Open navigation

Bài 92~ Sau khi em bé chào đời: điều gì sẽ xảy ra trong những giờ đầu tiên

Chuyển dạ & sinh nở _ Tuần đầu tiên của cuộc đời


Sau khi em bé chào đời: điều gì sẽ xảy ra trong những giờ đầu tiên (phù hợp từ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

  • Điều gì xảy ra sau khi sinh phụ thuộc vào quá trình chuyển dạ, chào đời và cách bé thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

  • Bạn có thể gắn bó với con ngay sau khi sinh nếu bé thở tốt và sức khỏe của bạn ổn định.

  • Nếu em bé của bạn bị khó thở hoặc các khó khăn khác sau khi sinh, nhân viên sẽ đánh giá em bé và quyết định loại trợ giúp y tế mà em bé cần.

  • Em bé của bạn sẽ được kiểm tra một số tiêu chuẩn và chủng ngừa trong 24 giờ đầu tiên. Bạn có thể hỏi nữ hộ sinh hoặc bác sĩ về những điều này.

Những phút đầu tiên sau khi em bé chào đời

Khoảnh khắc con bạn chào đời có thể rất đặc biệt, nhưng thường cũng có rất nhiều điều xảy ra. Điều gì xảy ra ngay sau khi sinh sẽ phụ thuộc vào quá trình chuyển dạ của bạn, cách em bé chào đời và tốc độ thích nghi của em bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Sinh thường qua đường âm đạo không biến chứng
 Hầu hết trẻ đều thở và khóc trong vòng vài giây sau khi được sinh ra.

Nếu em bé của bạn thở tốt, có thể đặt em bé khỏa thân, da kề da, trên ngực hoặc bụng của bạn ngay sau khi sinh. Tiếp xúc da kề da giữ ấm cho em bé, giúp ổn định nhịp thở và nhịp tim của em bé, đồng thời cho phép bạn và em bé gắn kết thể chất ngay lập tức. Nó cũng là nguyên nhân kích thích việc cho con bú.

Nữ hộ sinh sẽ lau khô người cho bé khi bé nằm trên người bạn và đắp chăn hoặc khăn ấm cho cả hai người.

Nếu thích, bạn có thể lau khô bé, quấn khăn ấm hoặc chăn để bạn bế.

Kẹp hoặc sinh chân không
 Hầu hết trẻ sinh ra với sự hỗ trợ của kẹp hoặc chân không sẽ thở và khóc khi sinh. Nhưng một số trẻ sơ sinh có thể hơi choáng váng hoặc thở chậm, đặc biệt nếu chúng bị đau khi chuyển dạ. Nếu điều này xảy ra, nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa hoặc nhi khoa sẽ đưa con bạn đến một trạm ủ ấm đặc biệt. Họ sẽ lau khô người cho bé và kiểm tra nhịp thở của bé.

Bạn có thể bế trẻ khi trẻ thở bình thường. Bạn có thể yêu cầu tiếp xúc da kề da. Hoặc có thể lau khô người cho bé, quấn khăn ấm hoặc chăn cho bạn bế.

Sinh mổ tự chọn
 Hầu hết trẻ sinh ra bằng phương pháp sinh mổ tự chọn đều thở và khóc mạnh khi sinh.

Nếu em bé thở tốt, bạn có thể tiếp xúc da kề da trước khi em bé đến một trạm ủ ấm đặc biệt để được lau khô và kiểm tra. Đôi khi hơi thở của em bé sẽ được kiểm tra trước khi em bé được đưa lại cho bạn bế. Bạn có thể yêu cầu ôm bé sát da, hoặc có thể quấn bé trong chăn ấm hoặc khăn để bạn bế khi trên bàn mổ.

Đôi khi bạn có thể cần được chăm sóc y tế thêm, vì vậy lần âu yếm đầu tiên có thể phải đợi. Người bạn đời của bạn có thể ở lại với con bạn và dành cho con bạn nhiều âu yếm và tiếp xúc da kề da cho đến khi bạn trở lại bình phục hoặc phòng hộ sinh.

Sinh mổ không có kế hoạch (khẩn cấp)
 Trẻ sinh bằng phương pháp sinh mổ không có kế hoạch có nhiều khả năng cần được giúp thở khi sinh. Nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nhi khoa sẽ đưa em bé của bạn đến một trạm ủ ấm đặc biệt để làm khô. Họ cũng sẽ kiểm tra loại hình giúp đỡ mà em bé của bạn cần.

Khi bé thở tốt và sức khỏe ổn định, bạn có thể bế con. Ngay cả khi bạn vẫn đang trên bàn mổ, bạn có thể yêu cầu da kề da hoặc ôm ấp.

Nếu bạn đã được gây mê toàn thân, bạn sẽ có thể ôm con sau khi hồi phục.

Nếu em bé của bạn cần được trợ giúp nhiều để thở khi sinh, em bé của bạn có thể cần đến thẳng phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Lần âu yếm đầu tiên của bạn có thể phải đợi cho đến khi con bạn khỏe lại.

Cắt dây

Sau khi sinh con, dây rốn cần được kẹp và cắt. Điều này có thể xảy ra ngay sau khi sinh, hoặc bạn có thể ôm con vào lòng trong một hoặc hai phút trước khi cắt dây rốn.

Bạn đời của bạn thường có thể cắt dây rốn nếu đó là điều bạn và bạn đời của bạn muốn. Họ sẽ không thể cắt dây rốn nếu con bạn sinh bằng phương pháp sinh mổ hoặc cần nhanh chóng đưa đến trạm ủ ấm sau khi sinh, hoặc nếu bạn gặp các biến chứng như chảy máu nhiều. Trong tình huống này, nữ hộ sinh hoặc bác sĩ sản khoa sẽ kẹp và cắt dây rốn.

