Open navigation

Bài 28~ Sữa bột cho trẻ sơ sinh và bú bình

Cho con bú & bú bình _ Trẻ sơ sinh: Bú bình


Sữa bột cho trẻ sơ sinh và bú bình (Thích hợp từ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

  • Sữa công thức là giải pháp thay thế an toàn duy nhất cho sữa mẹ trong 12 tháng đầu đời.

  • Tất cả các công thức làm từ sữa bò Úc đều đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và có chất lượng tương đương nhau.

  • Những em bé không thể dùng sữa công thức làm từ sữa bò có thể cần sữa công thức đặc biệt. Chỉ sử dụng các công thức này dưới sự giám sát y tế.

Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em là gì ?

Hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ em đều được làm từ sữa bò đã được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của bé. Nhưng nó không giống với sữa bò.

Tại sao trẻ cần sữa công thức hơn là sữa bò

Tất cả các loại sữa công thức đều bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và chất béo mà trẻ cần mà trẻ không thể nhận được từ sữa bò tươi.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh không thể tiêu hóa sữa bò hoàn toàn hoặc dễ dàng như sữa mẹ hoặc sữa công thức. Hàm lượng protein trong sữa bò quá cao đối với trẻ sơ sinh, vì vậy một số được đưa ra ngoài để pha sữa công thức cho trẻ nhỏ.

Vì những lý do này, bạn không nên cho trẻ uống sữa bò làm thức uống chính cho đến khi trẻ được hơn 12 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi không nên :

  • sữa bò bình thường như một thức uống chính

  • sữa đặc tách béo, cô đặc, bột hoặc có đường

  • các loại sữa thay thế như đậu nành, gạo, hạnh nhân hoặc sữa dừa.

Đối với hầu hết trẻ sinh đủ tháng khỏe mạnh, sữa mẹ hoặc sữa công thức từ sữa bò được khuyến khích cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Nếu bạn đang nghĩ đến việc cho con mình ăn thứ gì đó khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức làm từ sữa bò, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa, bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn trước.

Công thức giai đoạn 1 và giai đoạn 2

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh làm từ sữa bò dành cho trẻ sơ sinh đến sáu tháng tuổi được gọi là công thức giai đoạn 1 hoặc sữa công thức khởi động. Bạn có thể sử dụng sữa công thức giai đoạn 1 cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Từ sáu tháng, bạn có thể chọn giai đoạn 2 hoặc công thức tiếp theo, nhưng bạn không cần phải chuyển sang giai đoạn 2 . Bạn có thể thấy quảng cáo về lợi ích của giai đoạn 2 hoặc sữa công thức tiếp theo dành cho trẻ em, nhưng những quảng cáo này không có lợi thế hơn so với sữa công thức ban đầu hoặc giai đoạn 1.

Sữa công thức nào tốt nhất cho trẻ em ?

Mọi loại sữa bột trẻ em bạn có thể mua ở Úc đều đáp ứng các Tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Úc .

Hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ em làm từ sữa bò đều có chất lượng và giá trị dinh dưỡng tương đương nhau và phù hợp với hầu hết các trẻ sơ sinh.

Một thương hiệu có thể đắt hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là nó cần thiết cho con bạn. Và việc bệnh viện sử dụng một nhãn hiệu sữa bột trẻ em cụ thể không có nghĩa là nhãn hiệu đó là 'tốt nhất'.

Bạn có thể mua sữa công thức cho trẻ em ở dạng bột hoặc dạng 'sẵn sàng để uống'. Em bé của bạn cũng được, nhưng 'uống ngay' thường đắt hơn vì tiện lợi hơn.

Sữa bột trẻ em với các chất phụ gia đặc biệt

Một số loại sữa công thức dành cho trẻ em có thêm các thành phần phụ để làm cho chúng giống sữa mẹ hơn. Nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là những thành phần đó sẽ hoạt động giống như sữa mẹ trong cơ thể bé.

Dưới đây là một số thành phần bổ sung phổ biến được thêm vào sữa công thức dành cho trẻ em, với thông tin về việc liệu chúng có thể mang lại hiệu quả tốt hơn cho con bạn hay không:

  • LCPs: đây là những chất quan trọng cho sự phát triển của não và thần kinh. Nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy trẻ sơ sinh có thể hấp thụ các thành phần như LCP khi chúng được thêm vào sữa công thức. Sữa công thức có bổ sung LCP có thể hữu ích cho sự phát triển trí não của trẻ sinh non bú sữa công thức.

  • Betacarotene: đây là nguồn cung cấp vitamin A và chất chống oxy hóa. Hầu hết các công thức đã có thêm vitamin A và chất chống oxy hóa. Không có bằng chứng thực tế nào cho thấy sữa công thức betacaroten tốt hơn cho em bé của bạn.

