Open navigation

Bài 24~ Cho con bú: các bà mẹ đi làm trở lại

Cho con bú & bú bình _ Trẻ sơ sinh: Vắt sữa, đi làm & đi du lịch


Cho con bú: các bà mẹ đi làm trở lại (thích hợp từ 0 - 18 tháng) 

Những điểm chính

 • Nhiều bà mẹ đi làm trở lại vẫn tiếp tục cho con bú. Sẽ giúp bạn tìm ra một thói quen cho ăn phù hợp với bạn và con bạn.

 • Theo luật, chủ lao động của bạn phải cố gắng hợp lý để đáp ứng nhu cầu cho con bú của bạn. Nói chuyện kỹ với người sử dụng lao động của bạn trước khi quay trở lại làm việc.

 • Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia tư vấn cho con bú, hoặc cố vấn ABA.

 • Nếu bạn cho rằng mình đã bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc, hãy liên hệ với Ủy ban Nhân quyền Úc, cơ quan chống phân biệt đối xử ở tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn hoặc Thanh tra Công bằng về Công việc.

Các bà mẹ đi làm trở lại: các lựa chọn cho con bú

Có nhiều cách để duy trì việc cho con bú để các bà mẹ trở lại làm việc. Điều gì phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào việc sắp xếp nơi làm việc và chăm sóc con cái của bạn.

Bạn có thể đủ may mắn khi có con gần bạn tại nơi làm việc. Bạn có thể mang con đến cho bạn hoặc bạn có thể đến thăm con bạn để cho con bú khi bạn cần.

Hoặc bạn có thể cân nhắc thực hiện kết hợp:

 • Cho con bú trước và sau khi làm việc và vào ban đêm.

 • Cho trẻ bú bình với sữa mẹ đã vắt ra hoặc sữa công thức cho trẻ sơ sinh trong ngày khi trẻ được chăm sóc.

Nếu con bạn đã vắt sữa mẹ khi bạn đang làm việc, bạn có thể vắt sữa tại nơi làm việc để có thể duy trì nguồn sữa của mình và để sữa này cho con bạn trong khi bạn đang làm việc.

Bạn nên xem xét tất cả các lựa chọn cho con bú khi bạn trở lại làm việc. Tiếp tục cho con bú sẽ duy trì sự gắn bó giữa bạn và con bạn và điều này có thể rất bổ ích cho cả hai khi bạn ở bên nhau. Và con bạn sẽ tiếp tục nhận được nhiều lợi ích của sữa mẹ miễn là bạn vẫn tiếp tục bú mẹ.

Cho con bú và trở lại làm việc: nói chuyện với chủ của bạn

Nếu bạn muốn tiếp tục cho con bú khi đi làm trở lại, hãy thảo luận kỹ về nhu cầu cho con bú của bạn với người chủ trước khi bạn quay lại làm việc.

Bạn có thể nói chuyện với người chủ của mình về việc cho con bú trước khi bạn nghỉ làm cha mẹ. Hoặc nếu bạn đến thăm nơi làm việc để giới thiệu con với bạn cùng làm việc, đây có thể là cơ hội tốt để dành thời gian trò chuyện với người quản lý của bạn.

Bạn có thể xác nhận nhu cầu cho con bú hoặc bày tỏ nhu cầu của mình với người chủ ngay trước khi quay lại.

Đối với các bà mẹ đi làm trở lại, tốt hơn là nên kiểm tra thái độ và kiến thức của chủ nhân về các chính sách nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu cần, bạn có thể thảo luận với Cán bộ Cơ hội Việc làm Bình đẳng (EEO) hoặc Phòng Nhân sự tại nơi làm việc của bạn.

Vắt sữa mẹ tại nơi làm việc: những điều thực tế cần xem xét

Dưới đây là một số điều thực tế cần nghĩ đến nếu bạn muốn vắt sữa tại nơi làm việc.

Những gì bạn cần
 vắt sữa Nếu bạn đang vắt sữa tại nơi làm việc, máy hút sữa điện có thể giúp việc vắt sữa nhanh hơn.

Ngoài ra còn có một số thứ bạn cần ở nơi làm việc của mình:

 • Một khu vực riêng sạch sẽ (không phải nhà vệ sinh) với một chiếc ghế thoải mái.

 • Tủ lạnh hoặc tủ đông sạch để bảo quản sữa mẹ đã vắt ra.

 • Nơi nào đó an toàn để cất máy hút sữa bằng điện hoặc bằng tay.

 • Ổ cắm điện gần bàn thấp, cạnh ghế (nếu bạn đang sử dụng máy hút sữa điện).

 • Một chậu rửa và xà phòng để rửa tay và xả các bộ phận của máy bơm, và khăn giấy hoặc máy sấy tay.

 • Đủ thời gian để vắt sữa trong giờ nghỉ trưa và bất kỳ thời gian nghỉ nào khác nếu cần.

Khi nào nên vắt sữa
Bạn có thể muốn vắt sữa mẹ tại nơi làm việc vào những thời điểm tương tự như khi trẻ thường bú.

Khi bạn bắt đầu, có thể giúp bạn có  giờ làm việc và thời gian nghỉ ngơi linh hoạt nếu có thể. Khi bạn đã quen với việc thể hiện tại nơi làm việc trong giờ nghỉ giải lao và giờ ăn trưa, mọi thứ sẽ trở nên dễ quản lý hơn.

