Open navigation

Bài 95~ Sinh non: mẹo thực tế để chuẩn bị sẵn sàng

Sinh non _ Chuẩn bị sinh non


Sinh non: mẹo thực tế để chuẩn bị sẵn sàng 

Những điểm chính

  • Nếu có thể, hãy tích trữ tủ đông, sắp xếp công việc giúp đỡ gia đình và lập kế hoạch chăm sóc cho những đứa trẻ khác của bạn.

  • Lập kế hoạch người sẽ đưa bạn đến bệnh viện và ở lại hỗ trợ bạn.

  • Bạn có thể yêu cầu sự giúp đỡ thiết thực trong khi bạn và con bạn nằm viện.

Khi bạn biết mình sinh non

Bạn có thể biết trước rằng con bạn sẽ sinh sớm, hoặc có khả năng sinh sớm.

Bạn có thể phải nằm viện hoặc nằm trên giường nghỉ ngơi vì các biến chứng thai kỳ có khả năng sinh non. Hoặc bạn có thể sinh đôi hoặc bội số cao hơn.

Những việc cần làm trước khi sinh non

Bạn sẽ bận rộn với đứa con mới chào đời của mình sau khi sinh. Và nếu con bạn đang ở trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU), nơi có nhiều trẻ sinh non được chăm sóc đầu tiên, bạn sẽ muốn ở đó càng nhiều càng tốt.

Bạn có thể khó làm được những công việc hàng ngày như mua sắm và nấu nướng, vì vậy việc lập kế hoạch trước và nhận sự hỗ trợ có thể giúp ích cho bạn.

Tích trữ Dự trữ trước
 tủ đông và tủ của bạn những thứ cần thiết. Các bữa ăn đông lạnh nấu tại nhà là một ý tưởng hay.

Ngoài ra, nếu bạn làm bữa trưa ở trường cho những đứa trẻ khác của mình, bạn có thể làm bánh mì sandwich trước và để đông lạnh. Những đứa trẻ lớn hơn có thể ăn bánh mì sandwich đông lạnh vào một số ngày, và những chiếc bánh mì tươi vào những ngày khác.

Tuy nhiên, hãy để lại một ít không gian trong tủ đông - có thể bạn sẽ cần nó cho sữa mẹ đã vắt ra.

Sắp xếp việc chăm sóc cho những đứa trẻ khác
 Bạn bè hoặc người thân đôi khi có thể chăm sóc những đứa trẻ khác của bạn - hoặc đón chúng sau khi giữ trẻ hoặc đi học - có thể là một trợ giúp rất lớn.

Ví dụ, có thể có những lúc bạn muốn ở lại bệnh viện thăm con lâu hơn dự định hoặc bạn và đối tác của bạn có thể muốn đi thăm cùng nhau.

Bạn cũng sẽ muốn giới thiệu con mình với anh / chị / em mới của chúng, nhưng có thể khó để trẻ có thể yên tĩnh và yên lặng trong NICU. Một số NICU không cho anh chị em ruột đến thăm vì có nguy cơ lây bệnh ho và cảm lạnh. Bạn có thể tổ chức cho ông bà hoặc bạn bè đến thăm cùng một lúc, vì vậy sẽ có những người lớn khác chăm sóc con bạn khi chúng đến thăm NICU.

Lưu ý rằng khách đến thăm thường được giới hạn hai người cùng một lúc bên cạnh cũi của trẻ sinh non.

Tổ chức trợ giúp tại nhà
Nếu bạn sinh mổ, bạn không nên lái xe trong khoảng sáu tuần cho đến khi vết thương lành hẳn. Bạn bè và gia đình có thể sẵn lòng giúp đỡ bằng cách đưa bạn đến bệnh viện.

Nếu bạn có thể nhờ ai đó giúp bạn dọn dẹp, giặt giũ, ủi quần áo, đi chợ, v.v. - hãy làm!

Bạn sẽ cảm thấy kiểm soát được nhiều hơn và bớt căng thẳng và mệt mỏi hơn nếu mọi thứ diễn ra bình thường nhất có thể. Và việc tuân theo những thói quen bình thường sẽ giúp những đứa trẻ khác của bạn đối phó với những gì đang xảy ra.

Có người liên hệ
Giữ cho mọi người cập nhật thông tin về em bé của bạn có thể khiến bạn mệt mỏi. Vì vậy, có thể hữu ích nếu có một hoặc hai người làm liên hệ cho những người khác.

Bạn có thể cho những người này biết chuyện gì đang xảy ra và họ có thể chuyển nó đi. Ví dụ: ông bà có thể gửi thông tin cập nhật về nhóm vài ngày một lần và cũng là người liên hệ qua điện thoại cho các thành viên khác trong gia đình.

Hãy cho những người thông thái biết rằng những người liên hệ sẽ chuyển tên của họ cho bạn, để bạn biết rằng mọi người đang nghĩ về bạn.

Khi em bé sắp chào đời và bạn đã đến bệnh viện, bạn có thể nhờ những người liên hệ của mình thông báo cho những người khác biết. Bạn thậm chí có thể có một danh sách những người để họ liên hệ.

Bạn bè và gia đình thường rất muốn giúp đỡ, nhưng đôi khi không biết phải làm thế nào. Đừng ngại nói với mọi người những gì bạn cần giúp đỡ - nhiều người thích biết chính xác những gì phải làm.

Chuẩn bị cho bệnh viện

Hãy nghĩ xem ai sẽ đưa bạn đến bệnh viện, ở bên và hỗ trợ bạn.

Bạn cũng cần  chuẩn bị sẵn túi bệnh viện  . Ngay cả khi bạn chưa đóng gói, bạn nên có một danh sách những gì bạn muốn điền vào đó. Nếu bạn không có thời gian để đóng gói, hãy để lại danh sách để đối tác hoặc một người bạn của bạn có thể mang những thứ bạn cần sau đó.

Chụp  ảnh . Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ quên khoảng thời gian này trong đời, nhưng những chi tiết đó có thể mờ đi. Bạn cũng có thể muốn ghi nhật ký để ghi lại tiến trình của bé, những thay đổi hàng ngày và các câu hỏi cho bác sĩ và y tá. Nếu bạn muốn sử dụng điện thoại để chụp ảnh, điều này có thể khả thi nếu điện thoại được đặt ở chế độ trên máy bay.

Nếu em bé của bạn đang ở trong một bệnh viện tư nhân, có thể bạn sẽ cần phải mang theo quần áo cho trẻ sinh non của mình.

Nếu con bạn đang ở trong bệnh viện công, có thể bạn sẽ không cần quần áo cho trẻ sinh non - bệnh viện sẽ có những thứ mà con bạn cần. Nhưng một khi em bé của bạn đã ổn định về mặt y tế và có thể tự mặc quần áo, bạn có thể muốn sử dụng quần áo trẻ em của riêng mình.

Chọn quần áo trẻ em được thiết kế cho trẻ sinh non. Chúng dễ dàng mặc vào và cởi ra và được làm bằng vải rất mềm.

Một vài sự chuẩn bị thiết thực trước khi sinh non có thể giảm bớt áp lực cho bạn và gia đình. Bạn cũng nên dành thời gian chuẩn bị về mặt tinh thần trước khi sinh non.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.