Open navigation

Bài 13~ Kỹ thuật đính kèm cho con bú

Cho con bú & bú bình _ Trẻ sơ sinh: Cách cho con bú


Kỹ thuật đính kèm cho con bú (thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

 • Sự gắn bó tốt là chìa khóa để cho con bú thành công. Bạn có thể sử dụng thiết bị đính kèm đèn led cho bé hoặc phụ kiện gắn đèn led cho mẹ.

 • Các dấu hiệu của việc ngậm vú tốt bao gồm mút sâu và đều đặn, không bị đau vú hoặc tổn thương núm vú và vú được tiết dịch tốt.

 • Kiểm tra tập tin đính kèm của bạn với nữ hộ sinh, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình, hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú.

Tập tin đính kèm cho con bú: bắt đầu

Học cách cho con bú có thể cần thời gian, thực hành và sự kiên nhẫn. Tìm một kỹ thuật gắn kết phù hợp với bạn và con bạn có thể tạo nên sự khác biệt.

Nếu bạn muốn được trợ giúp về việc nuôi con bằng sữa mẹ, kỹ thuật cho con bú hoặc gắn kết với việc cho con bú, bác sĩ hộ sinh, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc bác sĩ đa khoa hoặc Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ Úc (ABA) có thể hỗ trợ bạn. Họ cũng có thể giúp bạn tìm một nhà tư vấn cho con bú.

Tập tin đính kèm cho con bú do trẻ dẫn đầu

Cách tốt nhất để bạn tìm hiểu về việc nuôi con bằng sữa mẹ là để con bạn dạy bạn!

Đây được gọi là 'sự gắn kết do em bé dẫn dắt', và đó là khi bạn để con mình theo bản năng của mình để tìm vú của bạn và gắn vào. Lý tưởng nhất là việc gắn đèn led trẻ em có thể bắt đầu ngay sau khi em bé của bạn được sinh ra, khi bạn đang tiếp xúc da kề da với em bé của mình. Bắt đầu càng sớm, em bé của bạn sẽ sớm học cách gắn tốt.

Việc gắn dây dẫn trẻ em có thể giúp bạn tránh được nhiều vấn đề phổ biến như núm vú bị đau hoặc nứt và căng sữa , có thể gây ra do việc ngậm vú kém .

Bắt đầu với phần đính kèm cho con bú do trẻ sơ sinh hướng dẫn

Bạn có thể gắn đèn led trẻ em vào da với em bé của bạn hoặc với em bé của bạn mặc quần áo nhẹ. Tốt nhất là bạn nên cởi áo ngực. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần sự riêng tư trong những ngày đầu khi bạn và con bạn học.

Dưới đây là các  bước cơ bản cho kỹ thuật này:

 1. Đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái và được hỗ trợ tốt bằng gối. Dựa lưng thay vì ngồi thẳng.

 2. Đặt trẻ nằm trên ngực trần giữa hai bầu ngực của bạn, đối mặt với bạn. Trọng lực sẽ giúp giữ cho em bé của bạn ở đúng vị trí. Tốt nhất là trẻ thức nhưng không khóc. Nếu em bé của bạn đang khóc, trước tiên hãy xoa dịu em bé bằng cách để em bé mút ngón tay của bạn.

 3. Khi bé đã bình tĩnh, hãy để bé làm theo bản năng của mình và bắt đầu di chuyển về phía một bên vú. Đỡ bé qua vai và dưới mông (chỉ ôm đầu bé nếu bạn cần). Để bé di chuyển về phía núm vú của bạn. Em bé của bạn biết đi đâu. Việc của bạn là giữ cho bé bình tĩnh. Bạn có thể giúp bằng cách di chuyển toàn bộ cơ thể của bé một chút nếu cần thiết.

 4. Em bé của bạn rất có thể sẽ nằm nghiêng theo một góc, với miệng của chúng gần núm vú của bạn và bàn chân của chúng được hỗ trợ bởi đùi hoặc đùi của bạn.

 5. Khi con bạn ở ngay dưới núm vú của bạn, con bạn sẽ chúi cằm vào vú bạn, đưa tay lên với miệng mở, ngậm vào vú và bắt đầu bú.

Những điều cần lưu ý

 • Nếu bạn đã  sinh mổ, hãy nhẹ nhàng khuyến khích bé di chuyển chân và cơ thể sang một bên của bạn, không nên đạp hoặc nằm đè lên vết thương của bạn. Dùng gối kê bên cạnh để kê chân và kê chân cho bé.

 • Bạn có thể hỗ trợ phía sau vai của bé và đưa mông của bé vào gần cơ thể hơn nếu bạn cần.

Tập tin đính kèm cho con bú do mẹ hướng dẫn

Kỹ thuật gắn kết truyền thống hơn 'do mẹ dẫn dắt' phù hợp với nhiều bà mẹ và trẻ sơ sinh. Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này khi bạn đang cho con bú tốt.

