thể được cắt bớt. Điều này để khu vực cắt được sạch sẽ và thông thoáng. Nó cũng có thể làm giảm khả năng bị nhiễm trùng.

Trước khi bạn sinh mổ, nhân viên y tế sẽ muốn nói chuyện với bạn về việc bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe, dị ứng và các vấn đề về chảy máu hoặc bầm tím hay không và liệu bạn có dùng bất kỳ loại thuốc nào không.

Ca mổ đẻ thường kéo dài từ 30 - 60 phút. Nhưng toàn bộ quá trình có thể mất vài giờ, từ đi đến phòng mổ, chuẩn bị phẫu thuật, phẫu thuật, và sau đó trở về phòng của bạn trong khu phụ sản.

Trong phòng mổ: thuốc mê và các chế phẩm khác

Bạn sẽ được đưa đến phòng mổ để sinh mổ tự chọn. Đội ngũ nhà hát của bạn sẽ chuẩn bị cho bạn phẫu thuật. Quá trình này có thể mất một chút thời gian.

Bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng thuốc gây mê để không cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật. Gây tê tủy sống là phổ biến nhất đối với các ca sinh mổ theo kế hoạch. Gây tê ngoài màng cứng có nhiều khả năng được sử dụng cho ca sinh mổ không có kế hoạch (khẩn cấp).

Với thuốc gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng, bạn sẽ tỉnh táo và có thể thở bình thường.

Bạn có thể được gây mê toàn thân nếu bạn không thể gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng. Bạn cũng có thể được gây mê toàn thân nếu em bé của bạn cần được sinh ra rất nhanh. Trong trường hợp này, bạn sẽ ngủ trong khi sinh em bé.

Bạn sẽ được luồn một ống nhựa nhỏ vào mu bàn tay hoặc khuỷu tay để nhỏ dịch.

Bụng của bạn sẽ được làm sạch bằng chất sát trùng bởi đội ngũ nhà hát và được phủ bằng vải vô trùng để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Một ống nhựa (một ống thông tiểu) sẽ được đưa vào niệu đạo của bạn (nơi nước tiểu đi ra) để giữ cho bàng quang của bạn trống rỗng.

Rạp đang hoạt động có thể khá lạnh, vì vậy hãy yêu cầu thêm một số chăn nếu bạn cảm thấy lạnh.

Bạn cảm thấy lo lắng và đôi khi rơi nước mắt khi bước vào cuộc phẫu thuật là điều bình thường.

Trong quá trình chuẩn bị và phẫu thuật, bạn có thể có một người hỗ trợ đi cùng, trừ khi bạn cần gây mê toàn thân hoặc có các vấn đề y tế nghiêm trọng. Người hỗ trợ của bạn có thể ngồi cạnh bạn, nắm tay bạn và ở đó để chào đón con bạn.

Ca mổ đẻ của bạn

Sẽ có nhiều người trong phòng mổ với bạn , bao gồm bác sĩ sản khoa, một bác sĩ phẫu thuật phụ, một bác sĩ gây mê, y tá rạp hát, một nữ hộ sinh và đôi khi là một bác sĩ nhi khoa. Mỗi người trong phòng đều có vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn cho bạn và con bạn.

Bạn sẽ có một tấm màn che hoặc màn che vùng ngực để bạn và người hỗ trợ của bạn không thể nhìn thấy cuộc phẫu thuật.

Một khi thuốc gây mê hoạt động bình thường, bác sĩ sẽ tạo các vết cắt trên bụng và tử cung của bạn. Cả hai vết cắt sẽ dài khoảng 10 cm.

Em bé của bạn sẽ được nâng ra ngoài qua các vết cắt. Bạn có thể cảm thấy giật hoặc kéo, nhưng sẽ không đau. Đôi khi bác sĩ có thể dùng kẹp để nâng đầu của bé ra. Nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể yêu cầu bác sĩ bế trẻ lên để có thể khám bệnh đầu tiên.

Dây rốn sẽ được cắt và lấy nhau thai của bạn. Sau đó các  bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ kiểm tra em bé của bạn rất cẩn thận.

