Open navigation

Bài 8~ Colic: nó là gì và phải làm gì

Hành vi _ Trẻ sơ sinh: Khóc & đau bụng


Colic: nó là gì và phải làm gì 

Những điểm chính

  • Đau bụng là khi trẻ khóc và quấy khóc nhiều mà không rõ lý do về thể chất hoặc y tế.

  • Bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau bụng.

  • Nếu em bé của bạn bị đau bụng, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của chính mình.

Đau bụng là gì ?

Bé quấy khóc, quấy khóc diễn ra nhiều hoặc kéo dài. Nó thường bắt đầu khi trẻ được vài ngày hoặc vài tuần tuổi.

Trẻ bị đau bụng đi ngoài trong thời gian dài bất an hoặc khó chịu, nhưng chúng cũng có thể khóc rất to, đặc biệt là vào buổi tối. Chúng có thể co chân lên, vặn vẹo, căng thẳng và chuyển sang màu đỏ hoặc tím. Họ có thể trông giống như đang đau đớn, nhưng kiểu khóc này không phải do đau đớn. Rất khó hoặc thậm chí không thể giải quyết hoặc an ủi trẻ sơ sinh khi chúng ở trong trạng thái này.

Các chuyên gia không biết nhiều về những gì gây ra đau bụng. Nhưng bạn có thể rất khó chịu khi con bạn quấy khóc và không được dỗ dành . Điều này thường gây khó chịu cho những người chăm sóc khác, bác sĩ và y tá.

Khi bạn nghĩ rằng con bạn bị đau bụng: phải làm gì

Có nhiều điều bạn có thể làm để xoa dịu một đứa trẻ đang khóc. Nhưng nếu rất khó hoặc thậm chí không thể dỗ dành được em bé của bạn, bạn nên tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa, hoặc y tá sức khỏe của con bạn và gia đình.

Đi khám với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa
 Hầu hết trẻ sơ sinh 'đau bụng' không có nguyên nhân rõ ràng về thể chất hoặc y tế khiến chúng khóc, và bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa của bạn có thể loại trừ bất kỳ nguyên nhân y tế nào, bao gồm:

Bạn chắc chắn nên gặp bác sĩ đa khoa nếu con bạn:

  • Có vẻ bơ phờ hoặc xanh xao.

  • Bú không tốt hoặc tăng cân nhiều.

  • Bị sốt.

  • Bị nôn mửa hoặc tiêu chảy liên tục.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn sợ mình có thể làm tổn thương em bé hoặc lo lắng vì bất kỳ lý do nào khác.

Nhận lời khuyên từ y tá sức khỏe con bạn và gia đình
Con bạn và y tá sức khỏe gia đình có thể giúp bạn bằng cách:

Nói chuyện với chuyên gia y tế về việc bổ sung probiotic cho trẻ bú sữa mẹ
Nếu trẻ bú sữa mẹ của bạn bị đau bụng, bạn có thể bắt đầu sử dụng thuốc nhỏ có chứa lợi khuẩn Lactobacillus reuteri . Lưu ý rằng chỉ có lợi khuẩn Lactobacillus reuteri được chứng minh là giúp trẻ bú mẹ ít khóc hơn.

Bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa, chuyên gia tư vấn về việc cho con bú hoặc y tá sức khỏe gia đình và con bạn nếu bạn muốn thử những loại thuốc nhỏ này.

Chăm sóc bản thân

Nếu em bé của bạn bị đau bụng, điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân. Thậm chí chỉ năm phút đọc sách, đi dạo quanh khu nhà hoặc thiền định cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc tức giận. Hoặc đôi khi có thể hữu ích khi để một người khác tiếp quản công việc trong một thời gian. Nếu bạn có thể, hãy nhờ đối tác của bạn hoặc bạn bè hoặc người thân giúp đỡ.

Tìm kiếm sự hỗ trợ là một phần quan trọng của việc chăm sóc bản thân. Nó tốt cho bạn và nó tốt cho gia đình bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn có thể gọi cho bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình. Họ có thể đưa ra lời khuyên qua điện thoại.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ đa khoa hoặc y tá nếu bạn hoặc người bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ hoặc trầm cảm sau sinh ở nam giới. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn. Nếu bạn cảm thấy không thể đối phó được, hãy đặt bé vào một nơi an toàn như cũi. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu hoặc gọi cho đường dây trợ giúp nuôi dạy con cái của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn để được giúp đỡ.

Những thứ có thể sẽ không hiệu quả khi bị đau bụng

Thuốc và hỗn hợp Các hỗn hợp
 trị đau bụng không kê đơn từ các hiệu thuốc không có cơ sở khoa học. Những hỗn hợp này không được khuyến khích như một cách để đối phó với đau bụng vì chúng không có tác dụng và / hoặc chưa được kiểm tra kỹ lưỡng ở trẻ nhỏ.

Và mặc dù nhiều trẻ bị đau bụng cũng có các triệu chứng trào ngược, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy thuốc trị trào ngược làm giảm khóc và quấy khóc.

Các bác sĩ không khuyên dùng thuốc tự nhiên hoặc vi lượng đồng căn để điều trị đau bụng vì không có bằng chứng nào cho thấy chúng có tác dụng hoặc an toàn cho trẻ nhỏ.

Điều trị
 thần kinh cột sống Điều trị thần kinh cột sống không giúp giảm đau bụng và việc nắn chỉnh cột sống có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Thay đổi chế độ ăn của bà mẹ
 Nếu bạn là một bà mẹ đang cho con bú, việc thay đổi chế độ ăn không có khả năng làm giảm khóc trừ khi trẻ được chẩn đoán là bị dị ứng với một thứ gì đó trong chế độ ăn của bạn - ví dụ như sữa bò, trứng và đậu nành.

Nếu dị ứng là nguyên nhân khiến trẻ khóc nhiều hoặc đau bụng, thì ngoài đau bụng, trẻ sẽ có những dấu hiệu 'đỏ' khác. Những lá cờ đỏ này bao gồm:

Nếu bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa chẩn đoán con bạn bị dị ứng thực phẩm, bạn sẽ cần quản lý chế độ ăn uống của mình một cách cẩn thận. Nếu bạn đang cho con bú và bạn loại bỏ thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn có thể cần phải uống bổ sung.

Thay đổi sữa công thức cho trẻ
 Dị ứng sữa thật là không phổ biến ở trẻ bú bình. Nếu con bạn mắc phải chứng bệnh này, bạn sẽ thấy một số dấu hiệu màu đỏ được liệt kê ở trên. Nếu con bạn không có những dấu hiệu đỏ này và không được chẩn đoán là dị ứng sữa, thì việc thay đổi sữa công thức có thể không giúp giảm đau bụng. Thay đổi công thức cũng có thể tốn kém.

Nếu bé bị đau bụng, tốt nhất bạn nên cố gắng làm cho bé thoải mái và giúp bé giải quyết. Điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng nó có thể hiệu quả hơn và ít gây hại hơn so với việc cho con bạn uống thuốc.

Kiểm tra đau bụng

Các cuộc điều tra như xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang hiếm khi tìm thấy bất kỳ vấn đề nào ở trẻ sơ sinh bị đau bụng.

Con bạn có thể chỉ cần xét nghiệm nếu bác sĩ cho rằng con bạn bị bệnh hoặc nhiễm trùng khiến con bạn khóc.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.