Open navigation

Bài 88~ Phục hồi sau sinh mổ: 6 tuần đầu

Chuyển dạ & sinh nở _ Phục hồi sau khi sinh


Phục hồi sau sinh mổ: 6 tuần đầu 

Những điểm chính

  • Chăm sóc bản thân và làm quen với em bé mới chào đời là điều quan trọng sau khi sinh.

  • Sau khi sinh mổ, chăm sóc vết thương và tránh hoạt động gắng sức cũng là một phần của quá trình hồi phục sức khỏe.

  • Nếu bạn có cảm xúc mãnh liệt về ca sinh mổ của mình, bạn nên nói chuyện với người mà bạn có thể tin tưởng.

Về nhà sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, bạn có thể sẽ nằm viện khoảng 3-5 ngày . Điều này có thể khác nhau giữa các bệnh viện. Nó phụ thuộc vào cách bạn và em bé của bạn đang làm.

Ở một số bệnh viện, bạn có thể chọn về nhà sớm (trong 2-3 ngày đầu) và được chăm sóc theo dõi tại nhà. Hỏi nữ hộ sinh về những gì bệnh viện của bạn cung cấp.

Sinh mổ là một cuộc phẫu thuật lớn, vì vậy điều quan trọng là phải tập trung vào việc chăm sóc em bé và cho cơ thể bạn nghỉ ngơi để phục hồi.

Một số nền văn hóa có truyền thống mẹ sinh con ở nhà trong 6 tuần đầu sau khi sinh. Dù tình huống của bạn là gì, hãy từ tốn hết mức có thể và  đối xử tốt với bản thân là điều thực sự quan trọng trong những tuần này.

Cảm xúc của bạn sau khi sinh mổ

Một số bà mẹ sinh thường cảm thấy hài lòng khi sinh mổ, trong khi những người khác cảm thấy thất vọng hoặc buồn vì không thể sinh thường.

Đối với những bà mẹ sinh mổ (khẩn cấp) ngoài kế hoạch, sự thay đổi trong kế hoạch đôi khi có thể là một cú sốc. Dù bạn cảm thấy thế nào, chúng vẫn ổn. Nhưng nó thực sự có thể giúp ích khi nói ra những cảm xúc đó với người mà bạn tin tưởng.

Việc thích nghi với những thay đổi lớn của giai đoạn đầu làm cha mẹ có thể gây căng thẳng. Đây là lý do tại sao cha mẹ dễ bị lo lắng sau khi sinh vào thời điểm này. Các dấu hiệu của lo lắng có thể bao gồm tim đập nhanh, thường xuyên lo lắng và bồn chồn.

Chảy máu sau khi sinh mổ

Dù đã sinh mổ nhưng bạn vẫn sẽ bị chảy máu âm đạo sau khi sinh. Đây là hiện tượng chảy máu bình thường từ nơi nhau thai bám vào tử cung của bạn.

Để đối phó với tình trạng ra máu, bạn cần  chuẩn bị sẵn nhiều băng vệ sinh dành cho bà bầu , cả khi nhập viện và khi về nhà. Tránh sử dụng băng vệ sinh trong 6 tuần đầu sau sinh vì điều này có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng.

Máu  có thể khá nhiều trong tuần đầu tiên, giống như kinh nguyệt ra nhiều. Nó cũng có thể nặng sau khi tập thể dục, khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng và sau khi cho con bú. Bạn có thể thấy một số cục máu đông nhỏ trên miếng đệm của mình.

Nếu bạn đang ngâm miếng lót trong một giờ hoặc thấy nhiều cục máu đông, hãy gọi ngay cho bệnh viện phụ sản địa phương hoặc bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn .

Sau tuần đầu tiên, máu chảy ra sẽ nhạt dần và chuyển từ màu đỏ sang đỏ sẫm, nâu sang trắng vàng. Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh thông thường trong khoảng thời gian này. Bạn có thể bị chảy máu trong tối đa 6 tuần.

Kiểm tra với bác sĩ, y tá hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu máu chảy nhiều hơn thay vì nhẹ hơn, bạn bị mất máu đột ngột nhiều hoặc cục lớn sau vài ngày đầu, máu có mùi hôi, tử cung của bạn cảm thấy mềm hoặc đau, hoặc bạn vẫn còn ra máu sau 6 tuần.

