Open navigation

Bài 61~ Sợ tắm: trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Vệ sinh và giữ sạch sẽ


Sợ tắm: trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 0 - 2 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh có thể không thích ở trong bồn tắm. Trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ tắm.

 • Hãy thử giới thiệu cách tắm một cách từ từ, giúp con bạn cảm thấy an toàn và khiến việc tắm bồn trở nên thú vị.

 • Người lớn phải luôn giám sát trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trong bồn tắm.

Tại sao trẻ em sợ tắm

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy không an toàn khi tắm. Họ có thể không thích sự thay đổi của nhiệt độ hoặc cảm giác bồng bềnh.

Trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ mới biết đi có thể sợ tiếng ồn của nước chảy hoặc trượt chân dưới nước. Họ có thể không thích gội đầu hoặc bị dính nước hoặc xà phòng vào mắt.

Xử lý nỗi sợ hãi về thời gian tắm

Khi một đứa trẻ rất sợ tắm, tốt nhất bạn nên xem xét nghiêm túc nỗi sợ hãi của chúng . Không cần phải ép họ vào bồn tắm nếu họ khó chịu.

Thay vào đó, bạn có thể giúp con mình cảm thấy an toàn bằng cách nhẹ nhàng. Bàn tay của bạn hoặc máy rửa mặt trên bụng hoặc ngực của trẻ có thể giúp trẻ yên tâm khi tắm. Điều này cũng giữ cho nhiệt độ của chúng đồng đều và giữ ấm cho chúng.

Thói quen về thời gian tắm có thể giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn đối với trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh vì nó cho chúng biết những gì sẽ xảy ra. Ví dụ, bạn có thể thử hát một bài hát đặc biệt về nhà tắm hoặc nói một bài đồng dao ngớ ngẩn khi lau khô con bằng khăn tắm.

Trẻ sơ sinh: mẹo cho thời gian tắm

Dưới đây là những cách giúp thời gian tắm cho trẻ sơ sinh của bạn dễ dàng hơn:

 • Sử dụng bồn tắm dành cho trẻ nhỏ - điều này có thể giúp bé yên tâm hơn.

 • Đảm bảo nước gần với nhiệt độ cơ thể.

 • Duy trì giao tiếp bằng mắt với em bé của bạn.

 • Nói chuyện với em bé của bạn về những gì đang xảy ra trong thời gian tắm.

 • Xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi để tắm cho trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi: mẹo cho thời gian tắm

Những ý tưởng này có thể giúp trẻ lớn hơn và trẻ mới biết đi làm quen với việc tắm :

 • Từ từ giới thiệu cách tắm - ví dụ, bằng cách cho con bạn ngồi trong bồn trống và cho con tắm bằng bọt biển. Khi họ đã ổn với điều này, bạn có thể thử thêm một ít nước vào đáy bồn tắm.

 • Đặt bồn tắm dành cho trẻ nhỏ bên trong bồn tắm lớn một lúc, cho đến khi trẻ quen với việc này.

 • Hãy tắm chung với con bạn. Bạn có thể đặt con giữa hai chân hoặc thậm chí trên đùi để con cảm thấy an toàn.

 • Sử dụng tấm lót hoặc miếng dán chống trượt ở đáy bồn tắm. Điều này có thể giúp giải tỏa lo lắng của con bạn về việc trượt chân dưới nước.

 • Đưa con bạn ra khỏi bồn tắm (và có thể ra khỏi phòng tắm) trước khi bạn rút phích cắm. Âm thanh của nước chảy xuống cống có thể rất đáng sợ đối với một số trẻ em.

 • Nếu con bạn lo lắng về việc dầu gội đầu vào mắt, hãy thử một chiếc mũ tắm được thiết kế đặc biệt (có sẵn từ các nhà hóa học). Những thứ này giữ cho bong bóng và nước tránh xa mắt trẻ em. Một số trẻ em thậm chí còn thích đeo kính bơi! Bạn cũng nên sử dụng dầu gội dành cho trẻ nhỏ hoặc dầu gội đầu dành cho trẻ em, loại dầu này ít gây hại cho đôi mắt của trẻ nhỏ.

Nếu tắm không hiệu quả, hãy thử tắm chung với con bạn . Hoặc giữ con bạn trong vòng tay hoặc ngồi chúng trên sàn tắm với nước phun ra khỏi chúng.

Không bao giờ rời khỏi phòng khi em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn đang tắm. Trẻ em có thể chết đuối nhanh chóng và âm thầm trong bồn tắm. Đảm bảo bạn có mọi thứ cần thiết trước khi con bạn vào nhà. Đọc thêm về an toàn khi tắm.

Ý tưởng để làm cho thời gian tắm trở nên thú vị

Bạn có thể đỡ sợ hãi khi tắm bằng cách làm cho thời gian tắm trở nên thú vị :

 • Mua đồ chơi đặc biệt chỉ dành cho thời gian tắm - bút màu tắm, đồ chơi sóc và phễu đều là những thú vui tuyệt vời. Hãy để con bạn chọn bồn tắm bong bóng mới hoặc một món đồ chơi đặc biệt.

 • Cùng nhau tắm cho anh chị em. Ví dụ: đưa trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo vào cùng một lúc. Bằng cách này, trẻ có thể chơi cùng nhau trong bồn tắm và trẻ sợ hãi có thể thấy anh chị em thích tắm chung.

 • Sử dụng thời gian tắm như một cơ hội để dành thời gian cho con của bạn. Hát các bài hát, đọc truyện và chơi trò chơi trong khi bạn tắm rửa.

 • Hãy để trẻ tập tắm cho một món đồ chơi hoặc một con búp bê như một phần trong trò chơi của chúng. Điều này rất thú vị và cũng có thể giúp họ hiểu khái niệm về thời gian tắm.

 • Nếu con bạn đã đủ lớn, hãy để chúng chọn một chiếc khăn mềm mại, nhiều màu sắc để tắm cho trẻ. Hoặc sử dụng xà phòng hoặc dầu gội thân thiện với trẻ em với hương thơm mà con bạn thích.

 • Hãy thử thay đổi thời gian trong ngày mà bạn tắm cho con mình. Một số trẻ thích tắm hơn vào buổi sáng, khi chúng không mệt mỏi và cáu kỉnh.

Khen ngợi và khuyến khích tất cả các bước mà trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thực hiện khi tắm. Nếu bạn làm cho thời gian tắm là một thời gian tích cực và bổ ích, điều này sẽ giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của trẻ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.