  • Prebiotics probiotics: những chất này có thể giúp trẻ bú sữa công thức phát triển vi khuẩn lành mạnh trong ruột của chúng. Vi khuẩn có thể giúp bé đi ị mềm hơn và ít bị hăm tã hơn. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm dạ dày ruột.

Cũng lưu ý rằng những công thức này có thể đắt hơn các công thức khác.

Sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em

Đối với trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi,  sữa công thức dành cho trẻ em làm từ sữa bò được khuyến khích hơn các loại sữa công thức làm từ đậu nành, sữa dê hoặc sữa công thức ít lactose hoặc không có lactose.

Nhưng những trẻ không thể dùng sữa công thức làm từ sữa bò có thể cần sữa công thức đặc biệt. Bạn chỉ nên sử dụng các loại sữa công thức đặc biệt dành cho trẻ em dưới sự giám sát y tế.

Sữa công thức dành cho trẻ em làm từ đậu nành
 Một số trẻ không thể dùng các sản phẩm làm từ sữa vì dị ứng hoặc không dung nạp. Hoặc bạn có thể không muốn sử dụng sữa bột trẻ em thông thường vì lý do văn hóa, tôn giáo hoặc tín ngưỡng khác.

Sữa công thức làm từ đậu nành sẽ cung cấp cho con bạn tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển sang sữa công thức từ đậu nành, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước.

Đã có một số lo ngại về ảnh hưởng của phytoestrogen trong sữa công thức đậu nành đối với trẻ sơ sinh. Nhưng sữa công thức đậu nành được coi là an toàn để sử dụng nếu con bạn cần.

Sữa công thức làm từ đậu nành không ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ con bạn bị dị ứng.

Sữa công thức cho trẻ em đã được thủy phân Công thức
 thủy phân là công thức làm từ sữa bò, trong đó các protein trong sữa đã được chia nhỏ thành các thành phần nhỏ hơn. Loại công thức này bao gồm công thức thủy phân một phần (còn được gọi là công thức ít gây dị ứng) và công thức thủy phân rộng rãi.

Nếu con bạn bị dị ứng đạm sữa bò được chẩn đoán và bạn không cho con bú sữa mẹ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng sữa công thức thủy phân rộng rãi dành cho trẻ sơ sinh.

Không có bằng chứng nào cho thấy việc cho trẻ uống sữa công thức thủy phân ngăn ngừa các vấn đề dị ứng phát triển, ngay cả khi bạn có tiền sử gia đình bị dị ứng.

Công thức làm đặc và chất làm đặc Công thức làm đặc
 là công thức làm từ sữa bò có thêm chất làm đặc. Bạn cũng có thể mua chất làm đặc để tự thêm vào sữa công thức chuẩn cho trẻ.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng chất làm đặc hoặc sữa công thức pha loãng nếu bạn không cho con bú và con bạn bị trào ngược dạ dày-ruột. Bạn chỉ nên sử dụng sữa công thức hoặc chất làm đặc trước khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sữa công thức
 dành cho trẻ em tự chế "Sữa công thức" dành cho trẻ em tự chế sử dụng nước hầm xương và các thành phần khác và sữa công thức sử dụng sữa 'nguyên liệu' không phải là lựa chọn thay thế phù hợp cho sữa mẹ hoặc sữa công thức dành cho trẻ em mua ở cửa hàng. Sữa bột trẻ em tự làm có thể chứa nhiều thành phần không an toàn cho em bé của bạn và thường sẽ không có các chất dinh dưỡng thiết yếu mà em bé của bạn cần.

Thay đổi sữa công thức

Khi bạn đã ổn định về loại sữa công thức cho con mình, tốt hơn hết là bạn không nên thay đổi sữa công thức quá thường xuyên. Mùi vị sẽ khác một chút và nó có thể làm đảo lộn thói quen ăn uống của bé.

Nếu bạn quyết định thay đổi sữa công thức cho trẻ,  hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn sữa công thức mới . Các công thức khác nhau có các muỗng có kích thước khác nhau và được tạo thành theo những cách khác nhau.

Công thức cho trẻ mới biết đi

Con bạn không cần sữa công thức sau 12 tháng. Điều này bao gồm các loại sữa công thức dành cho trẻ mới biết đi hoặc giai đoạn 3, được bán trên thị trường cho trẻ trên 12 tháng.

Đọc thêm về cách pha, bảo quản và vận chuyển sữa công thức, cách cho trẻ bú bình cách tiệt trùng dụng cụ cho trẻ bú bình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.