Open navigation

Bài 103~ Tử vong sơ sinh: một hướng dẫn

Sẩy thai & thai chết lưu _ Thai chết lưu & tử vong sơ sinh


Tử vong sơ sinh: một hướng dẫn

Những điểm chính

 • Tử vong ở trẻ sơ sinh là khi trẻ chết trong 28 ngày đầu tiên của cuộc đời. Nó rất buồn và khó khăn.

 • Dành thời gian cho con và tạo ra những kỷ niệm có thể giúp bạn giảm đau buồn.

 • Việc ngừng cho con bú sau khi con bạn qua đời có thể khó khăn về mặt thể chất và tinh thần.

 • Nhiều người có thể hỗ trợ bạn sau khi trẻ sơ sinh tử vong - ví dụ: nhân viên bệnh viện, tư vấn viên tư nhân hoặc bác sĩ đa khoa của bạn.

Tử vong ở trẻ sơ sinh là gì ?

Tử vong sơ sinh là khi trẻ sơ sinh chết trong vòng 28 ngày đầu tiên sau khi sinh. Cho dù một đứa trẻ chết ngay sau khi sinh hay sau khi sống được vài tuần, đó là một trải nghiệm vô cùng khó khăn đối với cả gia đình.

Có nhiều lý do tại sao một em bé có thể chết trong bốn tuần đầu tiên sau khi sinh. Đôi khi đó là do đứa trẻ sinh non, có bất thường bẩm sinh (dị tật bẩm sinh) hoặc bị bệnh do nhiễm trùng. Đôi khi đó là do có vấn đề trong thai kỳ hoặc biến chứng trong quá trình chuyển dạ. Và đôi khi chúng ta không biết tại sao.

Cái chết của con bạn có thể mang lại cảm giác đau buồn, trống rỗng, tức giận, lo lắng và trầm cảm. Bạn có thể cảm nhận theo cách bạn cảm thấy - không có ai hoặc cách thích hợp để phản hồi.

Dành thời gian cho em bé của bạn

Dành thời gian với con bạn sẽ tạo ra những kỷ niệm và cho phép bạn thừa nhận rằng con bạn là một phần của gia đình bạn. Ghi nhớ và chia sẻ những kỷ niệm này theo thời gian sẽ giúp một số người bớt đau buồn. Bạn và gia đình bạn tạo ra những kỷ niệm như thế nào là tùy thuộc vào bạn và gia đình bạn.

Miễn là bạn cần cũng được. Cố gắng không cảm thấy bị áp lực bởi những kỳ vọng hoặc kinh nghiệm của người khác.

Dành thời gian cho con từ khi mới sinh
 Nếu bạn được thông báo rằng em bé của bạn khó có thể sống sót sau bốn tuần, bạn vẫn có thể dành thời gian cho nhau ngay từ khi con bạn được sinh ra.

Y tá và nữ hộ sinh có thể giúp bạn bế và âu yếm em bé càng sớm càng tốt.

Bạn có thể đặt tên cho con mình và chụp ảnh cùng nhau. Và nếu bạn có những đứa con khác, bạn có thể cho chúng cơ hội gặp gỡ anh chị em của chúng và chụp ảnh chung như một gia đình.

Dành thời gian cho con khi con bạn mất
 Khi con bạn qua đời, bạn sẽ có thời gian cho con. Bạn có thể dành thời gian này để ôm và âu yếm bé. Bạn có thể đặt tên cho con mình, nếu bạn chưa làm điều này. Các y tá sơ sinh và nữ hộ sinh cũng có thể giúp bạn mặc quần áo, tắm rửa và chụp ảnh cho em bé của bạn.

Nếu bạn muốn dành một vài ngày với em bé của bạn hoặc đưa em bé về nhà một lúc, hãy nói chuyện với y tá hoặc nữ hộ sinh của bạn, những người có thể giúp thu xếp việc này.

Một cái chết ở trẻ sơ sinh có thể ảnh hưởng đến các thành viên khác trong gia đình bạn - con cái, ông bà và những người thân khác. Bạn có thể quyết định xem bạn có muốn mời họ dành thời gian cho em bé của bạn hay không.

Các bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh, nhân viên xã hội, người chăm sóc mục vụ và giám đốc tang lễ mà bạn đã chọn sẽ giúp bạn những việc bạn cần và muốn làm sau khi con bạn qua đời.

Hầu hết các bệnh viện sẽ giúp bạn đặt một số bức ảnh, dấu chân và một lọn tóc của con bạn vào hộp ký ức. Bạn có thể mang hộp này về nhà khi xuất viện. Nếu quý vị muốn, bệnh viện có thể trông giữ hộp này cho quý vị cho đến khi quý vị cảm thấy sẵn sàng để lấy nó.

