Open navigation

Bài 100~ Sảy thai: nó là gì và làm thế nào để đối phó

Sẩy thai & thai chết lưu _ Sẩy thai


Sảy thai: nó là gì và làm thế nào để đối phó 

Những điểm chính

  • Sẩy thai là khi thai nhi chết trước 20 tuần. Nó xảy ra trong khoảng 1/5 trường hợp mang thai.

  • Sảy thai thường không có nguyên nhân rõ ràng.

  • Các dấu hiệu sảy thai phổ biến bao gồm chảy máu âm đạo và chuột rút.

  • Hãy đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức nếu bạn có dấu hiệu sẩy thai.

  • Một khi sẩy thai bắt đầu, không có phương pháp điều trị y tế nào có thể ngăn chặn nó.

Về sẩy thai

Sảy thai là khi thai ngừng phát triển và chết trước 20 tuần của thai kỳ. Ở Úc, nếu không rõ độ dài của thai kỳ, các bác sĩ sẽ gọi đó là sẩy thai nếu thai nhi nặng dưới 400 gm.

Sẩy thai xảy ra ở khoảng 1/5 trường hợp mang thai được xác nhận, thường là trong 12 tuần đầu tiên. Sẩy thai có thể xảy ra trước khi bạn phát hiện ra mình có thai.

Ai cũng có thể bị sẩy thai - ngay cả khi bạn khỏe mạnh bình thường. Sẩy thai xảy ra vì  nhiều lý do khác nhau . Thông thường là do thai nhi phát triển không bình thường. Một khi sẩy thai bắt đầu, không có phương pháp điều trị y tế nào có thể ngăn chặn nó.

Ở Úc, sẩy thai có nghĩa là thai kỳ đã kết thúc trước 20 tuần. Sót thai sau 20 tuần được gọi là thai chết lưu.

Các triệu chứng của sẩy thai

Sẩy thai có thể xảy ra đột ngột hoặc trong vài ngày hoặc vài tuần, và các triệu chứng có thể khác nhau giữa các phụ nữ.

Triệu chứng sẩy thai phổ biến nhất là  chảy máu âm đạo . Máu chảy ra có thể nhẹ hoặc nhiều. Cũng có thể có cục máu đông.

Bạn cũng có thể gặp  các triệu chứng khác như chuột rút ở bụng dưới, tương tự như đau bụng kinh.

Bạn hoặc bác sĩ hoặc nữ hộ sinh không thể làm gì sau khi sẩy thai bắt đầu. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn đang bị sẩy thai, bạn cần được chăm sóc y tế, vì vậy điều quan trọng là phải gọi cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Sẩy thai thường được xác nhận khi siêu âm không còn phát hiện được nhịp tim của em bé.

Chảy máu âm đạo không phải lúc nào cũng có nghĩa là sẩy thai. Nhưng bạn nên đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ hiện tượng chảy máu âm đạo nào khi mang thai. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể chẩn đoán sẩy thai hoặc kiểm tra rằng thai kỳ của bạn vẫn tiến triển như mong đợi.

Sau khi sẩy thai: điều gì sẽ xảy ra

Mô thai thường tự trôi đi một cách tự nhiên trong vòng vài ngày, nhưng có thể mất đến hai tuần. Trong khi điều này xảy ra, bạn có thể nhận thấy chảy máu nhiều hơn và chuột rút trong kỳ kinh nguyệt.

Sử dụng băng vệ sinh thay vì băng vệ sinh để kiểm soát máu chảy trong vài ngày đầu sau sẩy thai. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Bạn có thể  dùng paracetamol hoặc ibuprofen để kiểm soát cơn đau.

Nếu không muốn đợi mô thai trôi qua tự nhiên , bạn có thể cân nhắc dùng thuốc hoặc nong và nạo (D&C). D&C là một thủ thuật phẫu thuật nhẹ nhàng loại bỏ bất kỳ mô nào vẫn còn niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai.

Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể giúp bạn quyết định lựa chọn an toàn và tốt nhất cho bạn.

Các biến chứng sau sẩy thai

Đôi khi phụ nữ bị biến chứng sau khi sẩy thai, thường là khi mô thai không tự di chuyển.

Bạn cần đi khám ngay nếu:

  • Máu của bạn trở nên nặng hơn.

  • Bạn đau rất nhiều.

  • Bạn có dấu hiệu nhiễm trùng - ví dụ, có mùi hôi do chảy máu âm đạo, sốt hoặc buồn nôn.

Điều quan trọng là phải gặp bác sĩ gia đình hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu:

  • Sẩy thai của bạn đã được xác nhận nhưng bạn vẫn chưa vượt qua bất kỳ mô thai nào sau hai tuần.

