Open navigation

Bài 91~ Các bà mẹ nuôi chim: những tuần đầu tiên

Chuyển dạ & sinh nở _ Phục hồi sau khi sinh


Các bà mẹ nuôi chim: những tuần đầu tiên 

Những điểm chính

  • Trong những tuần đầu, hãy nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn có thể và cho bản thân thời gian để làm quen với thai nhi.

  • Giúp bạn biết được nơi nào và làm thế nào để nhận được sự hỗ trợ trong những tuần đầu tiên với em bé của bạn.

  • Một nữ hộ sinh hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình thường sẽ đến thăm bạn tại nhà.

  • Nhiều bà mẹ sinh thường có 'cơn buồn nôn' vài ngày sau khi sinh. Nếu họ không biến mất, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ.

Sau khi sinh tại bệnh viện hoặc trung tâm sinh: các bà mẹ sau sinh có thể mong đợi điều gì

Nếu bạn sinh con ở bệnh viện công, bệnh viện tư hoặc trung tâm sinh nở, bạn và con bạn có thể sẽ ở trong bệnh viện ít nhất 24 giờ .

Nếu cả hai đều khỏe, bạn có thể được khuyến khích về nhà sớm hơn. Nếu bạn muốn đi sớm hơn hoặc ở lại lâu hơn, hoặc bạn không chắc chắn, bạn có thể trao đổi với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của mình.

Nếu bạn ở lại bệnh viện qua đêm, đối tác của bạn hoặc một thành viên trong gia đình có thể ở lại với bạn.

Thời gian nằm viện của bạn có thể lâu hơn nếu bạn mắc một bệnh lý nào đó, em bé của bạn cần được chăm sóc thêm hoặc quá trình chuyển dạ hoặc sinh của bạn đã được hỗ trợ - ví dụ như sinh bằng kẹp hoặc sinh mổ. Trong những trường hợp này, bạn có thể phải nằm viện trong vòng 2-5 ngày.

Nếu con bạn sinh non, con bạn có thể sẽ phải nằm viện lâu hơn trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt (SCN).

Trước khi bạn xuất viện

Sẽ giúp bạn biết về sự hồi phục của bạn và cách nhận được sự hỗ trợ trong những tuần đầu tiên ở nhà với em bé của bạn. Trước khi xuất viện, bạn hoặc đối tác của bạn có thể hỏi:

  • Liên hệ với ai để được hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • Đi đâu để kiểm tra 6 tuần của bạn.

  • Cho dù bạn có thể lái xe hoặc nâng và mang những thứ nặng.

  • Khi nào và ở đâu để lấy ra các mũi khâu của bạn (nếu bạn có chúng).

  • Liệu bệnh viện có chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc chuyên gia vật lý trị liệu sức khỏe phụ nữ hay không và cách liên hệ với những chuyên gia này.

Bạn cũng có thể hỏi về việc chăm sóc em bé mới sinh của bạn . Ví dụ, thật tốt khi biết những điều như:

Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn sẽ cung cấp cho bạn thông tin này như một phần trong quá trình chăm sóc của bạn.

Bạn nên nhờ bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình giúp đỡ trong những công việc thiết thực như giặt quần áo trẻ em, mua tã lót và lấp đầy tủ lạnh và tủ đựng thức ăn bằng các loại thực phẩm lành mạnh.

Sau khi sinh con tại nhà: những điều mà các bà mẹ sau sinh có thể mong đợi

Nếu bạn sinh con tại nhà , nữ hộ sinh của bạn sẽ ở lại với bạn vào ngày sinh cho đến khi bạn và con bạn ổn định và bắt đầu cho con bú. Điều này thường xảy ra vào khoảng 3-4 giờ sau khi sinh.

Nữ hộ sinh tại nhà của bạn sẽ tiếp tục chăm sóc và hỗ trợ bạn và em bé của bạn cho đến khi em bé của bạn được khoảng 6 tuần tuổi.

Cảm xúc của bạn trong tuần đầu tiên sau khi sinh

Cho dù bạn đã sinh ở bệnh viện, ở trung tâm sinh hay ở nhà, cơ thể của bạn đã phải trải qua rất nhiều điều. Tin tốt là bạn sẽ bắt đầu lành lại và bạn thường có thể kiểm soát được cơn đau và sự khó chịu.

Hầu hết các bà mẹ sinh thường sẽ cảm thấy mệt mỏi và choáng ngợp ngay sau khi sinh. Bạn cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm, hạnh phúc, sợ hãi và vui vẻ. Bạn có thể cảm thấy rưng rưng và lo lắng trong vòng 3-5 ngày sau khi sinh - đây được gọi là 'baby blues'. 'Baby blues' chỉ tồn tại trong vài ngày.

Nói chuyện thường xuyên với người bạn tin tưởng về cảm giác của bạn thực sự có thể thực sự hữu ích - bạn đời, thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy của bạn. Điều này giúp cả hai bạn nhận thức được bất kỳ thay đổi nào trong tâm trạng của mình và những thay đổi đó diễn ra trong bao lâu.