Bác sĩ sẽ đề nghị tiêm hoặc truyền thuốc qua đường tĩnh mạch để làm co tử cung và giảm chảy máu. Bạn sẽ được tiêm thuốc kháng sinh qua đường tiêm nhỏ giọt để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Bác sĩ sẽ khâu các lớp tử cung, cơ, mỡ và da ở bụng của bạn lại với nhau và băng bó vết thương.

Tiếp xúc da kề da sớm giúp bé được giữ ấm và cảm thấy an tâm. Nó cũng cho phép bạn và em bé gắn kết về mặt thể chất và giúp ích cho việc cho con bú. Nếu mọi thứ đều ổn với em bé, bạn nên tiếp xúc da kề da càng sớm càng tốt. Bạn sẽ có thể có nó trong phòng mổ. Nếu bạn không thể, người hỗ trợ của bạn có thể sẽ có thể bế con bạn thay thế.

Sau khi bạn sinh mổ

Các nữ hộ sinh và y tá sẽ chăm sóc bạn trong phòng hồi sức cho đến khi bạn sẵn sàng quay lại phòng hộ sinh. Rất có thể bạn sẽ để con bạn ở lại với bạn. Bạn có thể nhờ nữ hộ sinh đi cùng bạn đến phòng hồi sức để giúp bạn cho con bú. Nếu nhân viên y tế lo lắng về sức khỏe của bạn hoặc con bạn, điều này có thể không thực hiện được lúc đầu.

Sau khi gây mê toàn thân, nữ hộ sinh hoặc các y tá sẽ chăm sóc bạn trong phòng hồi sức cho đến khi bạn tỉnh dậy. Sau khi tỉnh táo và ổn định, bạn sẽ có thể nhìn thấy con mình.

Cảm giác đau và khó chịu sau khi sinh mổ là điều bình thường, đặc biệt là khi bạn di chuyển. Hãy cho các nữ hộ sinh biết bạn đang cảm thấy thế nào. Tốt nhất bạn nên đề phòng cơn đau, vì điều này sẽ giúp bạn hồi phục nhanh hơn.

Các nữ hộ sinh sẽ thường xuyên kiểm tra huyết áp, vết thương và mức độ chảy máu âm đạo của bạn. Bạn có thể sẽ phải nhỏ giọt và đặt ống thông tiểu trong 12-24 giờ đầu. Sau 12 giờ đầu, nữ hộ sinh sẽ giúp bạn dậy để bạn có thể tắm.

Đứng dậy và đi lại càng sớm càng tốt sau khi phẫu thuật sẽ giúp giảm nguy cơ đông máu. Và bạn có thể được yêu cầu tiếp tục mang vớ nén hoặc được trang bị một thiết bị nén khác trên cẳng chân để giảm nguy cơ mắc bệnh. Một số bà mẹ sau sinh cũng được tiêm thuốc làm loãng máu hàng ngày.

Cho con bú sau khi sinh mổ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất có thể giúp con bạn phát triển khỏe mạnh.

Sau khi sinh mổ, việc bắt đầu cho con bú có thể mất một thời gian. Tốt hơn hết bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các nữ hộ sinh và chuyên gia tư vấn về việc cho con bú nếu bệnh viện có. Các nữ hộ sinh có thể giúp bạn tìm cách thoải mái nhất để ôm con khi cho con bú.

Bạn bắt đầu cho con bú sữa mẹ càng sớm thì càng dễ dàng cho bạn và con bạn. Bệnh viện nên giúp bạn cho con bú càng sớm càng tốt sau khi sinh. Điều này thường trong phòng hồi sức nhưng đôi khi bạn có thể làm điều này trong phòng mổ.

Thật tốt khi yêu cầu sự giúp đỡ thiết thực, đặc biệt là trong 6 tuần đầu tiên sau khi sinh mổ. Ví dụ, bạn có thể nhờ bạn bè giúp việc nhà hoặc lái xe đưa những đứa con khác của bạn trong khi bạn hồi phục.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.