Open navigation

Bài 102~ Thai chết lưu: một hướng dẫn

Sẩy thai & thai chết lưu _ Thai chết lưu & tử vong sơ sinh


Thai chết lưu: một hướng dẫn 

Những điểm chính

 • Thai chết lưu là khi trẻ sinh ra không có dấu hiệu của sự sống ở bất kỳ thời điểm nào sau 20 tuần tuổi thai.

 • Thai chết lưu là một trải nghiệm rất buồn.

 • Dành thời gian cho thai nhi và tạo ra những kỷ niệm có thể giúp bạn bớt đau buồn.

 • Sau khi thai chết lưu, sản phụ vẫn bị ra máu, đau tức ngực và những thay đổi bình thường khác sau sinh.

 • Nhiều người có thể hỗ trợ bạn sau khi thai chết lưu - ví dụ: nhân viên bệnh viện, cố vấn riêng hoặc bác sĩ đa khoa của bạn.

Về thai chết lưu

Thai chết lưu là khi trẻ sinh ra không có dấu hiệu của sự sống ở bất kỳ thời điểm nào sau 20 tuần tuổi thai hoặc có cân nặng sơ sinh từ 400 gm trở lên.

Nhiều trường hợp mang thai được xác nhận là 18 tuần. Nhưng nếu không rõ độ dài của thai kỳ, các bác sĩ sẽ gọi đó là thai chết lưu nếu em bé nặng hơn 400 gm.

Trẻ sơ sinh có thể bị chết lưu vì nhiều lý do. Nhưng một số trường hợp thai chết lưu xảy ra mà không rõ lý do.

Nếu một em bé chết trước khi sinh vào giữa cuối thai kỳ, đó được gọi là chết trong tử cung. Nếu một đứa trẻ chết trong quá trình chuyển dạ, nó được gọi là một cái chết trong khi sinh. Trong cả hai trường hợp, em bé sẽ bị chết lưu.

Cái chết của một đứa trẻ là một trải nghiệm vô cùng đau buồn và khó khăn đối với tất cả các bậc cha mẹ. Trải nghiệm này có thể mang lại cảm giác đau buồn, trống rỗng, tức giận, lo lắng và trầm cảm. Mỗi thai chết lưu là duy nhất, và không có ai hoặc cách nào đúng để cảm nhận về nó.

Khi bạn biết con bạn đã chết trước khi sinh

Đôi khi một em bé chết trong khoảng thời gian từ giữa đến cuối thai kỳ và bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh sẽ xác nhận rằng điều này đã xảy ra. Trong tình huống này, bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh sẽ giải thích cho bạn những gì đã xảy ra và hỗ trợ bạn khi bạn nhận được tin này.

Bác sĩ sản khoa hoặc nữ hộ sinh cũng sẽ nói chuyện với bạn về các lựa chọn để sinh em bé.

Bạn sẽ cần phải trải qua quá trình chuyển dạ và sinh nở  để em bé của bạn có thể chào đời. Đây thường là khoảng thời gian đòi hỏi về thể chất và cảm xúc đối với bạn và đối tác của bạn.

Bác sĩ sản khoa có thể đề nghị khởi phát để bạn chuyển dạ. Bạn có thể tùy chọn sử dụng các tùy chọn kiểm soát cơn đau y tế nếu đó là điều bạn muốn.

Sau khi thai chết lưu: dành thời gian cho em bé của bạn

Dành thời gian với con bạn sẽ tạo ra những kỷ niệm và cho phép bạn thừa nhận rằng con bạn là một con người thực sự và là một phần của gia đình bạn. Ghi nhớ và chia sẻ những kỷ niệm này theo thời gian sẽ giúp một số người bớt đau buồn. Bạn và gia đình bạn tạo ra những kỷ niệm như thế nào là tùy thuộc vào bạn và gia đình bạn.

Bạn có thể lấy bao lâu tùy thích. Cố gắng không cảm thấy bị áp lực bởi những kỳ vọng hoặc kinh nghiệm của người khác.

Ví dụ, bạn có thể muốn dành thời gian ôm và âu yếm em bé của mình. Bạn cũng có thể mặc quần áo, tắm rửa và chụp ảnh cho bé. Bạn có thể đặt tên cho con mình, nếu bạn chưa làm điều này.

Nếu bạn có con khác, tùy thuộc vào độ tuổi của chúng, bạn cũng có thể cho chúng cơ hội gặp anh chị em của chúng.

Nếu bạn muốn dành một vài ngày với em bé của mình hoặc đưa em bé về nhà một lúc, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh của bạn, người có thể giúp thu xếp việc này.

Các bác sĩ, nữ hộ sinh, nhân viên xã hội, người chăm sóc mục vụ và giám đốc tang lễ đã chọn của bạn sẽ giúp bạn những việc bạn cần và muốn làm sau khi thai nhi chết lưu.

Với sự cho phép của bạn, hầu hết các bệnh viện sẽ đặt một số bức ảnh, dấu chân và một lọn tóc của con bạn vào hộp ký ức. Bạn có thể mang hộp này về nhà khi xuất viện. Nếu quý vị muốn, bệnh viện có thể trông coi hộp này cho đến khi quý vị cảm thấy sẵn sàng để lấy nó.

Tạm biệt em bé của bạn sau khi thai chết lưu

Khi bạn đã sẵn sàng để nói lời tạm biệt với em bé của mình, bệnh viện và giám đốc nhà tang lễ được lựa chọn của bạn sẽ điều phối việc di chuyển em bé của bạn đến nhà tang lễ. Em bé của bạn sẽ được chăm sóc một cách đàng hoàng và tôn trọng, giống như bất kỳ người nào khác.

