Open navigation

Bài 105~ Thai chết lưu: câu chuyện mất mát của một người cha

Sẩy thai & thai chết lưu _ Thai chết lưu & tử vong sơ sinh


Thai chết lưu: câu chuyện mất mát của một người cha 

Một người cha nói về sự mất mát của đứa con gái còn sơ sinh. Nếu bạn đã mất một đứa trẻ khi mới sinh, điều quan trọng là phải nhận được sự hỗ trợ. Nói chuyện với người mà bạn tin tưởng, nhân viên xã hội hoặc bác sĩ gia đình của bạn.

Thai chết lưu: mất con khi sinh

Nếu gần đây bạn đã mất một đứa con khi mới sinh, bạn có thể vẫn còn cảm thấy thô ráp, tê liệt, không tin tưởng - hoặc nhiều điều khác khó diễn tả thành lời. Ngay cả khi con bạn mất được một thời gian, nó vẫn có thể giống như ngày hôm qua.

Matthew * chia sẻ câu chuyện về cái chết của con gái mình.

Chuyện gì đã xảy ra
'Chúng tôi đã vượt qua 41 tuần, và vợ tôi không còn cảm thấy cử động nên chúng tôi hơi lo lắng. Chúng tôi vào bệnh viện, nhận được tin dữ và sau đó biết được rằng dù gì thì vợ tôi cũng sẽ phải sinh em bé. Đó là một việc đau thắt ruột phải làm, như bạn biết nếu bạn đã đứng cạnh vợ khi cô ấy trải qua cơn đau đẻ.

'Bạn muốn ở đó để ủng hộ cô ấy. Khi bạn biết mình sẽ trải qua tất cả những điều đó và cuối cùng bạn sẽ không có một tin vui, đó là một khoảng thời gian rất dài và khó khăn.

'Những người ở bệnh viện đã giúp chúng tôi thật tuyệt vời.

'Chúng tôi đã có một bé gái, bé khoảng 4,3 kg, một bé gái lớn. Dây rốn đã quấn quanh cổ cô ấy ở một số giai đoạn trong thai kỳ.

'Đó là một điều rất hiếm khi xảy ra. Thật tốt khi bác sĩ nói như vậy, vì rõ ràng đó là một tai nạn và rất khó xảy ra với chúng tôi lần nữa, tôi cho rằng đó là một tích cực, tôi cho rằng, từ toàn bộ cuộc tập thể dục thảm khốc đẫm máu đó. '

Một lời chào khó khăn
'Chúng tôi đã dành một chút thời gian công bằng cho cô con gái nhỏ của mình.

'Chúng tôi đưa cậu con trai khoảng bốn hoặc năm tuổi vào, cháu phải bế em gái và chúng tôi chụp ảnh. Chúng tôi có các anh chị em của tôi đến và các thành viên trong gia đình và một trong những cháu gái của chúng tôi, những người luôn rất thân thiết với chúng tôi.

'Chúng tôi thực sự cảm thấy điều quan trọng là mọi người phải hiểu về cuộc sống nhỏ bé này. Cô ấy còn sống được hơn chín tháng, và mặc dù cô ấy chưa hề thở một hơi, nhưng cô ấy rất được gia đình chúng tôi yêu thương và rất cần và mong muốn. Vì vậy, thật tuyệt khi có gia đình của tôi ở đó.

'Tôi đã về nhà và ở một mình và tôi chỉ hú hét. Bạn ơi, tôi đã hú hét đến đau cả ruột cho đến khi tôi không thể làm được nữa. '

Đám tang
'Chúng tôi thực sự muốn có một đám tang. Chúng tôi muốn kỷ niệm chín tháng mà đứa bé còn sống trong bụng mẹ. Tôi đã phát biểu tại đám tang. Tôi đã đưa ra một bài điếu văn, bất cứ loại điếu văn nào bạn có thể đưa ra trong tình huống.

'Tôi tự mình khiêng quan tài ra ngoài, một chiếc quan tài nhỏ trên tay. Ellie bé bỏng, cô ấy được chôn cất trong một nghĩa trang nông thôn nhỏ dưới chân của cha tôi, người đã được chôn cất ngoài đó. Đó là một điều đáng yêu đối với tôi khi biết rằng Ellie bé nhỏ ở với bố tôi. '

Đương đầu và không đương đầu
'Giống như rất nhiều kẻ bồng bột, bạn không muốn thể hiện sự yếu đuối trước mặt mọi người. Tôi nhớ mình đã uống rượu, nhưng việc uống rượu không có tác dụng gì đối với tôi. Nó không giúp được gì. Không có sự giúp đỡ nào ở đó cho tôi.

'Tôi không có vấn đề gì với việc khóc vì tôi không nghĩ rằng khóc là dấu hiệu của sự yếu đuối. Nhưng tôi lo lắng hơn là không thể xoay sở được.

'Tôi rất tin tưởng rằng bạn cần phải nói ra. Tôi cần nói chuyện với ai đó về điều đó, và người đàn ông tôi quen là một nhà sư Phật giáo. Anh ấy là một nhà tâm lý học nhưng anh ấy lại thích thiền định, và vì tôi đã có được điều linh hồn đó xảy ra, anh ấy phù hợp với tôi. ''

Cuộc sống sau khi mất mát
 'Những khoảnh khắc ngọt ngào đã trở nên ngọt ngào hơn, và những khoảnh khắc khác trong cuộc sống của bạn không còn tăm tối vì mọi thứ đã trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, nếu bạn đã trải qua một khoảng thời gian khá khó khăn như thế, đặc biệt là khi là một cặp vợ chồng, và bạn có thể vượt qua nó, bạn có thể vượt qua bất cứ điều gì.

'Bạn có thể vượt qua nó và bạn thực sự trân trọng những điều tốt đẹp. Bạn không thể coi chúng là điều hiển nhiên nên khi thời điểm thuận lợi xảy ra, hãy hút hết nó, đắm mình vào nó, ướp vào nó. Đó là những điều đơn giản mà tôi nghĩ thực sự rất đặc biệt. '

Nhận trợ giúp sau khi thai chết lưu

Nếu bạn đã mất một đứa trẻ khi mới sinh, có thể bạn sẽ muốn một mình đôi lúc, nhưng bạn cũng có thể kể câu chuyện của mình cho một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy. Đây là một bước để chữa bệnh. Bạn cũng có thể cần một số trợ giúp chuyên nghiệp.

* Không phải tên thật của anh ấy


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.