Open navigation

Bài 54~ 2-3 tháng: sự phát triển của trẻ sơ sinh

Sự phát triển _ Trẻ sơ sinh: Theo dõi sự phát triển


2-3 tháng: sự phát triển của trẻ sơ sinh

Những điểm chính

 • Sau 2-3 tháng, bạn có thể nhìn thấy nhiều nụ cười và nét mặt hơn. Em bé có thể duỗi thẳng, đá và di chuyển cánh tay xung quanh.

 • Khóc nhiều và quấy khóc là một phần điển hình của sự phát triển của trẻ sơ sinh ở độ tuổi này.

 • Chơi là cách trẻ học. Hãy thử nói chuyện, đọc sách, ca hát và tè dầm để thúc đẩy sự phát triển của em bé.

 • Nói chuyện với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu bạn lo lắng về sự phát triển của trẻ sơ sinh hoặc bạn cần hỗ trợ.

Sự phát triển của trẻ sơ sinh ở tháng thứ 2-3: Điều gì đang xảy ra

Khi được 2-3 tháng, em bé của bạn hiểu rằng giọng nói và khuôn mặt đi cùng nhau - đặc biệt là của bạn. Đó là bởi vì cô ấy đã hình thành một sự gắn bó chặt chẽ với bạn. Cô ấy có thể nhìn bạn bằng mắt và thích cười với bạn. Khi bạn nói chuyện với cô ấy, cô ấy thậm chí có thể phản hồi lại bạn.

Bé  bắt đầu nhìn kỹ hơn các đồ vật như khối nhỏ và đồ chơi, và mắt bé có thể nhìn theo các đồ vật chuyển động theo hình tròn hoặc vòng cung trên đầu.

Trong khoảng thời gian này, con bạn có thể  khóc và quấy khóc nhiều hơn - đây là một phần phát triển bình thường và sẽ qua đi trong thời gian. Mỗi em bé đều khác nhau, nhưng tình trạng quấy khóc và quấy khóc thường đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 6-8 và bắt đầu lắng xuống vào khoảng tuần thứ 12-16.

Em bé của bạn đang bắt đầu  giao tiếp với bạn theo những cách mới . Ví dụ, tiếng khóc của cô ấy khi cô ấy đói có thể khác với khi cô ấy bị đau. Cô ấy vẫn sẽ sử dụng biểu cảm khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể để cố gắng nói với bạn mọi thứ. Em bé của bạn có thể bắt đầu cười. Đến ba tháng, cô ấy thậm chí có thể bắt đầu 'coo'.

Lúc này, bé có thể đang thể hiện những cảm xúc như thích thú, ghê tởm, đau khổ và thích thú.

Em bé của bạn có thể đưa  hai tay của mình lại với nhau. Lúc này đôi tay của anh ấy sẽ luôn mở, và anh ấy thích mở và đóng chúng lại. Anh ấy cũng bắt đầu sử dụng tay và mắt của mình với nhau và thậm chí có thể với lấy khuôn mặt của bạn hoặc vung tay về phía một đối tượng.

Khi con bạn nằm sấp, bé có thể gác lên cẳng tay hoặc lăn sang một bên. Cô ấy có thể duỗi chân ra và đá khi cô ấy nằm sấp hoặc ngửa. Nếu bạn giữ cô ấy ở tư thế đứng - chẳng hạn như trên sàn nhà hoặc trong lòng bạn - cô ấy có thể cố gắng đứng trên hai chân của mình.

Giúp trẻ sơ sinh phát triển ở tháng thứ 2-3

Dưới đây là một số điều rất đơn giản bạn có thể làm với con mình trong khoảng thời gian này để giúp phát triển:

 • Chơi cùng nhau: bé cảm thấy được yêu thương và yên tâm khi bạn chơi với bé. Và bạn không cần đồ chơi đặc biệt - hãy thử các hoạt động đơn giản như nói chuyện, đọc sách, hát các bài hát như 'Ngôi sao nhỏ lấp lánh lấp lánh' và chơi các trò chơi như trò tè bậy.

 • Mỉm cười với bé: khi bé nhìn thấy bạn cười, bé sẽ giải phóng các chất hóa học tự nhiên trong cơ thể giúp bé ngoan, an toàn và đảm bảo. Nó cũng xây dựng sự gắn bó với bạn.

 • Cho bé thời gian nằm sấp: dành 1-5 phút để bé nằm sấp mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho đầu, cổ và phần trên cơ thể của bé. Em bé của bạn cần những cơ này để nâng đầu, bò và kéo mình lên để đứng khi lớn hơn. Luôn quan sát trẻ trong thời gian nằm sấp và đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

 • Thử massage cho em bé: massage cho em bé là một cách tuyệt vời để gắn kết với em bé của bạn. Nó cũng có thể thư giãn và nhẹ nhàng nếu con bạn cáu kỉnh.

