Open navigation

Bài 101~ Sảy thai: hướng dẫn cho nam giới

Sẩy thai & thai chết lưu _ Sẩy thai


Sảy thai: hướng dẫn cho nam giới 

Những điểm chính

  • Sảy thai là khi thai chết lưu trước 20 tuần của thai kỳ.

  • Sẩy thai rất phổ biến và có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau.

  • Đây có thể là một khoảng thời gian rất xúc động. Bạn có thể hỗ trợ đối tác của mình bằng cách ở đó vì cô ấy.

  • Thật tốt khi nhận được sự hỗ trợ cho bản thân từ một người bạn, thành viên gia đình hoặc chuyên gia đáng tin cậy.

Về sẩy thai

Sẩy thai (đôi khi được gọi là sót thai) là khi thai chết lưu trước 20 tuần của thai kỳ.

Nếu bạn đời của bạn không biết cô ấy đã mang thai được bao lâu, các bác sĩ sẽ nói rằng cô ấy đã bị sẩy thai nếu thai nhi nặng dưới 400 gm.

Sảy thai là điều phổ biến, nhưng thật khó để nói chính xác tần suất nó xảy ra. Điều này là do nhiều trường hợp sẩy thai xảy ra trước khi một người phụ nữ biết mình mang thai. Khoảng 1/5 trường hợp mang thai được xác nhận là bị sẩy thai.

Sẩy thai xảy ra vì  nhiều lý do khác nhau. Thông thường là do thai nhi phát triển không bình thường. Một khi sẩy thai bắt đầu, không có phương pháp điều trị y tế nào có thể ngăn chặn nó.

Lần đầu tiên sẩy thai thực sự đến bất ngờ. Đó là sau sáu tuần và đó là một noãn bị bạc, có nghĩa là thai nhi đã ngừng phát triển ở tuần thứ 2-3.
- Marcus, cha của một

Chia sẻ đau buồn về việc sẩy thai

Bạn và đối tác của bạn có thể sẽ cảm thấy rất buồn, bất lực và đau khổ nếu bác sĩ cho bạn biết rằng thai nhi đã chết.

Rất có thể, cơ thể bạn đời của bạn đã bắt đầu thay đổi và cô ấy bắt đầu nghĩ mình là một người mẹ. Bạn có thể đã bắt đầu nghĩ về việc trở thành một người cha. Thay vào đó, bạn phải đối mặt với mất mát và đau buồn.

Nhưng vì hầu hết các trường hợp sẩy thai xảy ra trong 12 tuần đầu tiên, một số phụ nữ không biết mình đang mang thai. Ngay cả khi cả hai bạn đều biết, bạn có thể đã không chia sẻ tin tức với người khác. Điều này có thể làm cho nỗi đau trở nên phức tạp hơn.

Nhiều người không có nghi lễ hoặc nghi thức để giúp họ giải tỏa nỗi đau buồn khi sẩy thai. Cũng có thể khó nói về chuyện sẩy thai với người khác.

Sẽ không sao nếu bạn quyết định diện một 'khuôn mặt dũng cảm', nhưng mọi người có thể không nhận ra rằng bạn đang phải trải qua rất nhiều đau buồn.

Nhiều người thấy rằng việc nói với người khác sẽ rất hữu ích. Bạn có thể cho bạn bè thân thiết và gia đình biết em bé có ý nghĩa như thế nào với bạn, bạn cần hỗ trợ gì và mức độ bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình. Nếu bạn cảm thấy không muốn nói chuyện, bạn có thể cân nhắc chia sẻ nó bằng văn bản.

Hỗ trợ bạn đời của bạn sau khi sẩy thai

Mặc dù sẩy thai là một mất mát cho cả hai bạn, nhưng nó đã xảy ra về mặt thể chất đối với người bạn đời của bạn. Nếu bạn tình của bạn vẫn ra máu trong nhiều ngày hoặc vài tuần sau khi sẩy thai, thì điều bình thường là cô ấy cảm thấy rằng nó vẫn đang xảy ra.

Đối tác của bạn cũng có thể ở trong trạng thái cảm xúc thô. Cô ấy có thể đã hình thành một mối quan hệ đặc biệt với đứa trẻ đang lớn. Mẹ có thể làm những việc nhỏ như vỗ nhẹ vào bụng hoặc nói chuyện với thai nhi.

Chỉ đơn giản là ở bên cạnh đối tác của bạn bằng cách lắng nghe và cho cô ấy 'bờ vai để khóc' thường là điều phụ nữ mong muốn nhất từ đối tác của họ.