Nếu cảm giác xanh da trời không biến mất sau 2 tuần, đó có thể là chứng trầm cảm sau khi sinh. Điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ. Khi các bà mẹ sinh con được giúp đỡ sớm, họ thường hồi phục hoàn toàn khỏi chứng trầm cảm sau khi sinh.

Thăm khám tại nhà từ một nữ hộ sinh hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình

Nếu bạn đã sinh tại nhà , nữ hộ sinh sẽ đến thăm bạn thường xuyên (lúc đầu là hàng ngày) và sau đó ít thường xuyên hơn, tùy thuộc vào mức độ cần sự giúp đỡ của bạn và thai nhi.

Nếu bạn đã sinh tại bệnh viện , một nữ hộ sinh hoặc y tá chăm sóc trẻ em và gia đình thường sẽ đến thăm bạn tại nhà vào tuần sau khi bạn xuất viện. Họ sẽ kiểm tra bạn và con bạn, và trả lời các câu hỏi của bạn. Một số bà mẹ mới sinh con cũng chọn đến gặp chuyên gia tư vấn cho con bú.

Nếu bạn có những câu hỏi hoặc lo lắng khẩn cấp khác, bạn có thể gọi cho đường dây trợ giúp về việc nuôi dạy con cái trong tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn. Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ đa khoa hoặc trung tâm y tế gia đình và trẻ em địa phương của bạn.

Học cách cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể mất thời gian, luyện tập và kiên nhẫn. Tìm ra một kỹ thuật cho con bú phù hợp với bạn và con bạn có thể tạo nên sự khác biệt.

Việc tiếp xúc da kề da càng nhiều càng tốt và giữ cho em bé gần bạn trong những giờ và ngày đầu.

Thường có thể mất vài tuần trước khi bạn cảm thấy tự tin với việc cho con bú.

Tìm hiểu về chăm sóc em bé

Nếu bạn là lần đầu làm cha mẹ , có rất nhiều điều để bạn tìm hiểu về cách chăm sóc em bé mới chào đời của mình. Ví dụ: có thể bạn sẽ cần tìm hiểu về:

Từ từ

Đôi khi một ngày tốt lành bạn chỉ cần cho con bú và dỗ dành con bạn, cởi đồ ngủ và đi tắm. Điều này là hoàn toàn tốt. Cố gắng nghỉ ngơi bất cứ khi nào bạn có thể và cho bản thân thời gian để làm quen với em bé.

Cũng rất tốt nếu có người mà bạn tin tưởng hỗ trợ bạn trong vài ngày đầu tiên - ví dụ như đối tác của bạn, một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn. Nếu bạn không phải là lần đầu làm cha mẹ, bạn vẫn nên có người hỗ trợ, đặc biệt nếu bạn có những đứa trẻ khác trông nom.

Tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của bạn, một số bệnh viện cung cấp dịch vụ giúp đỡ tại nhà miễn phí hoặc với chi phí thấp trong việc dọn dẹp tổng thể và mua sắm trong vài tuần sau khi bạn về nhà. Hỏi nữ hộ sinh về những gì bệnh viện của bạn cung cấp. Và nếu bạn có quỹ y tế tư nhân, bạn có thể kiểm tra xem liệu các dịch vụ tại nhà này có được đài thọ hay không.

Ăn uống

Trong những ngày đầu, bạn có thể có ít thời gian hơn để nấu những bữa ăn lành mạnh. Nhưng ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giữ được sức lực để chăm sóc em bé của mình.

Nếu bạn bè và gia đình đề nghị nấu bữa ăn cho bạn, hãy chấp nhận họ. Bạn cũng có thể mua các bữa ăn, súp và salad đã chuẩn bị sẵn cho những ngày thời gian ngắn.

Một cách khác để tiết kiệm thời gian là mua sắm trực tuyến và giao hàng tạp hóa của bạn.

Khách

Gia đình và bạn bè sẽ rất hào hứng khi gặp bạn và con bạn. Họ sẽ muốn đến thăm bạn tại nhà.

Bạn có thể nói cách thức và thời điểm bạn muốn khách truy cập. Ví dụ, bạn có thể nói không với những vị khách không khỏe. Và điều quan trọng là những đứa trẻ khác của bạn và các thành viên thân thiết trong gia đình bạn phải cập nhật về việc chủng ngừa trước khi gặp em bé.

Một số bà mẹ mới sinh con giao công việc quản lý khách đến thăm cho bạn đời hoặc một người bạn đáng tin cậy của họ. Ví dụ, họ có thể yêu cầu gia đình và bạn bè đến cùng lúc 2 người hoặc đợi vài ngày trước khi đến thăm.

Có thể hữu ích khi đặt biển báo 'không làm phiền' trên cửa trước của bạn, sử dụng thư thoại và chuyển điện thoại di động của bạn sang chế độ im lặng.

Các bậc cha mẹ khác có thể là nguồn giúp đỡ và hỗ trợ tuyệt vời. Nếu bạn tham gia một nhóm phụ huynh địa phương hoặc trực tuyến, bạn có thể chia sẻ ý tưởng và kinh nghiệm với những phụ huynh mới khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.