Giảm đau sau khi sinh mổ

Trong những ngày đầu, bạn có thể dùng thuốc giảm đau. Nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về cách giảm đau sẽ tốt nhất cho bạn, đặc biệt nếu bạn đang cho con bú.

Một số phụ nữ nhận thấy rằng những điều cơ bản như ho, cười và tắm vòi sen có thể gây tổn thương trong những tuần đầu tiên sau khi sinh mổ.

Bài viết của chúng tôi về các lựa chọn lối sống lành mạnh cho các bậc cha mẹ mới làm cha mẹ có thông tin về các loại thuốc và việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Chăm sóc vết thương khi sinh mổ

Vết thương khi sinh mổ của bạn thường sẽ nằm dọc hoặc ngay dưới đường bikini của bạn. Rất hiếm khi nó có thể thẳng lên và xuống bụng của bạn. Nó thường sẽ có các mũi khâu hoặc kim ghim có thể tháo rời.

Giữ vết thương sạch sẽ và khô ráo giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vết thương sẽ được băng kín bằng băng không thấm nước trong vài ngày và bạn thường có thể tắm bằng băng này.

Khi băng đã được gỡ bỏ, bạn có thể nhẹ nhàng rửa vết thương bằng nước và dùng khăn lau khô xung quanh vết thương. Tốt nhất bạn nên để nó ở ngoài trời cho 'khô trong không khí'. Có thể khó giữ vết thương khô hơn nếu vết thương nằm dưới nếp gấp, vì vậy bạn có thể cần đặt một miếng đệm mềm sạch dưới nếp gấp để giữ cho vết thương càng khô càng tốt.

Một số vết bầm tím xung quanh vết thương là phổ biến. Tê hoặc ngứa xung quanh vết thương cũng rất phổ biến. Điều này có thể kéo dài ở một số phụ nữ.

Mặc  quần áo cotton rộng rãi không đè lên vết thương.

Sẽ mất  6-10 tuần  để vết thương của bạn lành hẳn.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào xung quanh vết thương, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức. Các dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm đau, sưng tấy, tiết dịch có mùi hôi hoặc vết thương nứt ra. Da xung quanh vết thương cũng có thể có màu đỏ trên vùng da sáng hơn, hoặc màu nâu, tím hoặc xám trên vùng da sẫm màu.

Trợ giúp thiết thực sau khi sinh mổ

Bạn có thể yêu cầu trợ giúp bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong 6 tuần đầu sau khi sinh mổ. Bạn nên cho bạn bè và gia đình biết trước ngày sinh rằng bạn sẽ cần họ giúp đỡ trong thời gian này.

Gia đình, bạn bè và những người khác có lẽ cũng sẽ đánh giá cao việc bạn  nói cho họ biết chính xác những gì bạn cần . Ví dụ, bạn có thể nói, 'Hôm nay bạn có thể mua một ít bánh mì và sữa trên đường đến thăm không?' Hoặc 'Cảm ơn bạn đã đề nghị mua một số cửa hàng tạp hóa, nhưng tôi thực sự chỉ cần ai đó đi giặt giũ hôm nay'.

Nếu bạn cảm thấy mình cần hỗ trợ khác tại nhà - chẳng hạn như cho con bú - hãy nói chuyện với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình.

Nâng, duỗi và uốn cong
 Bạn chắc chắn sẽ cần một số trợ giúp trong bất kỳ công việc nào liên quan đến việc kéo căng lên trên, nâng hoặc uốn cong, vì những hoạt động này gây căng thẳng cho vết thương sinh mổ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần một người treo máy giặt, hút bụi và giúp đỡ mọi công việc gia đình vất vả khác.

Không nhấc bất kỳ vật nặng nào nặng hơn em bé của bạn hoặc bất cứ thứ gì khiến bạn bị đau - ví dụ, một giỏ đầy đồ giặt ướt hoặc một đứa trẻ mới biết đi.

Nếu những đứa trẻ khác của bạn đã quen với việc được đưa đón, thì có nhiều cách khác để bạn có thể gần gũi. Ví dụ, con bạn có thể ngồi cạnh bạn trên ghế dài trong khi bạn ôm ấp và đọc truyện cùng nhau.

Các bác sĩ lái xe
thường khuyên bạn nên tránh lái xe ô tô cho đến khi vết thương sinh mổ của bạn đã lành và bạn có thể phanh gấp mà không cảm thấy đau buốt. Điều này thường là khoảng 4-6 tuần . Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về thời điểm an toàn để bắt đầu lái xe trở lại.

