Open navigation

Bài 104~ Đau buồn sau khi thai chết lưu hoặc chết trẻ sơ sinh

Sẩy thai & thai chết lưu _ Thai chết lưu & tử vong sơ sinh


Đau buồn sau khi thai chết lưu hoặc chết trẻ sơ sinh 

Những điểm chính

 • Không có cách nào đúng đắn để cảm thấy hoặc đau buồn sau cái chết của một đứa trẻ.

 • Nó có thể hữu ích nếu bạn và đối tác của bạn chia sẻ cảm xúc của bạn với nhau.

 • Nhiều bậc cha mẹ thấy rằng chính thức thừa nhận cái chết của con họ có thể giúp chữa bệnh.

 • Chăm sóc bản thân bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và các chuyên gia y tế.

Sau khi thai chết lưu và sơ sinh: bạn có thể cảm thấy thế nào

Cái chết của cháu bé rất đau đớn và xót xa.

Không có cách nào đúng đắn để cảm thấy hoặc đau buồn sau cái chết của một đứa trẻ. Trải nghiệm này là khác nhau đối với mọi người, và mọi người đều đau buồn theo cách khác nhau và theo thời gian của riêng họ.

Bạn không thể vội vàng đau buồn và chữa lành. Cảm giác lên và xuống trong một thời gian là bình thường. Bạn cũng có thể thấy rằng sự đau buồn và buồn bã xuất hiện vào những thời điểm cụ thể trong năm - chẳng hạn như ngày giỗ của con bạn, ngày dự sinh hoặc ngày sinh. Những cảm giác này cũng có thể xuất hiện nếu bạn mang thai lần nữa.

Đôi khi, sự đau buồn có thể khiến bạn bất ngờ, khi bạn không mong đợi.

Đau buồn về cái chết của con bạn có thể ảnh hưởng đến bạn cả về thể chất và tình cảm. Bạn có thể cần phải nghỉ làm một chút thời gian. Bạn có thể hỏi nơi làm việc của mình về việc nghỉ phép cá nhân hoặc người mất.

Đối tác: những trải nghiệm đau buồn khác nhau sau cái chết của một em bé

Bạn và đối tác của bạn có thể  trải qua hoặc bày tỏ sự đau buồn theo cách khác nhau . Ví dụ, một số người có thể khó nói ra cảm giác của họ nhưng có thể tập thể dục hoặc làm việc nhiều hơn như một cách để trút bỏ nỗi buồn. Một số người có thể không thích nói về nó chút nào.

Ngoài ra, bạn đời của những phụ nữ đã từng bị thai chết lưu hoặc sơ sinh có thể nghĩ rằng những người khác coi trải nghiệm của họ là ít quan trọng hơn. Ví dụ, các chuyên gia y tế và những người khác có thể chỉ tập trung vào nhu cầu của người mẹ. Đối tác thường cảm thấy như tình cảm của họ không thành vấn đề trong tình huống này. Nhưng tình cảm của họ mới quan trọng.

Những khác biệt này là bình thường, nhưng sẽ khó có thể khiến bạn đau lòng nếu bạn nghĩ rằng đối tác của bạn không cảm thấy giống như bạn.

Nếu bạn và người ấy có thể  chia sẻ cảm xúc và trò chuyện cởi mở sau cái chết của em bé, điều đó có thể giúp cả hai vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Một tuần chúng tôi đã đưa một đứa trẻ đến với thế giới và sau đó chúng tôi không. Có cảm giác mất mát sâu sắc này.
- Daniel

Chia sẻ nỗi đau của bạn về thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh tử vong với người khác

Bạn có thể rất buồn khi nói với gia đình và bạn bè về cái chết của con mình.

Mặc dù mọi người sẽ muốn an ủi và hỗ trợ bạn, nhưng họ có thể không hiểu trải nghiệm của bạn. Và đôi khi mọi người có thể cố gắng an ủi bạn bằng cách nói những điều giúp bạn giảm thiểu sự mất mát. Ví dụ, "Bạn có thể cố gắng cho một em bé khác" hoặc "Ít nhất bạn có những đứa con khác của mình". Với bạn, nó có thể giống như những lời trống rỗng.

Nhưng nhiều người thấy rằng việc nói chuyện với người khác sẽ rất hữu ích. Bạn có thể cho bạn bè thân thiết và gia đình biết em bé có ý nghĩa như thế nào với bạn, bạn cần hỗ trợ gì và mức độ bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình. Nếu bạn không muốn nói về cái chết của con mình, bạn có thể cân nhắc chia sẻ nó bằng văn bản.

Thừa nhận cái chết của con bạn

Nhiều bậc cha mẹ thấy rằng làm điều gì đó chính thức hơn để thừa nhận sự mất mát của một đứa trẻ sẽ giúp họ chữa lành.

Dưới đây là một số cách để ghi nhận cái chết của con bạn:

 • Tổ chức lễ tưởng niệm: nhiều bệnh viện cung cấp các dịch vụ tưởng niệm hàng năm của cộng đồng, hoặc bạn có thể tổ chức lễ tưởng niệm riêng tại nhà với gia đình và bạn bè.

