Open navigation

Bài 37~ Có gì trong nụ cười ?

Kết nối và giao tiếp _ Trẻ sơ sinh: Liên kết


Có gì trong nụ cười ? (Thích hợp từ 0 - 3 tuổi) 

Những điểm chính

  • Một nụ cười đơn giản từ bạn giúp bé cảm thấy an toàn và yên tâm.

  • Mỉm cười với em bé rất tốt cho sự gắn kết và gắn bó.

  • Mỉm cười với em bé của bạn sẽ giải phóng các hormone có thể thúc đẩy não bộ và sự phát triển toàn diện.

Tại sao nụ cười lại tốt cho con bạn

Nụ cười là nền tảng đầu tiên của mối quan hệ ấm áp, yêu thương và đáp lại.

Những mối quan hệ này rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Thông qua những mối quan hệ này, trẻ sơ sinh và trẻ em học cách suy nghĩ, hiểu, giao tiếp và thể hiện cảm xúc. Trên thực tế, nụ cười cho và nhận là những bước đầu tiên con bạn thực hiện để học cách hòa nhập với xã hội và có những mối quan hệ tốt.

Mỉm cười với con bạn rất tốt cho mối quan hệ ban đầu của bạn với con. Nó thúc đẩy sự liên kết và gắn bó, đồng thời nó giúp em bé của bạn cảm thấy yên tâm và an toàn.

Ngoài ra, khi em bé của bạn được nhiều nụ cười, điều đó sẽ cho bé biết rất nhiều điều về thế giới của bé - rằng đó là một nơi an toàn, chắc chắn, nơi mọi người vui vẻ, thân thiện và đáp ứng nhu cầu của bé.

Chắc hẳn bạn không thể không mỉm cười với con mình. Và tất nhiên, khi nhìn thấy con bạn cười với bạn cũng khiến bạn cảm thấy dễ chịu !

Nụ cười là trải nghiệm tích cực ban đầu rất quan trọng. Nụ cười dạy con bạn rất nhiều điều về bản thân và thế giới của mình, khi trẻ còn quá nhỏ để hiểu từ ngữ.

Khoa học về nụ cười

Nụ cười và cái nhíu mày là cách đầu tiên bé liên quan đến bạn.

Khi bạn và con bạn cười với nhau, nó sẽ giải phóng các chất hóa học trong cơ thể bạn khiến cả hai cảm thấy hạnh phúc và an toàn. Mặt khác, nếu em bé cảm thấy bất an hoặc căng thẳng, thì sẽ có sự gia tăng hormone căng thẳng trong cơ thể em bé.

Các chất hóa học khác nhau tương tác với hệ thần kinh của em bé theo những cách khác nhau, và thậm chí đóng một vai trò trong việc não bộ tăng trưởng và phát triển. Ví dụ, mức độ cao của hormone căng thẳng có thể cản trở việc học của em bé và ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể cũng như sức khỏe của em bé.

Không có nụ cười nào bị lãng phí

Cần nhớ rằng một nụ cười đơn giản là một yếu tố tạo nên mối quan hệ của bạn với con mình. Khuôn mặt của bạn là nơi con bạn tìm kiếm những phản ứng yên tâm, an ủi và sự chú ý.

Không phải mọi phản hồi mà bạn đưa ra đều quan trọng, nhưng bạn càng mỉm cười với bé thường xuyên thì càng tốt . Mỗi nụ cười mà bé nhìn thấy đều gửi một thông điệp tuyệt vời rằng bé yêu và trân trọng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.