Dưới đây là các bước cơ bản cho kỹ thuật này:

 1. Ngồi thẳng lưng và nâng đỡ bản thân bằng gối. Nếu ngực của bạn nhỏ, bạn có thể cần một chiếc gối trên đùi để đưa em bé về đúng mức. Nhưng lưu ý không nâng bé cao hơn độ tụt tự nhiên của bầu ngực.

 2. Ôm con bạn sau lưng và vai (không phải đầu), để con bạn nằm nghiêng và ngực chạm vào ngực bạn. Đưa mũi của bé thẳng hàng với núm vú của bạn.

 3. Nhẹ nhàng vuốt núm vú của bạn từ mũi đến môi của bé - điều này sẽ khuyến khích bé mở rộng miệng.

 4. Khi miệng trẻ đã mở rộng, nhanh chóng đưa trẻ đến gần vú của bạn, hướng núm vú của bạn vào vòm miệng của trẻ. Em bé của bạn sẽ ngậm miệng trên vú của bạn và bắt đầu bú.

Kiểm tra tập tin đính kèm cho con bú

Khi con bạn ngậm vú mẹ một cách chính xác và bú tốt, bạn sẽ nhận thấy rằng:

 • Cho con bú cảm thấy thoải mái, không đau.

 • Con bạn đang bú sâu và đều đặn (đôi khi có những khoảng dừng ngắn) và bạn có thể nghe thấy tiếng bé nuốt.

 • Bé ngậm toàn bộ núm vú và một lượng lớn quầng vú vào miệng, hướng về cằm nhiều hơn mũi.

 • Cằm của bé áp vào vú bạn và mũi của trẻ nhìn rõ hoặc chỉ chạm vào vú bạn.

 • Môi dưới của con bạn hướng ra ngoài vú của bạn (không được ngậm).

 • Núm vú của bạn vẫn trong tình trạng tốt, và không có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào.

 • Con bạn đang vắt kiệt vú của bạn đúng cách để cảm thấy mềm hơn sau khi bú.

Cảm giác 'căng ra' khi con bạn bắt đầu bú là  điều bình thường. Nhưng nếu quá trình gắn vào bị đau, đặc biệt là sau vài giây đầu tiên, điều đó có nghĩa là em bé của bạn không được gắn đúng cách.

Nếu em bé của bạn chưa ngậm đúng cách, bạn có thể thử ôm cơ thể bé gần hơn để cằm của bé ép sâu hơn vào vú bạn. Nếu bộ phận gắn vào vẫn còn đau, hãy dừng lại, nhẹ nhàng phá vỡ bộ phận đính kèm, đưa con bạn ra khỏi vú và thử gắn lại.

Nếu bạn muốn kiểm tra lại xem con bạn có đang ngậm đúng hay không, hãy liên hệ với nữ hộ sinh, y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình, chuyên gia tư vấn cho con bú hoặc chuyên gia tư vấn ABA.

Để biết thêm thông tin, bạn cũng có thể tải xuống hoặc in hướng dẫn minh họa của chúng tôi về các kỹ thuật cho con bú hướng dẫn minh họa về các tư thế cho con bú.

Phá vỡ tập tin đính kèm và ợ

Nếu bạn cần đưa trẻ ra khỏi vú để thử ngậm lại hoặc ngừng cho bú, hãy tránh kéo trẻ ra khỏi vú của bạn. Thay vào đó, hãy phá vỡ lực hút bằng cách đưa ngón tay út của bạn vào khóe miệng, giữa các lợi và nhẹ nhàng đưa trẻ ra khỏi vú.

Em bé của bạn có thể cần phải ợ hơi sau khi bú mỗi bên vú. Để làm điều này, hãy cho trẻ ngồi dậy hoặc ôm trẻ vào vai bạn và nhẹ nhàng xoa hoặc vỗ lưng cho trẻ.

Thói quen và thời gian cho ăn cơ bản

Trẻ sơ sinh cần được bú 8-12 lần mỗi 24 giờ. Khi bạn đã hiểu rõ, hầu hết các nguồn cấp sẽ mất khoảng 20 phút hoặc lâu hơn. Nhưng trong những ngày đầu và vài tuần, chúng có thể mất tới một giờ.

Khi bé lớn lên, thời gian bé bú sẽ giảm đi. Và đối với hầu hết trẻ sơ sinh, số lần bú cũng sẽ giảm.

Các thói quen cơ bản thường thay đổi tùy thuộc vào từng em bé. Một số trẻ có thể bú từ một bên vú, cần nghỉ ngơi và thay tã, sau đó kết thúc bằng vú bên kia. Những trẻ khác có thể thay tã trước, sau đó bú từ cả hai vú. Và những người khác có thể tạm thời chỉ bú từ một bên vú.

Nếu bạn đang sử dụng thiết bị đính kèm có đèn dẫn dành cho trẻ nhỏ, bạn có thể nhẹ nhàng khuyến khích trẻ ngậm một bên vú cụ thể. Hoặc bạn có thể đặt bé gần vú và để bé tự ngậm từ đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.