Open navigation

Bài 87~ Sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ (VBAC)

Chuyển dạ & sinh nở _ Sinh thường qua ngã âm đạo và sinh mổ


Sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ (VBAC)

Những điểm chính

 • Đối với nhiều bà mẹ sinh thường, sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ, hay còn gọi là VBAC, là cách sinh con an toàn và tích cực.

 • VBAC cũng giống như bất kỳ ca sinh ngả âm đạo nào khác, ngoại trừ việc chuyển dạ của bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn.

 • Nếu bạn đang nghĩ về VBAC, hãy nói chuyện với các chuyên gia y tế của bạn về những lợi ích và rủi ro.

Sinh ngả âm đạo sau sinh mổ hay VBAC là gì ?

Những bà mẹ sinh mổ thường có thể thử sinh ngả âm đạo vào lần sau một cách an toàn. Đây thường được gọi là sinh ngả âm đạo sau khi sinh mổ hoặc VBAC.

VBAC thường giống với bất kỳ ca sinh ngả âm đạo nào khác. Nhưng có một điểm khác biệt là khi bạn chuyển dạ, các nữ hộ sinh và bác sĩ sẽ theo dõi bạn kỹ hơn so với trường hợp bạn chưa từng sinh mổ trước đó. Họ có thể sử dụng thiết bị để theo dõi sức khỏe của bạn và sức khỏe của em bé trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Điều này để họ có thể nhanh chóng xử lý mọi vấn đề.

Nếu mọi thứ đều ổn về mặt y tế, bạn sẽ có thể chuyển dạ và sinh con qua đường âm đạo. Nhưng nếu vì lý do y tế mà không thử VBAC, bác sĩ sẽ đề nghị sinh mổ theo kế hoạch.

Suy nghĩ về VBAC

Nếu bạn muốn thử VBAC, bạn nên chọn một bác sĩ hoặc nữ hộ sinh, những người sẽ hỗ trợ sự lựa chọn của bạn . Sẽ không sao nếu bạn mất một thời gian để tìm các chuyên gia y tế phù hợp với bạn.

Sự lựa chọn bệnh viện của bạn cũng sẽ rất quan trọng, bởi vì không phải tất cả các bệnh viện đều cung cấp VBAC.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về VBAC bằng cách hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh và tham gia các lớp học về sinh. Một số bệnh viện cũng có thông tin về VBAC. Và  trò chuyện với những bà mẹ sinh con khác đã từng sinh mổ và đang lên kế hoạch cho việc sinh những đứa con tiếp theo của họ cũng có thể hữu ích.

Tôi không hề phân vân về ý tưởng sinh thường sau khi sinh mổ (VBAC). Trên thực tế, tôi đã rất mong chờ nó đến nỗi tôi không để nỗi sợ hãi xâm nhập vào tâm trí của mình! Bệnh viện rất ủng hộ việc sinh ngả âm đạo, và không có lý do gì khiến tôi không thể thử VBAC.
- Louise, mẹ của 2, 1 VBAC

VBAC: lợi ích

Kinh nghiệm sinh ngả âm đạo khác nhau rất nhiều ở các bà mẹ sinh thường. Nhưng sinh qua đường âm đạo - bao gồm cả VBAC - cũng có một số lợi ích chung cho bạn và con bạn.

Ví dụ, hầu hết các bà mẹ sinh thường sinh ngả âm đạo sẽ:

 • Phục hồi nhanh hơn sau khi chuyển dạ và sinh nở.

 • Có thời gian nằm viện ngắn hơn.

 • Ít có khả năng phải trở lại bệnh viện trong những tuần sau khi sinh.

 • Ít cần giảm đau mạnh sau khi sinh.

 • Có nhiều khả năng chạm và âu yếm con của họ hơn và tiếp xúc da kề da ngay sau khi sinh.

 • Có cơ hội tốt hơn để bắt đầu và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ.

 • Ít có khả năng bị biến chứng trong lần mang thai sau.

 • Có thể chăm sóc cho trẻ sơ sinh của họ (và những đứa trẻ khác của họ) nhiều hơn về mặt thể chất.

Nhiều bà mẹ sinh thường cho biết họ cảm thấy khỏe khoắn và hạnh phúc sau khi sinh ngả âm đạo. Những bà mẹ sinh con sau khi sinh qua đường âm đạo có thể cảm thấy hài lòng hơn với trải nghiệm sinh nở tổng thể của họ.

Ngoài ra, trẻ sinh ra qua ngả âm đạo ít có khả năng cần thời gian trong nhà trẻ chăm sóc đặc biệt vì khó thở hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Trẻ sinh qua đường âm đạo có xu hướng phát triển hệ miễn dịch mạnh hơn và ít bị dị ứng hơn trẻ sinh mổ. Điều này được cho là do các hormone được tiết ra trong quá trình sinh qua đường âm đạo và các vi khuẩn quan trọng mà em bé nhận được khi sinh qua đường âm đạo.

