Open navigation

Bài 53~ 1-2 tháng: sự phát triển của trẻ sơ sinh

Sự phát triển _ Trẻ sơ sinh: Theo dõi sự phát triển


1-2 tháng: sự phát triển của trẻ sơ sinh

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh 1-2 tháng tuổi thường hay khóc và không tỉnh táo. Bạn cũng có thể thấy cử động tay và cơ thể nhiều hơn.

 • Thời gian ở bên bạn, nụ cười, vui chơi đơn giản và thời gian nằm sấp rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ sơ sinh hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở tháng thứ 1-2: Điều gì đang xảy ra

Trong khoảng thời gian này, hầu hết trẻ sơ sinh có thể  khóc và quấy khóc nhiều hơn . Đây là một phần điển hình của sự phát triển và sẽ trôi qua trong thời gian. Nó thường đạt đỉnh vào khoảng 6-8 tuần và bắt đầu lắng xuống vào khoảng 12-16 tuần.

Em bé của bạn đã có một  mối quan hệ chặt chẽ với bạn - bé nhận ra bạn và đáp lại giọng nói cũng như nụ cười của bạn. Cô ấy thậm chí đã bắt đầu mỉm cười với chính mình từ khoảng sáu tuần tuổi.

Bé có thể nhìn thấy các vật cách xa khoảng 45 cm. Anh ấy sẽ quan sát bạn di chuyển xung quanh, theo dõi bạn bằng mắt từ bên này sang bên kia cũng như từ trên xuống dưới.

Con bạn hai tháng tuổi  nhạy cảm hơn với âm thanh và sẽ nhìn bạn khi bạn nói chuyện với con. Cô ấy cũng có giọng hát cao hơn, ọc ọc và phát ra những nguyên âm đơn lẻ như 'a' hoặc 'o'.

Em bé của bạn đang  trở nên tốt hơn trong việc di chuyển . Khi anh ấy nằm sấp, bạn có thể thấy anh ấy ngẩng đầu và xoay đầu từ bên này sang bên kia. Bé thậm chí có thể nâng ngực lên khỏi mặt đất.

Em bé của bạn cũng đã phát hiện ra mình có các ngón tay và bàn tay! Bây giờ, cô ấy sẽ mở tay ra được một nửa thời gian và có thể cầm vào một cái lục lạc khi bạn đặt nó vào tay cô ấy. Bé cũng có thể nắm cả hai tay vào nhau.

Khi đến giờ bú, bé có thể há miệng khi nhìn thấy vú mẹ hoặc bình sữa.

Giúp trẻ sơ sinh phát triển ở tháng thứ 1-2

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giúp sự phát triển của trẻ sơ sinh:

 • Dành thời gian cho bé : thử đọc và kể chuyện, nói chuyệnhát. Làm những điều này hàng ngày cũng giúp bé làm quen với âm thanh và từ ngữ. Đổi lại, điều này phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp mà bé sẽ cần khi lớn hơn.

 • Mỉm cười với bé: khi bé nhìn thấy bạn cười, nó sẽ giải phóng các chất hóa học tự nhiên trong cơ thể. Điều này làm cho anh ta cảm thấy tốt, an toàn và an toàn. Nó cũng giúp não anh ấy phát triển và xây dựng sự gắn bó với bạn.

 • Chơi với trẻ sơ sinh: điều này giúp não bộ của trẻ phát triển và giúp trẻ tìm hiểu về thế giới. Nó cũng tăng cường mối quan hệ giữa hai bạn.

 • Cho bé thời gian nằm sấp: 1-5 phút nằm sấp mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho đầu, cổ và thân trên của bé. Em bé của bạn cần những cơ này để nâng đầu, bò và kéo mình lên để đứng khi lớn hơn. Luôn quan sát trẻ trong thời gian nằm sấp và đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

 • Thử massage cho em bé: massage cho em bé là một cách tuyệt vời để gắn kết với em bé của bạn. Nó cũng có thể thư giãn và nhẹ nhàng nếu trẻ sơ sinh của bạn cáu kỉnh.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Cô ấy sẽ sử dụng những tín hiệu đặc biệt dành cho em bé để cho bạn biết khi nào cô ấy có đủ và những gì cô ấy cần.

Trẻ sơ sinh khóc và cách đối phó

Đôi khi bạn sẽ biết lý do tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng với tiếng khóc - ví dụ, bằng cách cho trẻ bú nếu trẻ đói - trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao con bạn lại khóc, nhưng điều quan trọng là bạn phải dỗ dành con. Bạn không thể chiều chuộng bé bằng cách bế bé, âu yếm bé hoặc nói chuyện với bé bằng giọng nhẹ nhàng.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Nuôi dạy trẻ sơ sinh

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi bé lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì bé cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng  đứa trẻ hai tháng tuổi của bạn có bất kỳ khó khăn nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
 Con bạn:

 • Khóc rất nhiều và khó xoa dịu và điều này làm bạn lo lắng.

 • Không nhìn khuôn mặt hoặc nhìn thẳng vào mắt bạn, ngay cả trong một thời gian ngắn.

 • Không phản ứng với ánh sáng chói hoặc không thể tập trung mắt vào thứ gì đó.

 • Không nghe thấy mọi thứ - chẳng hạn như không giật mình trước âm thanh lớn hoặc quay đầu về phía âm thanh.

 • Không tạo ra âm thanh như tiếng ọc ọc.

Hành vi và chuyển động
 Con bạn:

 • Bú không tốt.

 • Ngủ không ngon.

 • Rất mệt mỏi hoặc ngủ nhiều hơn dự kiến - tức là hơn khoảng 16 giờ một ngày.

 • Không bắt đầu mỉm cười.

 • Không cử động tay hoặc chân của cô ấy.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ nếu bạn hoặc bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ hoặc trầm cảm sau sinh ở nam giới. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.