Nói lời tạm biệt với em bé của bạn

Khi bạn đã sẵn sàng để nói lời tạm biệt với em bé của mình, bệnh viện và giám đốc nhà tang lễ được lựa chọn của bạn sẽ điều phối việc di chuyển em bé của bạn đến nhà tang lễ. Em bé của bạn sẽ được chăm sóc một cách đàng hoàng và tôn trọng, giống như bất kỳ người nào khác.

Trong khi con bạn ở nhà tang lễ, bạn vẫn có thể đến thăm con cho đến khi chôn cất hoặc hỏa táng. Nói chuyện với giám đốc tang lễ của bạn, người có thể sắp xếp việc này cho bạn.

Có rất nhiều người và tổ chức có thể hỗ trợ bạn sau khi em bé qua đời. Bạn có thể muốn nói chuyện với một cố vấn riêng của người mất.

Đối với phụ nữ: cơ thể của bạn sau khi chết sơ sinh

Chảy máu
 Sau khi sinh, bạn có thể bị chảy máu âm đạo trong vòng 5-10 ngày. Đối với một số phụ nữ, điều này có thể kéo dài đến sáu tuần. Điều này là bình thường. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ sản khoa nếu bạn có:

 • Chảy máu nhiều không ngừng.

 • Chuột rút nặng ở bụng.

 • Dấu hiệu của một cơn sốt.

Ức sữa
Ức sữa - hoặc ngừng cho con bú và vắt sữa - có thể gây khó khăn về thể chất và tinh thần sau khi trẻ sơ sinh tử vong. Có thể mất một vài tuần trước khi vú của bạn ngừng sản xuất sữa.

Để ngăn ngừa vú căng sữa, đôi khi có thể vắt sữa mẹ. Thể hiện vừa đủ để thoải mái - thể hiện quá nhiều có thể kích thích sự gia tăng nguồn cung. Các y tá sơ sinh, nữ hộ sinh và chuyên gia tư vấn cho con bú có thể đưa ra lời khuyên và hỗ trợ cho bạn trong thời gian này.

Nếu bạn bị đau vú, sưng, nóng, sốt và ớn lạnh, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ đa khoa. Đây có thể là sự khởi đầu của bệnh viêm vú. Viêm vú có thể xảy ra khi ống dẫn sữa bị tắc. Xoa bóp bất kỳ vón cục nào hoặc vắt một lượng nhỏ sữa có thể làm giảm tình trạng vón cục.

Có thể tặng sữa mẹ đông lạnh cho các ngân hàng sữa để nuôi trẻ sinh non. Nói chuyện với y tá hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu đây là điều bạn muốn làm.

Hiểu tại sao con bạn chết

Bác sĩ có thể hỏi bạn có muốn khám nghiệm tử thi con bạn để tìm hiểu thêm về lý do tại sao con bạn chết hay không. Biết được lý do tại sao một em bé chết giúp một số người đau buồn. Thông tin này cũng có thể giúp các bác sĩ cho bạn lời khuyên về những lần mang thai trong tương lai.

Đôi khi khám nghiệm tử thi sẽ không thể cho bạn biết tại sao con bạn chết. Ngay cả khi khám nghiệm tử thi không thể giải thích cái chết của con bạn, nhưng biết rằng bạn đã cố gắng tìm ra lý do tại sao con bạn chết có thể khiến bạn yên tâm.

Nếu bạn không muốn khám nghiệm tử thi, có thể có những cuộc khám nghiệm khác có thể được thực hiện. Bác sĩ của bạn có thể giải thích liệu đây có phải là một khả năng xảy ra hay không.

Có thể khó quyết định về việc khám nghiệm tử thi cho con bạn. Bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh, nhân viên xã hội và người chăm sóc mục vụ có thể hỗ trợ bạn trong việc đưa ra lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

Nguyên nhân tử vong ở trẻ sơ sinh

Thường thì chúng ta không biết nguyên nhân chính xác của cái chết ở trẻ sơ sinh.

Ở Úc, nguyên nhân tử vong ở trẻ sơ sinh bao gồm:

 • Sinh non.

 • Cân nặng khi sinh thấp.

 • Bất thường bẩm sinh (dị tật bẩm sinh).

 • Sự nhiễm trùng.

 • Biến chứng khi chuyển dạ.

 • Các vấn đề khi mang thai.

Thông tin pháp lý về tử vong ở trẻ sơ sinh

Theo luật, tất cả các trường hợp tử vong ở trẻ sơ sinh ở Úc phải được đăng ký với Cơ quan Khai sinh và Kết hôn tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn. Truy cập trang web Sinh tử và Hôn nhân của tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn để biết thêm thông tin.

Ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Úc, việc sắp xếp chôn cất hoặc hỏa táng cho con bạn cũng là một yêu cầu pháp lý.

Trong một số trường hợp, cái chết của con bạn có thể cần điều tra của nhân viên khám nghiệm để tìm ra nguyên nhân cái chết. Nhân viên bệnh viện sẽ hướng dẫn bạn quy trình này nếu cần.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.