Open navigation

Bài 39~ Giao tiếp và nói chuyện ở bé: điều gì sẽ xảy ra

Kết nối và giao tiếp _ Trẻ sơ sinh: Giao tiếp


Giao tiếp và nói chuyện ở bé: điều gì sẽ xảy ra (Thích hợp từ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

  • Trẻ sơ sinh giao tiếp từ khi mới sinh thông qua tiếng khóc và giao tiếp bằng mắt, sau đó là âm thanh và cử chỉ đơn giản.

  • Nói và đối đáp với trẻ sơ sinh giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp.

  • Nói chuyện với chuyên gia y tế nếu bạn lo lắng về sự phát triển giao tiếp của con mình.

Khóc: giao tiếp đầu tiên của em bé

Ngay từ khi được sinh ra, trẻ sơ sinh đã có một cách rất hiệu quả để cho bạn biết chúng đang nghĩ gì và cảm thấy gì. Nó được gọi là khóc.

Khóc là cách trẻ sơ sinh cho bạn biết chúng muốn hoặc cần điều gì đó - làm ơn ôm thêm, không ôm nữa, đói, không đủ đói, quá mệt, không đủ mệt, cảm thấy quá lạnh, cảm thấy quá ấm. Và đôi khi trẻ khóc mà không có lý do rõ ràng.

Khóc là cách duy nhất em bé mới sinh của bạn biết cách truyền đạt nhu cầu của mình với bạn. Con bạn không khóc để làm phiền bạn - không có gì gọi là trẻ sơ sinh nghịch ngợm. Bạn không thể chiều chuộng bé bằng cách đáp trả khi bé khóc.

Khi một đứa trẻ khóc trong một thời gian dài và không thể xoa dịu được, nó có thể rất đau khổ. Nếu bạn cần trợ giúp để đối phó với cơn khóc của trẻ, video trẻ sơ sinh khóc của chúng tôi là một nơi tốt để bắt đầu. Bạn cũng có thể xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi để xoa dịu trẻ đang khóc.

Cách nói chuyện của em bé bắt đầu

Em bé của bạn hấp thụ một lượng lớn thông tin về lời nói và cách nói chuyện ngay từ khi mới sinh ra. Chỉ lắng nghe bạn và quan sát bạn nói chuyện sẽ giúp bé hiểu được những điều cơ bản trong giao tiếp.

Ví dụ, em bé mới chào đời của bạn sử dụng giao tiếp bằng mắt để giao tiếp với bạn. Anh ấy có thể nhìn vào mặt bạn và quan sát miệng bạn. Anh ấy cũng đang chăm chú lắng nghe từng từ và âm thanh mà bạn tạo ra.

Vào khoảng 7-8 tuần tuổi, em bé của bạn phát hiện ra rằng mẹ có một giọng nói. Bạn có thể mong đợi cô ấy bắt đầu thủ thỉ và tạo ra những âm thanh đơn giản.

Và khi bé lớn lên, bé sẽ bắt đầu tạo ra nhiều âm thanh hơn. Ví dụ, anh ấy sẽ thử nghiệm các âm thanh như hắt hơi, ho, nôn mửa và kêu to để thu hút sự chú ý của bạn. Anh ấy cũng sẽ bắt đầu mỉm cười và vẫy tay và chân của mình xung quanh. Và sau đó anh ấy sẽ sử dụng các cử chỉ như chỉ tay và vẫy tay chào tạm biệt.

Em bé của bạn đang hình thành ý tưởng về cuộc trò chuyện và muốn nói với bạn tất cả những điều thú vị.

Cách khuyến khích nói chuyện

Khi trẻ tỉnh táo, chúng sẽ thích giao tiếp hơn.

Khi bé có dấu hiệu muốn giao tiếp, bạn có thể đáp lại bằng cách:

  • Nhiệt tình, ấm áp và khuyến khích.

  • Sử dụng nhiều biểu cảm trên khuôn mặt.

  • Nói về những gì cô ấy đang chỉ, nếu cô ấy chỉ.

  • Khen ngợi cô ấy nếu cô ấy vẫy tay và vẫy tay lại.

Tốt hơn là bạn nên để lại một khoảng trống sau khi bạn đã trả lời bé. Điều này dạy bé về kiểu trò chuyện 'giao hàng và trả lại'. Nếu bé không đến lượt hoặc không thích trò chuyện ngay bây giờ, bạn có thể thử lại vào lần khác. Hãy để sự quan tâm và phản ứng của bé hướng dẫn bạn.

Rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy hơi ngớ ngẩn khi nói chuyện với một đứa trẻ nhỏ không chịu nói lại. Bạn càng nói chuyện với con mình nhiều thì điều đó càng trở nên dễ dàng hơn - và bạn sẽ được thưởng cho những phản ứng của bé. Cách bạn trả lời dù ngớ ngẩn đến đâu cũng sẽ giúp bé học cách giao tiếp.

Cái chính là tạo ra cảm giác yêu thương, ấm áp giữa bạn và bé. Bạn có thể sử dụng các tương tác và chơi đơn giản, thú vị để khuyến khích kỹ năng nói và ngôn ngữ của bé.

Bằng cách giao tiếp qua lại với con bạn, bạn cũng đang tạo ra và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau, điều này củng cố mối quan hệ của bạn với con bạn. Và một mối quan hệ bền chặt với bạn là điều cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của em bé.

Nói: khi nào cần quan tâm

Trẻ sơ sinh phát triển với tốc độ khác nhau. Rất nhiều trẻ sơ sinh giao tiếp bằng mắt và âm thanh sớm, nhưng những trẻ khác có thể không bắt đầu cho đến khoảng ba tháng. Nếu em bé của bạn không làm điều gì đó ở cùng độ tuổi với những em bé khác, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn cần phải lo lắng.

Cũng cần nhớ rằng trẻ em khác nhau về mức độ thể hiện bản thân. Những đứa trẻ có tính cách hướng ngoại hơn có thể dễ nói hơn những đứa trẻ trầm tính và chậm ấm hơn.

Nhưng đôi khi chậm phát triển kỹ năng giao tiếp có thể là dấu hiệu của rối loạn phát triển nghiêm trọng hơn hoặc chậm phát triển, bao gồm chậm phát triển ngôn ngữ, khiếm thính, khuyết tật trí tuệrối loạn phổ tự kỷ.

Bạn hiểu rõ con mình hơn bất kỳ ai khác. Nếu bạn lo lắng, hãy nói chuyện với con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ gia đình của bạn hoặc một chuyên gia y tế trẻ em khác. Nếu chuyên gia y tế của bạn không lo lắng về con bạn, nhưng bạn vẫn làm vậy, bạn có thể tìm kiếm ý kiến khác.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.