Open navigation

Bài 45~ Nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ và song ngữ: các lựa chọn

Kết nối và giao tiếp _ Trẻ sơ sinh: Song ngữ và Đa ngôn ngữ


Nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ và song ngữ: các lựa chọn (Thích hợp từ 0 - 14 tuổi) 

Những điểm chính

 • Có 2 mô hình chính để nuôi dạy trẻ em song ngữ và đa ngôn ngữ - ngôn ngữ một người một và ngôn ngữ di sản là ngôn ngữ mẹ đẻ.

 • Cách tốt nhất để giúp trẻ học từ vựng rộng bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh là luôn sử dụng các ngôn ngữ đó với trẻ.

 • Bạn có thể hỗ trợ sự phát triển đa ngôn ngữ hoặc song ngữ của trẻ thông qua vui chơi, các hoạt động cộng đồng và các hoạt động hàng ngày tại nhà.

Về việc nuôi dạy trẻ em đa ngôn ngữ hoặc song ngữ

Nếu bạn, đối tác của bạn nếu bạn có một người hoặc những người khác giúp bạn nuôi dạy con bạn nói các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, bạn có thể muốn con mình lớn lên học những ngôn ngữ này. Nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có rất nhiều lợi ích. Ví dụ, nó có thể cải thiện giao tiếp và mối quan hệ trong gia đình trực tiếp và đại gia đình của bạn.

Cách tốt nhất để giúp trẻ học từ vựng rộng bằng các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh là luôn sử dụng những ngôn ngữ đó với trẻ, đặc biệt là trong những năm đầu đời.

Nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ: lựa chọn của gia đình bạn

Các quyết định mà bạn và người bạn đời đưa ra về việc giúp con học cách sử dụng ngôn ngữ của bạn phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình của bạn.

Ngôn ngữ một người một
 Nếu bạn và đối tác của bạn có các ngôn ngữ khác nhau, mô hình ngôn ngữ một người một để hỗ trợ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ có thể phù hợp với bạn.

Ví dụ: nếu ngôn ngữ của bạn là tiếng Anh và đối tác của bạn là tiếng Quan Thoại, bạn nói tiếng Anh với con mình và đối tác của bạn nói tiếng Quan Thoại với chúng.

Mô hình này có thể hoạt động với nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh . Ví dụ: nếu bạn nói tiếng Tây Ban Nha và người bạn đời của bạn nói tiếng Ý, thì mỗi người nói ngôn ngữ riêng của mình với con bạn ở nhà. Nếu cả hai bạn đều nói tiếng Anh, bạn có thể chọn sử dụng tiếng Anh với họ bên ngoài nhà. Con bạn cũng sẽ học cách sử dụng tiếng Anh ở trường và trong cộng đồng.

Sẽ là lý tưởng nếu cả hai bạn đều hiểu ngôn ngữ của nhau để không ai trong hai người cảm thấy bị bỏ rơi khi nói ngôn ngữ của mình với con.

Ngôn ngữ di sản làm ngôn ngữ gia đình
Nếu bạn và đối tác của bạn đều nói cùng một ngôn ngữ di sản, bạn có thể muốn đặt ngôn ngữ này thành ngôn ngữ mà bạn và gia đình sử dụng trong nhà của bạn.

Ví dụ, bạn có thể đã di cư từ Iraq đến Úc và nói tiếng Ả Rập với con bạn ở nhà. Tiếng Ả Rập là ngôn ngữ di sản của bạn. Con bạn cũng đi học và nói tiếng Anh với bạn bè và giáo viên của chúng.

Một ví dụ khác là nếu bạn và người bạn đời của bạn bị khiếm thính và bạn đang nuôi con nhỏ. Con bạn có thể học Auslan ở nhà và tiếng Anh trong cộng đồng thính giác.

Mô hình ngôn ngữ di sản có nghĩa là con bạn nghe, nói và sử dụng ngôn ngữ di sản của bạn rất nhiều, bởi vì mọi người trong gia đình đang sử dụng nó.

