Open navigation

Bài 30~ Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh: sản xuất, lưu trữ và vận chuyển

Cho con bú & bú bình _ Trẻ sơ sinh: Bú bình


Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh: sản xuất, lưu trữ và vận chuyển (Thích hợp từ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

 • Thêm bột công thức vào nước đun sôi để nguội, theo hướng dẫn trên hộp. Lắc đều và thử nhiệt độ.

 • Nếu con bạn không uống hết sữa công thức, hãy vứt nó đi trong vòng một giờ.

 • Nếu bạn cần chuẩn bị trước sữa bột cho trẻ sơ sinh, hãy cho sữa vào tủ lạnh trong vòng một giờ sau khi pha và sử dụng trong vòng 24 giờ.

Chuẩn bị nước cho sữa bột trẻ em

Khi bạn chuẩn bị sữa công thức cho trẻ, bước đầu tiên là luôn rửa tay bằng xà phòng. Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn sử dụng một khu vực sạch sẽ để pha sữa.

Tiếp theo, đun sôi nước máy trong ấm điện hoặc trên bếp. Ở những nơi có nguồn cung cấp nước sạch đáp ứng các tiêu chuẩn của Úc, bình đựng nước nóng như nồi đun nước nóng cũng rất an toàn để sử dụng để pha sữa công thức.

Để nước nguội đến nhiệt độ an toàn - âm ấm hoặc xung quanh nhiệt độ phòng. Quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút.

Bạn có thể cho nước đun sôi để nguội vào chai đã tiệt trùng và đậy kín nắp và đậy nắp trong tủ lạnh cho đến khi cần dùng đến. Bạn nên sử dụng những chai này trong vòng 24 giờ.

Bạn nên tiệt trùng dụng cụ cho trẻ bú bình cho đến khi trẻ được 12 tháng tuổi. Hệ thống miễn dịch của bé không đủ mạnh để chống lại một số bệnh nhiễm trùng, vì vậy việc khử trùng thiết bị làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bé.

Pha sữa bột trẻ em

Trước khi pha sữa công thức cho trẻ, hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng trên hộp sữa công thức. Vứt bỏ hộp sữa công thức đã mở sau một tháng.

Dưới đây là các  bước cơ bản để thêm bột vào nước để tạo sữa công thức:

 1. Đọc hướng dẫn trên hộp sữa công thức. Những hướng dẫn này sẽ cho bạn biết lượng nước và bột cần sử dụng.

 2. Đổ đúng lượng nước đun sôi để nguội vào bình đã tiệt trùng.

 3. Sử dụng muỗng từ hộp thiếc sữa công thức, đo đúng số muỗng cho vào bình. Giảm mức độ của mỗi tin tức. Bạn có thể làm điều này bằng một con dao đã được khử trùng hoặc một thứ gì đó tương tự.

 4. Đậy nắp chai bằng vòng và nắp. Gõ nhẹ chai lên băng ghế để bột rơi vào nước. Xoay nhẹ chai, sau đó lắc mạnh chai. Điều này trộn đều bột và nước.

 5. Tháo nắp và thay thế bằng núm vú.

 6. Trước khi cho bé bú, hãy thử nhiệt độ của sữa công thức bằng cách nhỏ vài giọt vào bên trong cổ tay của bạn. Đảm bảo sữa không quá nóng - chỉ cần cảm thấy ấm.

Nếu con bạn không uống hết sữa công thức, hãy vứt nó đi trong vòng một giờ . Việc cất giữ một nửa chai sữa công thức đã cạn để sử dụng trong tương lai là rất rủi ro vì chúng sẽ bị nhiễm vi trùng khi chúng đã được ngậm.

Không bao giờ cho thêm bột công thức vào chai. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh phải luôn có cùng độ mạnh.

Chuẩn bị trước sữa bột cho trẻ sơ sinh

Tốt nhất là:

 • Mỗi lần chỉ chuẩn bị một lọ sữa công thức.

 • Chuẩn bị mỗi bình sữa ngay trước khi bạn cho bé bú.

Nếu bạn cần chuẩn bị trước sữa công thức cho trẻ sơ sinh, hãy bảo quản sữa công thức dưới 5°C trong vòng 1 giờ sau khi pha và sử dụng trong vòng 24 giờ. Cất nó ở phía sau tủ lạnh nơi lạnh nhất, không phải ở cửa tủ nơi ấm hơn.

Nếu bạn không thể giữ sữa công thức lạnh, hãy vứt nó đi sau một giờ ở nhiệt độ phòng.

Bạn cũng có thể sử dụng sữa công thức 'sẵn sàng để uống' nếu việc chuẩn bị trước sữa công thức không phải là một lựa chọn cho bạn hoặc nếu bạn đang đi du lịch.

Sử dụng sữa công thức khi bạn đi ra ngoài

Cách an toàn nhất để vận chuyển sữa công thức là lấy nước đun sôi để nguội và sữa bột trong hộp đựng riêng.

Nhưng nếu bạn cần vận chuyển những chai sữa công thức đã được pha với nước, hãy đảm bảo rằng sữa công thức đã được làm lạnh khi bạn ra khỏi nhà. Mang theo trong túi giữ nhiệt dành cho trẻ sơ sinh hoặc túi mát với túi đá.

Bạn có thể đặt chai sữa công thức trở lại tủ lạnh nếu nó đã ở trong gói chai hoặc túi mát ít hơn hai giờ. Nhưng hãy đảm bảo  sử dụng nó trong vòng 24 giờ kể từ khi nó được chuẩn bị lần đầu tiên .

Vứt bỏ bất kỳ loại sữa công thức đã chuẩn bị nào mà bạn chưa dùng đến hoặc để lại trong tủ lạnh trong vòng hai giờ.

Làm ấm và làm mát sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Không cần làm ấm sữa công thức đã được ướp lạnh hoặc sữa công thức 'sẵn sàng để uống'. Nếu bé không ngại sữa công thức lạnh, bé bị cảm cũng không sao.

Nhưng nhiều em bé thích sữa công thức âm ấm hoặc hâm một chút. Cách an toàn nhất để làm ấm sữa công thức là đặt bình sữa trong một bình nước ấm.

Máy hâm sữa rất tiện lợi và an toàn miễn là chúng có bộ điều chỉnh nhiệt. Không để bình sữa trong ấm hơn 10 phút. Điều này có thể khiến vi khuẩn sinh sôi trong sữa công thức hoặc sữa mẹ. Những vi khuẩn này là nguyên nhân phổ biến của bệnh tiêu chảy.

Xoay nhẹ chai hoặc hộp đựng để trộn sữa công thức sau khi hâm nóng. Kiểm tra nhiệt độ của sữa công thức bằng cách nhỏ vài giọt lên cổ tay của bạn. Bạn không nên dùng lò vi sóng để hâm sữa công thức vì nó có thể làm nóng sữa không đều và sữa công thức có thể làm bỏng miệng bé.

Nếu bạn vô tình làm cho sữa quá nóng, hãy hạ nhiệt bằng cách để dưới vòi nước lạnh hoặc đặt nó vào một bình nước lạnh. Xoay bình sữa và kiểm tra lại nhiệt độ trên cổ tay trước khi cho bé bú. Đừng để chai này trở lại tủ lạnh để sử dụng sau.

Đọc thêm về cách cho trẻ bú bình và tải xuống hướng dẫn minh họa của chúng tôi để pha sữa công thức.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.