Dây khá khó cắt, nhưng cắt không gây đau đớn cho bạn hoặc con bạn.

Bạn có thể  gắn bó với em bé sơ sinh của mình ngay khi em bé chào đời. Tiếp xúc da kề da sớm là một cách tuyệt vời để làm điều này, cho dù đó là ôm con vào lòng hay khuyến khích con bú.

Em bé của bạn sẽ trông như thế nào và cư xử như thế nào sau khi sinh

Em bé của bạn trông có màu xanh lam hoặc tím trong vài phút đầu sau khi sinh là điều bình thường. Nếu trẻ thở tốt, màu da của trẻ sẽ hồng dần lên trong vòng 7-10 phút sau khi sinh. Bàn tay và bàn chân của bé có thể xanh trong đến 24 giờ. Điều này là do các mạch máu ở bàn tay và bàn chân của bé rất nhỏ, và cần có thời gian để máu lưu thông đúng cách ở đó và làm cho chúng có màu hồng.

Nếu mọi việc đều ổn, hầu hết trẻ sơ sinh đều khóc ngay sau khi sinh. Hầu hết sau đó lặng lẽ nhìn với đôi mắt mở to nhìn xung quanh trước khi chìm vào giấc ngủ. Nhưng một số có thể thức và muốn ăn.

Nếu em bé của bạn có vẻ đã sẵn sàng, bạn có thể thử cho con bú trong vòng vài phút sau khi sinh. Nữ hộ sinh sẽ giúp bạn gắn con vào vú của bạn.

Một trong những chìa khóa để làm cho việc cho con bú sữa mẹ trở nên hiệu quả đối với bạn và em bé là có được sự gắn bó tốt với vú của bạn. Bạn có thể xem cách thức trong video đính kèm có hướng dẫn dành cho trẻ sơ sinh và hướng dẫn minh họa của chúng tôi về việc cho con bú. Bạn cũng có thể đọc thêm về các kỹ thuật gắn máy cho con bú.

Điểm Apgar

Điểm Apgar là đánh giá  nhịp tim, nhịp thở, trương lực cơ, phản ứng với các kích thích và màu da của bé . Điểm 0, 1 hoặc 2 được đưa ra cho mỗi năm tiêu chí này và tổng điểm là điểm Apgar.

Điểm Apgar của bé đánh giá mức độ bé đã thực hiện chuyển đổi từ cuộc sống trong bụng mẹ sang cuộc sống bên ngoài. Điểm Apgar được ghi vào sổ sức khỏe và sự phát triển của con bạn.

Khi em bé của bạn cần trợ giúp y tế sau khi sinh

Nếu em bé của bạn không thở bình thường sau khi sinh và cần được trợ giúp để thở, nhịp tim thấp (dưới 100 nhịp / phút) hoặc mềm, em bé sẽ được chuyển đến trạm ủ ấm. Nhân viên sẽ quyết định loại trợ giúp y tế bổ sung nào mà em bé của bạn cần.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể thông đường thở cho bé và giúp bé thở bằng cách cho không khí bình thường qua mặt nạ và thiết bị thở đặc biệt dành cho em bé. Thiết bị thở và mặt nạ có thể vẫn hoạt động cho đến khi em bé của bạn có thể thở độc lập.

Nếu nhịp thở, nhịp tim và tình trạng mềm nhũn của bé không cải thiện, bé có thể cần oxy qua mặt nạ hoặc ống thở.

Nếu em bé của bạn cần được giúp thở khi mới sinh, em bé của bạn sẽ được đưa đến nhà trẻ chăm sóc đặc biệt (SCN) hoặc NICU để được đánh giá thêm và theo dõi chặt chẽ.

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu thở nhanh để phản ứng với các hành động đơn giản như lau khô và kích thích. Rất ít trẻ sơ sinh cần giúp đỡ để bắt đầu thở. Và dưới 3 trong số 1000 trẻ sơ sinh cần được hồi sức tích cực hơn như ép ngực (CPR) và thuốc.

Kiểm tra và thuốc trong 24 giờ đầu tiên

Trong vòng giờ đầu tiên sau khi sinh, nữ hộ sinh sẽ gắn hai thẻ tên cho em bé của bạn.

Em bé của bạn cũng sẽ được cân vào một thời điểm nào đó trong vài giờ đầu tiên. Khi cân bé, nữ hộ sinh sẽ kiểm tra sức khỏe nhanh chóng.

Nữ hộ sinh sẽ ghi lại thời điểm con bạn ị và trớ lần đầu . Điều này thường trong vòng 24 giờ đầu tiên.

Bạn sẽ được yêu cầu cho phép con bạn được tiêm một hoặc hai mũi. Những mũi tiêm này được tiêm vào cơ đùi sau khi sinh, ngay lập tức hoặc trong vòng vài giờ. Các mũi tiêm là:

  • Vitamin K - điều này có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chảy máu do thiếu vitamin K (bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh).

  • Chủng ngừa viêm gan B - đây là chủng ngừa duy nhất được yêu cầu khi sinh và được tiêm như một phần của chương trình chủng ngừa phổ cập của Úc.

Bạn có thể thảo luận về các thủ tục này với nữ hộ sinh, bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sản khoa tại một trong các cuộc hẹn của bạn vào cuối thai kỳ.

Trong vòng 48-72 giờ đầu tiên sau khi sinh con, bạn sẽ được yêu cầu đồng ý sàng lọc sơ sinh, phương pháp này sẽ kiểm tra con bạn để tìm các dấu hiệu của các bệnh lý hiếm gặp. Trong những ngày đầu, con bạn cũng sẽ được kiểm tra chứng loạn sản phát triển của hông (DDH) và tầm soát chứng điếc và suy giảm thính lực .


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.