Open navigation

Bài 52~ 0-1 tháng: sự phát triển của trẻ sơ sinh

Sự phát triển _ Trẻ sơ sinh: Theo dõi sự phát triển


0-1 tháng: sự phát triển của trẻ sơ sinh 

Những điểm chính

 • Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở giai đoạn 0-1 tháng là ôm ấp, cho ăn và ngủ.

 • Thời gian ở bên bạn, nụ cười, ánh mắt và thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ sơ sinh hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh 0-1 tháng: Điều gì đang xảy ra

Ôm ấp, ngủ, cho ăn. Đó là tất cả những gì xảy ra trong vài tháng đầu tiên.

Em bé của bạn cũng đang  học hỏi rất nhiều khi bạn dành thời gian bên nhau mỗi ngày. Bộ não của cô ấy đang phát triển và phát triển khi cô ấy nhìn, nghe và chạm vào thế giới xung quanh.

Em bé của bạn có thể nhìn theo khuôn mặt của bạn bằng mắt. Những khuôn mặt ở độ tuổi này là điều thú vị nhất đối với bé. Bé cũng sẽ thích  nhìn những đồ chơi có màu sắc tương phản như đỏ, đen và trắng. Em bé của bạn sẽ thích thú với đồ chơi có khuôn mặt hoặc hoa văn như vòng xoáy hoặc séc.

Trẻ một tháng tuổi  có thể nghe thấy bạn và biết giọng nói của bạn, nhưng đôi khi trẻ có thể giật mình khi nghe thấy bạn hoặc một âm thanh khác.

Mặc dù giao tiếp bằng mắt là một cách bé nói với bạn rằng bé muốn bạn chú ý, nhưng  bé giao tiếp với bạn chủ yếu thông qua tiếng khóc . Ví dụ, anh ấy sẽ khóc hoặc tạo ra những tiếng động cổ họng nếu anh ấy cần bạn.

Em bé của bạn  có thể nhấc đầu lên trong thời gian ngắn khi nằm sấp hoặc xoay đầu sang một bên khi nằm ngửa. Điều này giúp cô ấy biết bạn đang ở đâu và những gì xung quanh cô ấy.

Đôi khi bé sẽ nắm lấy ngón tay của bạn, nhưng hầu hết thời gian bé sẽ nắm chặt tay.

Giúp trẻ sơ sinh 0-1 tháng tuổi phát triển

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp trẻ sơ sinh phát triển ở độ tuổi này:

 • Dành thời gian cho bé: thử đọc và kể chuyện, nói chuyệnhát. Làm những điều này hàng ngày cũng giúp bé làm quen với âm thanh và từ ngữ. Đổi lại, điều này phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp mà trẻ sẽ cần khi lớn hơn.

 • Nhìn vào mắt bé: nếu bé đang nhìn bạn, hãy nhìn lại. Điều này rất quan trọng để gắn kết với em bé của bạn. Khi bé quay mặt đi, bé đang cho bạn biết rằng bé đã đủ và cần được nghỉ ngơi.

 • Mỉm cười với bé: khi bé nhìn thấy bạn cười, nó sẽ giải phóng các chất hóa học tự nhiên trong cơ thể. Điều này làm cho cô ấy cảm thấy tốt, an toàn và an toàn. Nó cũng giúp xây dựng sự gắn bó với bạn.

 • Chơi với trẻ sơ sinh: điều này giúp não bộ của trẻ phát triển và giúp trẻ tìm hiểu về thế giới. Nó cũng tăng cường mối quan hệ giữa hai bạn.

 • Cho bé thời gian nằm sấp: 1-5 phút nằm sấp mỗi ngày giúp bé có sức mạnh đầu, cổ và phần trên cơ thể. Em bé của bạn cần những cơ này để nâng đầu, bò và kéo mình lên để đứng khi lớn hơn. Luôn quan sát trẻ trong thời gian nằm sấp và đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

 • Thử massage cho em bé: massage cho em bé là một cách tuyệt vời để gắn kết với em bé của bạn. Nó cũng có thể thư giãn và nhẹ nhàng nếu trẻ sơ sinh của bạn cáu kỉnh.

Đôi khi bé sẽ không muốn làm những việc này - chẳng hạn như bé quá mệt hoặc đói. Anh ấy sẽ sử dụng những dấu hiệu đặc biệt của em bé để cho bạn biết khi nào anh ấy có đủ và những gì anh ấy cần.

Trẻ sơ sinh khóc và cách đối phó

Đôi khi bạn sẽ biết lý do tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng với tiếng khóc - ví dụ, bằng cách cho bé bú nếu bé đói - bé sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao trẻ khóc, nhưng điều quan trọng là bạn phải dỗ dành trẻ. Bạn không thể chiều chuộng trẻ bằng cách bế trẻ, ôm ấp hoặc nói chuyện với trẻ bằng một giọng nhẹ nhàng.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Nuôi dạy trẻ sơ sinh

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi bé lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì bé cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Sức khỏe thể chất và tinh thần của chính bạn là một phần quan trọng để làm cha mẹ . Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và cảm xúc sẽ giúp em bé của bạn phát triển và phát triển.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng đứa trẻ một tháng tuổi của bạn:

 • Đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng.

 • Bú không tốt.

 • Rất mệt mỏi hoặc ngủ nhiều hơn mong đợi ở độ tuổi này - tức là hơn khoảng 16 giờ một ngày.

 • Không cử động tay hoặc chân.

 • Không phản ứng với ánh sáng chói hoặc không nhìn thấy mọi thứ - ví dụ: không theo dõi khuôn mặt của bạn bằng mắt cô ấy.

 • Không tạo ra âm thanh như tiếng ọc ọc.

 • Không nghe thấy mọi thứ - chẳng hạn như không giật mình trước âm thanh lớn hoặc quay đầu về phía âm thanh.

 • Ngủ không ngon.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ nếu bạn hoặc bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ hoặc trầm cảm sau sinh ở nam giới. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.