Open navigation

Bài 56~ Tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Tuần đầu tiên của cuộc đời


Tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra (Thích hợp từ 0 - 1 tháng) 

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh dành tuần đầu tiên để bú, ngủ và gắn bó với người chăm sóc.

 • Bạn có thể gắn bó với trẻ sơ sinh bằng cách âu yếm, nói chuyện và mỉm cười.

 • Nếu bạn lo lắng về trẻ sơ sinh của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ gia đình, y tá sức khỏe trẻ em và gia đình hoặc bác sĩ nhi khoa.

Giới thiệu về tuần đầu tiên của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh trải qua tuần đầu đời để thích nghi với môi trường mới.

Thế giới bên ngoài rất khác so với khi còn trong bụng mẹ, nơi đó âm u, nhiệt độ không đổi và tiếng ồn bị bóp nghẹt. Bạn có thể giúp bé làm quen với thế giới bên ngoài bằng cách cho bé sự ấm áp, tình yêu thương, sự an toàn, sự quan tâm - và nhiều âu yếm và nụ cười.

Sự xuất hiện của trẻ sơ sinh của bạn trong tuần đầu tiên sau sinh

Vẻ ngoài của trẻ sơ sinh của bạn sẽ thay đổi trong tuần đầu tiên.

Nếu đầu của trẻ sơ sinh có hình nón nhỏ sau khi đi qua ống sinh hoặc do sinh bằng chân không, đầu của trẻ sẽ tròn ra thành hình dạng bình thường hơn.

Mọi vết sưng tấy quanh mặt và mắt của trẻ sơ sinh sẽ giảm trong vài ngày. Nếu mặt hoặc đầu của trẻ sơ sinh bị bầm tím - chẳng hạn như sau khi sinh bằng kẹp tăm - thì vết bầm tím sẽ biến mất. Trẻ sơ sinh bị bầm tím có nguy cơ bị vàng da sơ sinh. Hãy cho  nữ hộ sinh, bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn biết nếu da trên khuôn mặt của trẻ sơ sinh của bạn có màu vàng và bạn nghĩ rằng đó có thể là vàng da.

Rốn của trẻ sơ sinh sẽ khô dần, có màu đen và sau đó rụng đi, thường là trong vòng 10 ngày đầu. Cố gắng giữ rốn sạch sẽ và khô ráo. Nếu khu vực xung quanh dây rốn có màu đỏ hoặc dính, hãy thông báo cho nữ hộ sinh, bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn biết.

Trẻ sơ sinh của bạn có thể có một hoặc nhiều vết bớt, khi mới sinh hoặc sau này. Vết bớt là phổ biến và thường không cần chăm sóc y tế. Nhưng nếu vết bớt của trẻ sơ sinh khiến bạn lo lắng hoặc nếu vết bớt thay đổi, bạn nên để bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình kiểm tra vết bớt.

Cho ăn và ngủ trong tuần đầu tiên của cuộc đời

Trẻ sơ sinh của bạn sẽ ngủ hầu hết thời gian, thức dậy sau vài giờ để bú. Trẻ sơ sinh không thể 'ngủ suốt đêm'. Chúng có những cái bụng nhỏ, vì vậy chúng cần thức dậy và bú thường xuyên.

Hầu hết trẻ sơ sinh bú 2-4 giờ một lần, và chúng có khoảng 8-12 lần bú mỗi 24 giờ. Đôi khi, các cữ bú có thể kéo dài đến một giờ, đặc biệt nếu trẻ sơ sinh của bạn đang bú mẹ.

Trẻ sơ sinh thường thức để đòi bú. Nhưng một số có thể cần được đánh thức để cho bú - ví dụ như trẻ sơ sinh bị sụt cân nhiều, rất nhỏ hoặc bị vàng da.

Có thể sẽ mất một thời gian trước khi bạn nhìn thấy một thói quen hoặc thói quen cho ăn và ngủ.

Trong vài tuần đầu tiên, việc chăm sóc bản thân rất quan trọng. Điều này có nghĩa là ăn uống đầy đủ và thực hiện một số hoạt động thể chất, và cũng nghỉ ngơi khi con bạn ngủ, điều này sẽ giúp bạn bắt kịp giấc ngủ. Nhờ gia đình và bạn bè giúp đỡ cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Sự phát triển trong tuần đầu tiên của cuộc đời

Trẻ sơ sinh của bạn đang học hỏi rất nhiều khi bạn dành thời gian bên nhau mỗi ngày. Bộ não của chúng đang phát triển và phát triển khi chúng nhìn, nghe, ngửi và chạm vào thế giới xung quanh.

Trẻ sơ sinh của bạn sẽ vô tình khép tay lại theo phản xạ cầm nắm và sẽ giật mình vì những tiếng động lớn đột ngột. Họ cũng có thể có những cử động giật mình đột ngột khi đang ngủ.

Liên kết và giao tiếp trong tuần đầu tiên của cuộc đời

Bạn có thể giao tiếp với trẻ sơ sinh bằng giọng nói, xúc giác, thị giác và khứu giác. Động chạm nhẹ nhàng, âu yếm, mỉm cười và nhìn chằm chằm truyền đạt thông tin quan trọng về vị trí của trẻ sơ sinh trên thế giới và giúp trẻ sơ sinh cảm thấy an toàn và yên tâm khi ở bên bạn.