Đôi khi em bé của bạn sẽ không muốn làm một số việc này - chẳng hạn như bé có thể quá mệt hoặc đói. Cô ấy sẽ sử dụng những tín hiệu đặc biệt dành cho em bé để cho bạn biết khi nào cô ấy có đủ và những gì cô ấy cần.

Trẻ sơ sinh khóc và cách đối phó

Đôi khi bạn sẽ biết lý do tại sao con bạn khóc. Khi bạn phản ứng với tiếng khóc - ví dụ, bằng cách cho trẻ bú nếu trẻ đói - trẻ sẽ cảm thấy thoải mái và an toàn hơn.

Đôi khi bạn có thể không biết tại sao con bạn lại khóc, nhưng điều quan trọng là bạn phải dỗ dành con. Bạn không thể chiều chuộng bé bằng cách bế bé, âu yếm bé hoặc nói chuyện với bé bằng giọng nhẹ nhàng.

Nhưng khóc nhiều có thể khiến bạn cảm thấy thất vọng, khó chịu hoặc quá tải. Bạn có thể dành một chút thời gian để nghỉ ngơi cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh hơn. Đặt em bé của bạn ở một nơi an toàn như cũi, hoặc nhờ người khác bế bé một lúc. Cố gắng đi đến một phòng khác để hít thở sâu, hoặc gọi một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để nói chuyện.

Không bao giờ lắc em bé. Nó có thể gây chảy máu bên trong não và có khả năng bị tổn thương não vĩnh viễn.

Bạn có thể yêu cầu giúp đỡ. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp trước những yêu cầu chăm sóc em bé của mình, hãy gọi cho Đường dây phụ huynh tại địa phương. Bạn cũng có thể thử các ý tưởng của chúng tôi để đối phó với sự tức giận, lo lắng và căng thẳng.

Nuôi dạy trẻ sơ sinh

Mỗi ngày bạn và bé sẽ hiểu thêm một chút về nhau. Khi bé lớn lên và phát triển, bạn sẽ hiểu thêm về những gì bé cần và cách bạn có thể đáp ứng những nhu cầu này.

Là cha mẹ, bạn luôn học hỏi. Bạn có thể cảm thấy tự tin về những gì bạn biết. Và cũng có thể thừa nhận bạn không biết điều gì đó và đặt câu hỏi hoặc nhận trợ giúp.

Khi tập trung chăm sóc em bé, bạn có thể quên hoặc không còn thời gian để chăm sóc bản thân. Nhưng chăm sóc bản thân về thể chất, tinh thần và tình cảm sẽ giúp con bạn phát triển và lớn mạnh.

Khi nào cần quan tâm đến sự phát triển của trẻ sơ sinh

Gặp  con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc  bác sĩ đa khoa nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào hoặc nhận thấy rằng  đứa trẻ ba tháng tuổi của bạn có bất kỳ khó khăn nào sau đây.

Nhìn, nghe và giao tiếp
 Con bạn:

 • Đang khóc rất nhiều và điều này làm bạn lo lắng.

 • Không thể tập trung mắt vào một thứ gì đó mà thay vào đó, hầu như lúc nào cũng nhìn chéo mắt (đôi khi mắt bé liếc qua trong những tháng này là điều bình thường).

 • Không nhìn vào mắt bạn, ngay cả trong một thời gian ngắn.

 • Không chú ý đến khuôn mặt.

 • Không phát ra âm thanh hoặc phản ứng với tiếng ồn lớn.

Hành vi
 Con bạn:

 • Bú không tốt.

 • Ngủ không ngon.

 • Rất mệt mỏi hoặc ngủ nhiều hơn dự kiến - tức là hơn khoảng 16 giờ một ngày.

 • Không bắt đầu mỉm cười.

Chuyển động
 Con bạn:

 • Giữ tay cô ấy trong một cái nắm tay hầu hết thời gian.

 • Rất mềm hoặc rất cứng.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đã mất các kỹ năng đã từng có, hãy đến gặp chuyên gia sức khỏe trẻ em.

Bạn cũng nên gặp con mình và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ nếu bạn hoặc bạn đời của bạn gặp phải các dấu hiệu trầm cảm sau sinh ở phụ nữ hoặc trầm cảm sau sinh ở nam giới. Các triệu chứng của trầm cảm sau khi sinh bao gồm cảm thấy buồn và khóc mà không có lý do rõ ràng, cảm thấy cáu kỉnh, khó đối phó và cảm thấy rất lo lắng.

Trẻ em lớn lên và phát triển với tốc độ khác nhau. Nếu bạn lo lắng về việc liệu sự phát triển của con mình có 'bình thường' hay không, bạn nên biết rằng 'bình thường' thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy gặp con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.