Kiểm tra chính sách của công ty bảo hiểm xe hơi của bạn vì một số công ty sẽ không bao trả cho bạn nếu bác sĩ của bạn không cho phép bạn lái xe.

Tập thể dục, ăn uống và ngủ nghỉ sau khi sinh mổ

Đi bộ nhẹ nhàng mỗi ngày  có thể giúp cơ thể và tinh thần của bạn cảm thấy tốt hơn. Bạn có thể bắt đầu với 5 phút đi bộ quanh nhà. Bạn có thể yêu cầu một nhà vật lý trị liệu tại bệnh viện cung cấp cho bạn một số ý tưởng tập thể dục tốt khác khi bạn bắt đầu hồi phục.

Ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Và thực phẩm giàu chất xơ rất tốt để tránh táo bón. Những thực phẩm này bao gồm ngũ cốc, trái cây và rau. Uống nhiều nước cũng sẽ giúp bạn tránh táo bón và luôn đủ nước.

Nghỉ ngơi và ngủ nhiều nhất có thể là một mẹo hàng đầu khác. Cố gắng nghỉ ngơi hoặc ngủ khi con bạn ngủ, và đừng cảm thấy tội lỗi nếu việc nhà chưa hoàn thành - bạn và con bạn quan trọng hơn.

Để có giấc ngủ thoải mái , bạn có thể kê một chiếc gối giữa hoặc dưới đầu gối của mình. Di chuyển chậm khi bạn cần điều chỉnh vị trí của mình trên giường. Một số khó chịu là bình thường và nó sẽ bắt đầu biến mất khi bạn hồi phục.

Các mối quan hệ và tình bạn sau khi sinh

Mối quan hệ tình cảm và tình dục của bạn với bạn đời có thể cảm thấy khác trong những tuần đầu sau khi em bé chào đời. Ví dụ, việc mất vài tuần, thậm chí vài tháng trước khi bạn có cảm giác muốn  quan hệ tình dục trở lại là điều hoàn toàn bình thường . Bạn có thể đợi để quan hệ tình dục cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng.

Tình bạn mới có thể mở ra sau khi bạn sinh con. Ví dụ, nhiều phụ nữ tham gia nhóm các bà mẹ trong vài tháng đầu tiên.

Bạn có thể cảm thấy thoải mái và yên tâm khi trò chuyện trực tiếp hoặc trực tuyến với những người mẹ khác đã có trải nghiệm tương tự như bạn.

Bài viết của chúng tôi về  các dịch vụ và hỗ trợ có một danh sách các lựa chọn để được giúp đỡ và hỗ trợ sau khi con bạn chào đời.

Cho con bú sau khi sinh mổ

Bạn có thể thử các tư thế khác nhau khi cho con bú để tìm cảm giác thoải mái nhất cho mình. Yêu cầu các nữ hộ sinh chỉ cho bạn các vị trí khác nhau khi bạn nằm viện. Bạn có thể tổ chức một chuyến thăm với chuyên gia tư vấn về việc cho con bú nếu bạn muốn được hỗ trợ thêm.

Những tư thế bạn có thể thấy hữu ích cho việc cho con bú sau khi sinh mổ là:

  • Ngồi ôm gối vào lòng để đỡ em bé và bảo vệ vết thương.

  • Nằm nghiêng về phía bạn.

  • Giữ trẻ dưới cánh tay với chân của trẻ hướng về phía sau của bạn - tư thế 'bóng đá'.

Hãy xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi về các tư thế cho con bú để tìm hiểu thêm về từng tư thế này.

Kiểm tra 6 tuần của bạn

Sức khỏe của bạn và con bạn sẽ được xem xét khi khám sức khỏe 6 tuần với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.

Đây là thời điểm tốt để hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn còn thắc mắc - chẳng hạn như tại sao bạn sinh mổ hoặc lựa chọn sinh của bạn là gì nếu bạn sinh thêm con. Sau bất kỳ lần sinh nào, tốt hơn hết là bạn nên để thời gian cho cơ thể lành lại giữa các lần sinh.

Bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tá của bạn cũng có thể cung cấp cho bạn thông tin về các chủ đề như kế hoạch hóa gia đình và sự phát triển của em bé.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.