Trong tuần đầu tiên này, bạn cũng sẽ bắt đầu biết cách bé giao tiếp với bạn bằng cách sử dụng các dấu hiệu và ngôn ngữ cơ thể của bé .

Liên kết và gắn bó là việc bạn luôn đáp ứng các nhu cầu của trẻ sơ sinh bằng tình yêu thương, sự ấm áp và chăm sóc. Và sự liên kết và gắn bó rất quan trọng đối với tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ, bao gồm cả sự phát triển trí não.

Những lo lắng về sức khỏe thường gặp trong tuần đầu tiên sau sinh

Giảm cân
Trẻ sơ sinh giảm cân trong năm ngày đầu sau khi sinh là điều bình thường. Điều này xảy ra khi chúng mất chất lỏng dư thừa. Mức giảm cân này không được nhiều hơn 10% trọng lượng lúc sinh của chúng. Hầu hết trẻ sơ sinh đều tăng cân sau 1-2 tuần. Nếu trẻ sơ sinh của bạn bị sụt cân quá nhiều, chúng có thể phải nhập viện cho đến khi chúng bú tốt và tăng cân mỗi ngày.

Mắt dính
Thông thường trẻ sơ sinh bị dính hoặc chảy mủ mắt trong vài tuần đầu đời. Nguyên nhân phổ biến nhất là do tắc ống dẫn nước mắt. Vấn đề này thường sẽ tự thuyên giảm, nhưng việc làm sạch và mát-xa mắt nhẹ nhàng cũng sẽ hữu ích. Tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình kiểm tra mắt trẻ sơ sinh nếu chúng có màu đỏ và dính.

Phát ban
Trẻ sơ sinh có thể phát triển tất cả các loại phát ban, thường không nghiêm trọng. Nhưng nếu trẻ sơ sinh của bạn bị phát ban, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn kiểm tra. Phát ban thông thường bao gồm ban nắp nôi, phát ban tã lót, phát ban nhiệt, chàm, mụn thịtda khô.

Khi nào cần tìm sự trợ giúp y tế
Nếu có điều gì đó không ổn và bạn lo lắng về trẻ sơ sinh của mình, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Liên hệ với các nữ hộ sinh tại đơn vị nơi con bạn được sinh ra, bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe của con bạn và gia đình.

Tìm kiếm trợ giúp y tế càng sớm càng tốt nếu trẻ sơ sinh của bạn:

 • Không bú - ví dụ: trẻ sơ sinh của bạn bú một nửa khối lượng hoặc số lần bú bình thường trong khoảng thời gian 24 giờ hoặc nôn hơn một nửa trong số ba lần bú liên tiếp.

 • Có ít hơn 6-8 tã ướt mỗi ngày.

 • Có vẻ cáu kỉnh, hôn mê hoặc luôn rất mệt mỏi hoặc khó đánh thức để bú.

 • Có da nhợt nhạt hoặc vàng.

Khóc trong tuần đầu tiên của cuộc đời

Trẻ sơ sinh có thể khóc vì:

 • Đang đói.

 • Có tã ướt hoặc bẩn.

 • Cảm thấy quá nóng hoặc quá lạnh.

 • Muốn bạn đóng cửa để yên tâm.

Nếu trẻ sơ sinh quấy khóc, bạn có thể thử cho trẻ bú, thay tã cho trẻ, ôm ấp hoặc đung đưa, nói hoặc hát bằng giọng nhẹ nhàng, hoặc cho trẻ tắm nước ấm thư giãn.

Và nếu trẻ sơ sinh của bạn quấy khóc nhiều, hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh khóc là chuyện bình thường . An ủi trẻ sơ sinh của bạn sẽ giúp chúng cảm thấy an toàn và yên tâm.

Khi nào cần giúp đỡ để khóc
Nếu bạn nghĩ rằng trẻ sơ sinh của bạn đang khóc quá nhiều hoặc bạn đang gặp khó khăn trong việc đối phó, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, hãy tìm kiếm trợ giúp y tế nếu trẻ sơ sinh của bạn:

 • Có tiếng kêu the thé (như tiếng mèo kêu).

 • Dường như có một tiếng kêu yếu ớt hoặc đang rên rỉ.

 • Đang khóc trong thời gian dài.

Khóc là cách chính của trẻ sơ sinh để nói cho bạn biết chúng cần gì. Bạn có thể muốn in ra  hướng dẫn minh họa của chúng tôi để giải quyết một đứa trẻ đang khóc và dán nó lên một nơi nào đó tiện dụng.

Sau tuần đầu tiên: khám sức khỏe cho em bé

Trung tâm mầm non gần bạn nhất cung cấp dịch vụ khám sức khỏe miễn phí cho con bạn, thường là vào hai, bốn và tám tuần sau khi sinh.

Khi bạn đi kiểm tra sức khỏe cho con mình, đây là thời điểm thích hợp để bạn đặt câu hỏi về bất cứ điều gì, từ phát ban, nôn mửa đến quấy khóc. Bạn có thể viết một danh sách các câu hỏi trước khi kiểm tra sức khỏe để đừng quên hỏi y tá bất cứ điều gì bạn muốn biết.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.