VBAC: những bất lợi có thể có

Nếu bạn có VBAC, nhịp tim của em bé sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn trong quá trình chuyển dạ. Bạn có thể cần phải đeo thiết bị đặc biệt cho việc này. Đôi khi thiết bị có thể khiến việc di chuyển trong quá trình chuyển dạ hoặc sử dụng nước để giảm đau trở nên khó khăn hơn.

Bạn cũng có nhiều nguy cơ bị sẹo ở tử cung bị rách hoặc vỡ trong quá trình chuyển dạ. Nhưng đây là một  rủi ro rất nhỏ khi bắt đầu - nó chỉ xảy ra ở 1 trong số 200 bà mẹ sinh con có VBAC. Nguy cơ bị rách sẽ tăng lên một chút với mỗi lần bạn sinh mổ.

Rách có thể xảy ra với ít cảnh báo, và nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn và con bạn. Thường thì vết rách có thể được sửa chữa. Trong một số rất hiếm trường hợp, các bà mẹ sinh con cần phải cắt bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung) nếu họ bị chảy máu nhiều và có nguy cơ nghiêm trọng đến sức khỏe của họ.

Nguy cơ bị rách và các biến chứng của nó là  lý do tại sao các bác sĩ và nữ hộ sinh theo dõi bạn rất chặt chẽ trong suốt thời gian VBAC.

VBAC có khả năng sinh mổ ngoài kế hoạch (khẩn cấp) cao hơn. Điều này có thể xảy ra nếu quá trình theo dõi cho thấy em bé của bạn đang gặp nạn hoặc nếu quá trình chuyển dạ của bạn kéo dài, điều này gây căng thẳng hơn cho vết sẹo của bạn. Và một ca sinh mổ ngoài kế hoạch có thể gặp nhiều vấn đề hơn một ca sinh mổ có kế hoạch (tự chọn). Những vấn đề này bao gồm nhiễm trùng và tăng chảy máu.

Nếu bạn đang nghĩ về VBAC, có thể hữu ích khi biết rằng em bé của bạn sẽ an toàn như thể bạn sinh lần đầu tiên qua đường âm đạo. Bạn và em bé của bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi các bác sĩ và nữ hộ sinh của bạn, và họ sẽ giải quyết mọi vấn đề có thể xảy ra trong quá trình chuyển dạ.

Cơ hội của bạn để có một VBAC thành công

Cơ hội sinh VBAC thành công của bạn phụ thuộc vào một số điều, bao gồm sức khỏe của bạn và lý do tại sao bạn sinh mổ trước đó. Nếu bạn đã từng sinh ngả âm đạo trước đó và bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, không biến chứng, điều này sẽ cải thiện cơ hội thành công VBAC của bạn.

Một cơ sở sinh thoải mái và tích cực, những người chăm sóc và hỗ trợ có thể làm tăng cơ hội sinh thường của bạn.

Hỗ trợ liên tục trong quá trình chuyển dạ có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Đây có thể là sự hỗ trợ từ một nữ hộ sinh quen thuộc, một người hỗ trợ gần gũi hoặc một doula.

Tham gia các lớp VBAC đặc biệt cũng là một ý kiến hay, vì vậy bạn biết mình sẽ phải làm gì. Bạn có thể học một số lớp VBAC trực tuyến.

Ăn thực phẩm lành mạnhduy trì hoạt động trong khi mang thai có thể giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối, điều này cũng giúp tăng cơ hội cho bạn.

Doula của tôi thật tuyệt vời trong việc nhắc nhở tôi về các quyền của mình và củng cố chúng cho chồng tôi, người sau đó có thể nói chuyện với nhân viên. Chồng tôi yêu cầu một bác sĩ sẽ ủng hộ quyết định của tôi để thử VBA2C (sinh ngả âm đạo sau hai lần sinh mổ).
- Noni *, mẹ của ba đứa con, một VBAC

Trung tâm sinh đẻ, sinh đẻ tại gia và VBAC

Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu bạn đang nghĩ về VBAC và muốn sinh con tại trung tâm sinh hoặc sinh tại nhà.

Các bác sĩ và nữ hộ sinh thường sẽ nói rằng phòng hộ sinh tại bệnh viện là lựa chọn an toàn hơn. Đó là bởi vì tốt hơn hết bạn nên đến bệnh viện trong trường hợp không may bị rách vết sẹo. Một số bệnh viện cung cấp dịch vụ chăm sóc do nữ hộ sinh hướng dẫn cho các bà mẹ sinh con muốn thử VBAC.

Điều quan trọng là phải thảo luận về các lựa chọn của bạn với đối tác, nữ hộ sinh và bác sĩ. Nếu bạn vẫn lo lắng sau đó, bạn có thể muốn hỏi ý kiến của nhiều bác sĩ.

* Không phải tên thật của cô ấy


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.