Trong khi con bạn ở nhà tang lễ, bạn vẫn có thể đến thăm con cho đến khi chôn cất hoặc hỏa táng. Nói chuyện với giám đốc tang lễ của bạn, người có thể sắp xếp việc này cho bạn.

Có rất nhiều người và tổ chức có thể hỗ trợ bạn sau khi thai chết lưu. Bạn có thể muốn nói chuyện với một cố vấn riêng của người mất.

Đối với phụ nữ: cơ thể của bạn sau khi thai chết lưu

Sau khi thai chết lưu, cơ thể người phụ nữ trải qua những thay đổi bình thường sau khi sinh. Nếu bạn là một phụ nữ vừa trải qua một lần thai chết lưu, điều này có thể giúp bạn biết được điều gì sẽ xảy ra.

Chảy máu
 Sau khi sinh, cơ thể bạn thường chảy máu trong 5-10 ngày nữa. Và đôi khi cơ thể bạn sẽ chảy máu liên tục trong vài tuần. Gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sản khoa hoặc đến bệnh viện sinh của bạn nếu bạn có:

 • Chảy máu nhiều không ngừng.

 • Chuột rút nặng ở bụng.

 • Dấu hiệu của một cơn sốt.

Đau nhức vú
 Vì cơ thể bạn đang mong đợi được chăm sóc và nuôi dưỡng một em bé mới, nên ngực của bạn có thể đã bắt đầu có dấu hiệu tiết sữa - chúng có thể lớn hơn, đau và mềm hơn. Áo ngực chắc chắn và giảm đau có thể giúp giảm cảm giác khó chịu, sẽ hết sau vài tuần. Nó cũng có thể hữu ích để vắt sữa vừa đủ để cảm thấy thoải mái.

Chờ đợi cho bộ ngực của bạn trở lại bình thường có thể là một khoảng thời gian khó khăn về thể chất và cảm xúc. Các nữ hộ sinh có thể đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho bạn.

Nếu bạn bị đau vú, sưng, nóng, sốt và ớn lạnh, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ gia đình càng sớm càng tốt. Đây có thể là sự khởi đầu của bệnh viêm vú. Viêm vú có thể bắt đầu từ một ống dẫn sữa bị tắc. Xoa bóp bất kỳ cục sữa nào hoặc vắt một lượng nhỏ sữa có thể giúp làm giảm tình trạng vón cục.

Hiểu tại sao con bạn chết

Bác sĩ có thể hỏi bạn có muốn khám nghiệm tử thi con bạn để tìm hiểu thêm về lý do tại sao con bạn chết hay không. Biết được lý do tại sao một em bé chết giúp một số người đau buồn. Thông tin này cũng có thể giúp bác sĩ đưa ra lời khuyên về những lần mang thai trong tương lai.

Đôi khi khám nghiệm tử thi sẽ không thể cho bạn biết tại sao con bạn chết. Ngay cả khi khám nghiệm tử thi không thể giải thích cái chết của con bạn, nhưng biết rằng bạn đã cố gắng tìm ra lý do tại sao con bạn chết có thể khiến bạn yên tâm.

Nếu bạn không muốn khám nghiệm tử thi, bác sĩ có thể tiến hành các cuộc kiểm tra khác. Bác sĩ của bạn có thể giải thích liệu đây có phải là một khả năng xảy ra hay không.

Có thể khó quyết định về việc khám nghiệm tử thi cho con bạn. Các bác sĩ, nữ hộ sinh, nhân viên xã hội và người chăm sóc mục vụ có thể hỗ trợ bạn trong việc đưa ra lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

Thai chết lưu: các yếu tố nguy cơ

Thường thì chúng ta không biết nguyên nhân chính xác của thai chết lưu.

Ở Úc, các yếu tố nguy cơ của thai chết lưu bao gồm:

 • Mẹ thừa cân béo phì.

 • Tuổi mẹ cao.

 • Tư thế ngủ trong giai đoạn cuối thai kỳ, đặc biệt là nằm ngửa khi ngủ.

 • Biến chứng khi chuyển dạ.

 • Vấn đề với nhau thai hoặc dây rốn.

 • Bất thường phát triển hoặc dị tật bẩm sinh.

 • Tình trạng sức khỏe của bà mẹ - ví dụ, tiền sản giật, tiểu đường hoặc suy thận.

 • Các yếu tố lối sống bao gồm hút thuốc lá và / hoặc sử dụng rượu và các loại thuốc khác trong khi mang thai.

 • Thương tích do tai nạn xe cộ, lạm dụng hoặc bạo lực gia đình.

Thông tin pháp lý về thai chết lưu

Theo luật, tất cả thai chết lưu ở Úc phải được đăng ký với Cơ quan khai sinh và kết hôn tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn. Truy cập trang web Sinh tử và Hôn nhân của tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn để biết thêm thông tin.

Ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc, việc sắp xếp chôn cất hoặc hỏa táng cho thai nhi của bạn cũng là một yêu cầu pháp lý.

Trong một số trường hợp, cái chết của con bạn có thể cần điều tra của nhân viên khám nghiệm để tìm ra nguyên nhân cái chết. Nhân viên bệnh viện sẽ hướng dẫn bạn quy trình này nếu cần.

Giúp đỡ và hỗ trợ có sẵn sau khi thai chết lưu. Ví dụ, các y tá đề nghị tái khám sau khi thai chết lưu để kết nối các bà mẹ và đối tác với các nhóm hỗ trợ địa phương.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.