Open navigation

Bài 58~ Vệ sinh và chăm sóc hàng ngày cho trẻ sơ sinh

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Vệ sinh và giữ sạch sẽ


Vệ sinh và chăm sóc hàng ngày cho trẻ sơ sinh (Thích hợp từ 0 - 18 tháng) 

Vệ sinh mặt, đầu, miệng và răng cho béRửa tay trước khi rửa mặt, đầu, miệng và răng cho trẻ. Làm sạch mắt trẻ bằng cách làm ướt một miếng bông gòn với nước ấm. Lau từ mắt trong ra mắt ngoài. Sử dụng một miếng bông gòn sạch cho mỗi lần lau.


Dùng bông gòn lau phía sau và xung quanh bên ngoài tai của bé. Đừng nhét bất cứ thứ gì vào trong tai. Để gội đầu, hãy dội nhẹ nước lên đầu trẻ. Làm khô tóc bằng cách nhẹ nhàng di chuyển khăn qua lại trên da đầu của bé.


Làm sạch răng và nướu của trẻ bằng nước và khăn sau khi bú buổi sáng và buổi tối. Lau mặt trước và mặt sau của răng. Khi những chiếc răng đầu tiên mọc lên, hãy đánh răng bằng nước ít nhất hai lần một ngày. Sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ và mềm cho trẻ sơ sinh.

Chăm sóc và làm sạch móng tay, rốn cho trẻ sơ sinhCắt móng tay cho em bé bằng kéo cắt móng tay đặc biệt dành cho em bé hoặc bảng nhám. Nhờ ai đó bế trẻ trong khi bạn cắt tỉa. Hoặc thử cắt tỉa lông khi em bé đang ngủ, trên ghế cao hoặc đang nghe một bài hát yêu thích.


Rửa tay trước khi vệ sinh rốn cho trẻ. Làm sạch khu vực bằng nước. Đảm bảo gốc cây khô sau khi tắm. Để giúp gốc cây mau lành, tránh dùng quần nhựa hoặc tã lót che phủ.


Gấp tã xa gốc cây nếu có thể. Tránh chạm vào gốc dây càng nhiều càng tốt.

Chăm sóc và vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ sơ sinhĐối với một bé gái, hãy làm ướt một miếng bông gòn. Giữ chân em bé dạng ra và lau giữa môi âm hộ bằng bông gòn nếu có dấu vết của phân. Bắt đầu ở phía trước và nhẹ nhàng lau về phía sau.


Đối với bé trai, nhẹ nhàng rửa sạch vùng sinh dục bằng nước trong khi tắm. Chỉ làm sạch bên ngoài của bao quy đầu. Đọc thêm về chăm sóc bộ phận sinh dục cho trẻ em trai và gái.


Cho bé thời gian 'không mặc tã'. Làm khô thoáng khí dưới đáy của em bé giúp ngăn ngừa hăm tã.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.