Con của bạn có thể ít sẵn sàng nói chuyện với bạn bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh khi chúng lớn hơn. Sẽ rất tốt nếu tiếp tục sử dụng ngôn ngữ này ngay cả khi con bạn ngày càng trả lời bằng tiếng Anh. Ngay cả khi chỉ nghe được ngôn ngữ cũng có lợi cho con bạn về lâu dài.

Nuôi dạy trẻ đa ngôn ngữ hoặc song ngữ: mẹo

Dưới đây là một số lời khuyên thiết thực để hỗ trợ sự phát triển đa ngôn ngữ hoặc song ngữ của con bạn.

Chơi và trò chơi

 • Đọc và kể những câu chuyện bằng ngôn ngữ di sản của bạn và khuyến khích con bạn tham gia. Sử dụng trang phục và sáng tạo !

 • Chơi các trò chơi bằng ngôn ngữ di sản của bạn, đặc biệt là các trò chơi tập trung vào ngôn ngữ, như 'Tôi do thám' , trò chơi lô tô, 'Tôi là ai?' và bộ nhớ.

 • Hát các bài hát, khiêu vũ và chơi nhạc bằng ngôn ngữ di sản của bạn. Trẻ em thích âm nhạc, và giai điệu là một cách tuyệt vời để giúp chúng ghi nhớ mọi thứ.

 • Tìm kiếm các ứng dụng trò chơi chữ thân thiện với trẻ em bằng ngôn ngữ di sản của bạn.

Hoạt động cộng đồng

 • Tìm trường học, trung tâm chăm sóc trẻ em, nhóm vui chơi hoặc các chương trình đa ngôn ngữ và song ngữ hỗ trợ con bạn sử dụng ngôn ngữ di sản của chúng.

 • Tổ chức giờ chơi với những trẻ khác nói cùng ngôn ngữ di sản.

 • Tổ chức các chuyến thăm đến hoặc từ những người nói ngôn ngữ di sản của bạn. Nếu có thể đối với bạn, việc đến thăm các quốc gia nơi mọi người nói ngôn ngữ này có thể thúc đẩy sự quan tâm của con bạn đối với văn hóa và khả năng nói ngôn ngữ đó.

 • Đến thư viện và mượn đĩa CD, DVD, sách tranh, tiểu thuyết phù hợp với lứa tuổi và tạp chí bằng ngôn ngữ di sản của bạn.

 • Tìm kiếm các hoạt động văn hóa mà bạn và con bạn có thể làm cùng nhau để khai thác bản sắc và di sản văn hóa của gia đình bạn. Ví dụ, Ngày Hòa hợp vào tháng 3 hàng năm được tổ chức rộng rãi trên khắp nước Úc.

Ở nhà

 • Nói chuyện với con cái của bạn bằng ngôn ngữ di sản của bạn từ khi sinh ra.

 • Nghe các chương trình radio bằng ngôn ngữ di sản của bạn, bao gồm các kênh và chương trình âm nhạc nổi tiếng dành cho thanh thiếu niên.

 • Nếu bạn có gia đình và bạn bè sống ở nước ngoài, bạn có thể khuyến khích con cái kết nối với họ bằng trò chuyện video hoặc trực tuyến.

 • Hãy nghĩ về những gì con bạn quan tâm - chẳng hạn như bóng đá, âm nhạc, chương trình truyền hình, nấu ăn, v.v. Hãy thử kết hợp ngôn ngữ di sản của bạn vào những sở thích này. Ví dụ: bạn có thể tìm công thức nấu ăn yêu thích của con mình hoặc một công thức nấu ăn điển hình từ cộng đồng của bạn và nấu cùng nhau chỉ bằng ngôn ngữ đó.

 • Xem phim hoặc thể thao bằng ngôn ngữ di sản của bạn - ví dụ: thông qua truyền hình vệ tinh hoặc các dịch vụ phát trực tuyến. Đôi khi, bạn có thể chuyển âm thanh hoặc phụ đề của nội dung tiếng Anh sang các ngôn ngữ khác.

 • Giúp trẻ lớn hơn hoặc thiếu niên của bạn tìm thấy các cộng đồng trực tuyến an toàn, dựa trên sở thích bằng ngôn ngữ di sản của chúng. Chỉ cần lưu ý đến an toàn internet trước tuổi vị thành niên và an toàn internet cho thanh thiếu niên.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.