Số lần bạn cần bày tỏ trong công việc sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Ví dụ, khi thức ăn đặc bắt đầu thay thế sữa mẹ, con bạn sẽ cần ít sữa mẹ được vắt ra hơn.

Cách vận chuyển sữa mẹ đã vắt ra 
 Để vận chuyển sữa mẹ về nhà một cách an toàn, sữa mẹ có thể di chuyển:

 • Trong một vật chứa cách nhiệt như một túi lạnh hoặc túi lạnh với một viên gạch ngăn đá.

 • Hoặc đông lạnh hoặc ướp lạnh - nếu sữa đã rã đông, hãy sử dụng nó trong vòng bốn giờ và không làm đông lạnh lại.

Đặt sữa mẹ được dán nhãn vào tủ lạnh ngay khi bạn đến hoặc trong tủ đông nếu sữa vẫn còn đông.

Việc vắt và trữ sữa mẹ thoạt đầu có vẻ khó khăn, nhưng hầu hết các bà mẹ đang đi làm đều nói rằng họ rất nhanh chóng làm tốt việc này hơn. Nếu cảm thấy khó biểu đạt, bạn có thể sử dụng ảnh của em bé hoặc một bộ quần áo em bé đã mặc (vì vậy có mùi giống em bé) để giúp phản xạ buông xuống của bạn.

Nuôi con bằng sữa mẹ và người sử dụng lao động

Các nhà tuyển dụng Úc đang cải thiện thái độ của họ đối với việc nuôi con bằng sữa mẹ và hỗ trợ tốt hơn cho các bà mẹ trở lại làm việc muốn tiếp tục cho con bú.

Cho con bú và vắt sữa mẹ tại nơi làm việc không chỉ tốt cho bạn và con bạn mà còn tốt cho cả chủ nhân của bạn.

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với người sử dụng lao động
 Khi người sử dụng lao động hỗ trợ người lao động của họ cho con bú sữa mẹ, những lợi ích bao gồm tăng khả năng giữ chân nhân viên, giảm chi phí, cải thiện sự hài lòng và tinh thần của nhân viên, giảm nghỉ ốm và nghỉ việc.

Nuôi con bằng sữa mẹ và các quyền của bạn
 Đối với một số bà mẹ, điều quan trọng là phải biết rằng bạn có luật pháp ủng hộ mình.

Theo Đạo luật Phân biệt Đối xử Giới tính Liên bang, việc phân biệt đối xử đối với một phụ nữ vì cô ấy đang cho con bú là bất hợp pháp . Người sử dụng lao động phải cố gắng hợp lý để đáp ứng nhu cầu của bạn nếu bạn muốn cho con bú hoặc vắt và trữ sữa trong khi làm việc.

Một số nơi làm việc hiện đã được Hiệp hội Nuôi con bằng sữa mẹ của Úc công nhận là Nơi làm việc Thân thiện với Nuôi con bằng sữa mẹ. Những nơi làm việc này giúp các bà mẹ đang cho con bú trở lại làm việc dễ dàng hơn. Để biết thêm thông tin về các nơi làm việc đã được công nhận và cách bạn có thể tiến hành để được công nhận nơi làm việc của chính mình, hãy xem Nơi làm việc Thân thiện với Nuôi con bằng sữa mẹ.

Người chăm sóc và cho con bú

Em bé của bạn sẽ có một số điều chỉnh để làm khi bạn bắt đầu vắt sữa hoặc cho con bú tại nơi làm việc.

Nếu người chăm sóc sẽ trông con bạn khi bạn đi làm trở lại, hãy cố gắng sắp xếp để người chăm sóc cho con bạn uống một ít sữa đã vắt qua cốc hoặc bình bú trước khi bạn đi làm trở lại. Điều này có thể giúp bé làm quen với người chăm sóc và thay đổi thói quen cho ăn.

Để người chăm sóc mặc một bộ quần áo của bạn cũng có thể giúp giải quyết cho con bạn nếu chúng khó chịu vì không có bạn ở đó.

Lên kế hoạch trước và  bắt đầu vắt sữa một vài tuần trước khi trở lại làm việc để bạn có thể dự trữ một ít sữa đã vắt ra.

Tìm sự giúp đỡ

Nếu bạn muốn có thêm thông tin và hỗ trợ để kết hợp việc nuôi con bằng sữa mẹ và công việc, những người liên hệ hữu ích là y tá sức khỏe gia đình và con bạn, bác sĩ đa khoa hoặc chuyên gia tư vấn về việc cho con bú.

Nếu bạn cần lời khuyên vì bạn cảm thấy mình đang bị phân biệt đối xử, hãy liên hệ với Ủy ban Nhân quyền Úc, Thanh tra Công việc Công bằng hoặc cơ quan chống phân biệt đối xử ở tiểu bang hoặc lãnh thổ của bạn.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề khác với việc cho con bú, bạn có thể xem các bài viết của chúng tôi về kỹ thuật ngậm sữa, viêm vú và ống dẫn sữa bị tắc, núm vú bị đau và nhiễm trùng núm vú, cách tăng nguồn cung cấp sữa và cách quản lý tình trạng dư cung và căng sữa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.