 • Quyên góp cho tổ chức từ thiện: bạn có thể mua hoặc làm một cái gì đó để tặng cho một tổ chức xứng đáng thay mặt cho em bé của bạn.

 • Đặt tên cho con của bạn: đặt tên cho con bạn thừa nhận rằng con bạn là một người đối với bạn.

 • Sưu tập vật lưu niệm: bạn có thể có một chiếc hộp đặc biệt để đựng những thứ như ảnh siêu âm, ảnh của em bé, thẻ bệnh viện, thẻ thương cảm, hoa ép và có thể là đồ chơi hoặc quần áo đã sẵn sàng cho em bé của bạn.

 • Chọn một vật kỷ niệm: đây có thể là một thứ gì đó giống như một vật trang trí hoặc đồ trang sức.

 • Tạo ra thứ gì đó: đây có thể là một bản vẽ, chăn bông, sổ lưu niệm hoặc một bản nhạc.

 • Làm nơi lưu niệm: chẳng hạn, bạn có thể trồng một cái cây hoặc đến một nơi mà bạn yêu thích khi bạn muốn dành thời gian nghĩ về đứa con của mình.

 • Chào tạm biệt: bạn có thể làm điều này bằng cách viết một bài thơ hoặc một bức thư cho bé.

 • Chôn cất con: có thể chôn cất tại nhà hoặc tại nghĩa trang.

Tôi giữ ảnh và phim siêu âm trong một chiếc hộp đặc biệt. Chúng là bằng chứng cho thấy con tôi tồn tại. Tôi thường xuyên kéo chúng ra và nhìn vào chúng.
- Kim

Chăm sóc bản thân sau cái chết của con bạn

Có một số điều bạn có thể làm để chăm sóc bản thân:

 • Nói về trải nghiệm của bạn với một người bạn hoặc người thân cũng đã mất một em bé. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy được thấu hiểu và xác thực cảm xúc của mình.

 • Tham gia nhóm hỗ trợ người mất trực tiếp hoặc trực tuyến. Bạn cũng có thể cân nhắc trở thành tình nguyện viên để hỗ trợ các bậc cha mẹ khác đã trải qua việc mất con.

 • Nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tâm thần, người có kinh nghiệm tư vấn cho những người đã từng bị thai chết lưu hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh. Điều này có thể giúp bạn chấp nhận kinh nghiệm của mình.

 • Hãy chắc chắn rằng bạn có những người nhạy cảm và thấu hiểu xung quanh bạn, đặc biệt là xung quanh những ngày kỷ niệm đánh dấu ngày sinh, ngày mất của con bạn hoặc bất kỳ ngày quan trọng nào khác. Những ngày này có thể khiến bạn đau buồn và sợ hãi về những lần mang thai trong tương lai.

 • Viết nhật ký để ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc và kỷ niệm của bạn. Đây có thể là một cách tốt để thể hiện và khám phá tất cả các cảm giác khác nhau của bạn về thai chết lưu hoặc tử vong ở trẻ sơ sinh.

 • Tránh rượu và các loại ma túy khác và bất kỳ hành vi nào khiến bạn cảm thấy tê liệt. Nếu bạn gạt đi cảm giác đau buồn của mình, có thể bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để đau buồn và chữa lành.

 • Tham gia một phòng tập thể dục, thăm hồ bơi địa phương của bạn, đi bộ cho tổ chức từ thiện hoặc thử mát-xa thường xuyên. Tự nuôi dưỡng bản thân và hoạt động thể chất với mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn vượt qua cảm xúc và có được cơ thể cường tráng.

 • Trồng trọt và duy trì một lô rau hoặc một khu vườn. Loại hoạt động này có thể làm dịu.

Đang cố gắng mang thai một lần nữa

Một số cặp vợ chồng muốn có thai lại sau khi thai chết lưu hoặc sơ sinh chết lưu. Một số người cũng có thể cảm thấy bị áp lực bởi gia đình hoặc bạn bè khi cố gắng có thêm một em bé như một cách 'tiếp tục'.

Nhưng nếu bạn mang thai lần nữa trước khi bạn sẵn sàng về mặt thể chất hoặc tinh thần, điều đó có thể không giúp bạn đau buồn nhiều chút nào. Điều này là do giai đoạn đau buồn có thể mất nhiều thời gian và năng lượng cảm xúc.

Bạn cũng có thể cảm thấy hỗn hợp các cảm xúc khác nhau, như phấn khích về một lần mang thai khác hoặc sợ hãi về một thai chết lưu hoặc cái chết sơ sinh khác. Hãy nhớ rằng cũng như cơ thể bạn cần thời gian để phục hồi thể chất, thì nguồn dự trữ cảm xúc của bạn cũng vậy.

Nên đợi cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng về thể chất và tinh thần trước khi cố gắng mang thai lần nữa. Bạn có thể thảo luận về thời điểm điều này có thể là với đối tác, bác sĩ, nữ hộ sinh, bạn bè hoặc nhân viên hỗ trợ của bạn.

Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ về thời điểm có thể thử lại.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.