Điều duy nhất tôi nghĩ là chỉ để vợ tôi dành thời gian cho quá trình đau buồn thay vì cố gắng vội vàng và tích cực quá mức - điều mà tôi nghĩ bạn có xu hướng làm với tư cách là người chồng hoặc người bạn đời. Trong một mối quan hệ, bạn có xu hướng thực sự tập trung vào những điều tích cực ngay lập tức.
- Marcus, cha của một

Quan tâm đến đối tác của bạn, chăm sóc cho chính mình

Một số người đàn ông cảm thấy như thể họ phải che giấu hoặc phớt lờ những gì họ đang trải qua để có thể ở bên cạnh bạn đời của mình.

Nhưng cả hai bạn đều cần thời gian và sự hỗ trợ.

Cố gắng dành thời gian để thực hiện các hoạt động mà cả hai cùng yêu thích, như một điều gì đó mà bạn thường thấy thư giãn hoặc bổ ích khi còn là một cặp vợ chồng. Điều này có thể giúp nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn và tạo ra một số cảm xúc tích cực.

Tôi cho rằng tôi không bao giờ có thể hiểu được sự mất mát vật chất đó, để có cuộc sống bên trong bạn và sau đó đánh mất nó. Để phần nào cảm thấy mình có trách nhiệm một phần mặc dù bạn không. Vợ tôi đã 'đến sách' - cô ấy không đụng đến rượu, và cô ấy thực hiện chế độ ăn kiêng của mình rất nghiêm ngặt. Cho đến ngày nay, tôi vẫn không cảm thấy rằng tôi có thể làm đủ cho cô ấy.
- Marcus, cha của một

Cố gắng mang thai khác sau khi sẩy thai

Bạn hoặc đối tác của bạn có thể muốn bắt đầu cố gắng mang thai lần nữa. Bạn cũng có thể cảm thấy áp lực từ gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp về việc cố gắng sinh thêm một em bé nữa.

Đau buồn và hồi phục không xảy ra trong một sớm một chiều và quá trình này khác nhau đối với mọi người. Nếu bạn thử lại ngay lập tức, sự đau buồn của bạn có thể tạm dừng khi bạn tập trung vào việc mang thai mới.

Tốt nhất hãy đợi cho đến khi cả hai cảm thấy sẵn sàng.

Có thể mất một thời gian để mang thai trở lại. Nếu điều này xảy ra, mọi suy nghĩ về sợ hãi, thất bại và thất vọng có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn đang sử dụng IVF, cả hai bạn có thể cần phải dành một chút thời gian để xây dựng sức mạnh của mình trước khi bắt đầu một chu kỳ khác.

Nhờ giúp đỡ để giải quyết nỗi đau sau khi sẩy thai

Cuối cùng, hầu hết các bậc cha mẹ đều  tìm ra cách thoát khỏi đau buồn, hoặc ít nhất là cảm thấy bớt đau buồn hơn . Cuộc sống của bạn vẫn tiếp tục, nhưng bạn có thể sẽ bị thay đổi - đôi khi rất nhiều, đôi khi một chút.

Nếu bạn đã tập trung hoàn toàn vào đối tác của mình, điều quan trọng là bạn cũng cần dành thời gian để khám phá cảm xúc của chính mình. Điều chỉnh những gì bạn đang trải qua và nói chuyện với đối tác của bạn hoặc người khác mà bạn tin tưởng về điều đó.

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn cảm thấy bạn không đối phó được hoặc đang cảm thấy chán nản, bạn có thể cần sự trợ giúp của chuyên gia. Gặp bác sĩ đa khoa của bạn, một cố vấn hoặc một nhà lãnh đạo tinh thần của cộng đồng, nếu bạn có.

Mọi người có xu hướng quên đối tác nam. Khi ai đó sẩy thai hai hoặc ba lần, thì đó chính là người phụ nữ. Cô ấy bắt đầu khóc và cô ấy rất khó chịu. Đôi khi phụ nữ kết thúc với các vấn đề tâm lý. Nhưng không nhiều người xem xét ảnh hưởng của nó đối với đối tác nam.
- Bác sĩ sản khoa nam

Những điều bạn có thể làm

  • Nếu bạn cần chia sẻ những gì bạn đang trải qua, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của bạn bè và gia đình đáng tin cậy.

  • Nếu bạn cảm thấy mình không đối phó được, bạn đang cảm thấy chán nản hoặc mối quan hệ của bạn đang bị căng thẳng, hãy gặp bác sĩ đa khoa của bạn, một cố vấn hoặc một nhà lãnh đạo tinh thần của cộng đồng, nếu bạn có.

  • Cho phép bản thân cảm nhận những gì bạn đang cảm thấy. Đau buồn không phải là một trở ngại để vượt qua hoặc một cái gì đó sẽ biến mất nếu bạn bỏ qua nó. Đó là một quá trình riêng lẻ diễn ra theo thời gian.

  • Dành thời gian để thực hiện các hoạt động thú vị cùng với đối tác của bạn.

  • Nói đồng ý với sự giúp đỡ thiết thực từ người khác - bạn không cần phải làm điều đó một mình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.