  • Chảy máu và đau của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Nếu bạn đang gặp các biến chứng, bác sĩ đa khoa và nữ hộ sinh có thể đề nghị dùng thuốc hoặc một D&C.

Cảm xúc của bạn sau khi sẩy thai

Sẩy thai  ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như cơ thể của bạn.

Sẩy thai có thể mang lại cảm giác đau buồn, trống rỗng, buồn bã, tức giận, lo lắng và trầm cảm. Sẩy thai có thể gây sốc và kinh hoàng vì bạn không chỉ mất thai mà còn mất cả hy vọng và ước mơ trở thành cha mẹ hoặc có thêm một đứa trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ muốn có câu trả lời về cách thức và lý do tại sao sẩy thai lại xảy ra. Thật khó, vì thường không có lý do rõ ràng cho việc sẩy thai.

Không có cách nào thích hợp để cảm thấy hoặc đau buồn sau khi bạn bị sẩy thai. Trải nghiệm này là khác nhau đối với mọi người, và mọi người đều đau buồn theo cách khác nhau và theo thời gian của riêng họ.

Đối tác: những trải nghiệm khác nhau về nỗi đau sau khi sẩy thai

Bạn và đối tác của bạn có thể  trải qua hoặc bày tỏ sự đau buồn theo cách khác nhau .

Ví dụ, một số người có thể khó nói ra cảm giác của họ nhưng có thể tập thể dục hoặc làm việc nhiều hơn như một cách để trút bỏ nỗi buồn. Một số người có thể không thích nói về việc sẩy thai với người khác. Và đôi khi bạn đời của những phụ nữ bị sẩy thai có thể cảm thấy rằng cảm xúc của họ không quan trọng.

Có những cảm xúc khác nhau là điều bình thường, và  cảm xúc của cả hai đối tác đều quan trọng . Nhưng sẽ khó có thể đau buồn nếu bạn nghĩ rằng đối tác của bạn không cảm thấy giống như bạn.

Nếu bạn và người ấy có thể  chia sẻ cảm xúc và trò chuyện cởi mở sau khi sảy thai, điều đó có thể giúp cả hai vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chia sẻ nỗi đau của bạn về việc sẩy thai của bạn với những người khác

Bạn có thể rất buồn khi nói với gia đình và bạn bè về việc bạn bị sảy thai và nỗi đau của bạn. Nó thậm chí có thể khó khăn hơn nếu bạn chưa nói với mọi người rằng bạn đang mang thai.

Không phải ai cũng hiểu được việc bạn phải thừa nhận và đau buồn vì mất thai. Một số người thậm chí có thể cố gắng an ủi bạn bằng cách nói những điều giúp bạn giảm thiểu sự mất mát - ví dụ, 'Ít nhất thì bạn cũng biết mình có thể mang thai' hoặc 'Ít nhất thì bạn cũng có những đứa con khác của mình'.

Nhưng  nhiều người thấy rằng việc nói với người khác sẽ rất hữu ích . Bạn có thể cho bạn bè thân thiết và gia đình biết việc mang thai có ý nghĩa như thế nào đối với bạn, bạn cần hỗ trợ gì và mức độ bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Nếu không muốn nói về chuyện sẩy thai của mình, bạn có thể ghi nhật ký về những suy nghĩ, cảm xúc và kỷ niệm của mình.

Có thai trở lại sau khi sẩy thai

Một số cặp vợ chồng muốn có thai lại sau khi sẩy thai.

Cơ thể bạn cần thời gian để hồi phục thể chất sau khi sảy thai, và cảm xúc của bạn cũng cần thời gian. Tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm bạn sẽ sẵn sàng về thể chất hoặc tinh thần để thử lại.

Nguyên nhân sẩy thai

Sảy thai là phổ biến và  xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng thường rất khó để nói chính xác điều gì đã gây ra sẩy thai.

Nguyên nhân phổ biến của sẩy thai là nhiễm sắc thể bất thường, khiến phôi thai hoặc thai nhi không phát triển đúng cách.

Hút thuốc, uống rượu, dùng ma túy bất hợp pháp và có hàm lượng caffein cao là những yếu tố nguy cơ đối với sức khỏe nói chung của mọi người. Chúng cũng là những yếu tố nguy cơ có thể gây sẩy thai. Chăm sóc bản thân trước và trong khi mang thai sẽ mang lại cho em bé cơ hội tốt nhất để bắt đầu cuộc sống khỏe mạnh.

Một số cặp vợ chồng bị sẩy thai nhiều lần. Trong những trường hợp này, bác sĩ sản khoa có thể đưa ra một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.