Open navigation

Bài 64~ Chăm sóc rốn

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Vệ sinh và giữ sạch sẽ


Chăm sóc rốn (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Rốn em bé là phần còn lại của dây rốn sau khi sinh.

  • Giữ cho cuống rốn sạch sẽ và khô ráo. Nó sẽ tự rơi ra.

  • Đi khám bác sĩ gia đình nếu bạn nhận thấy một cục u đỏ, phồng lên hoặc sưng tấy quanh rốn sau khi dây rốn rụng.

Cuống rốn của con bạn: điều gì sẽ xảy ra

Sau khi em bé chào đời, dây rốn được kẹp và cắt. Phần dây rốn vẫn còn dính với em bé của bạn là gốc rốn. Thường thì chiếc kẹp vẫn được gắn vào gốc cây.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, phần gốc cây sẽ sẫm màu hơn, teo đi và cuối cùng rụng đi để trở thành rốn của em bé. Đôi khi điều này mất một hoặc hai tuần.

Trong khi gốc cây đang khô lại và ngay sau khi nó rụng đi, bạn có thể nhận thấy một ít dịch rỉ xung quanh rốn của em bé. Chất này có thể trong, dính hoặc hơi nâu và có thể để lại vết trên quần áo hoặc tã của bé. Nó cũng có thể có mùi một chút. Đây là một phần của quá trình chữa bệnh.

Kiểm tra với bác sĩ gia đình của bạn hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình nếu:

  • Gốc cây vẫn chưa rụng sau hơn hai tuần.

  • Khu vực xung quanh dây có màu đỏ, có mùi hôi và / hoặc ấm và mềm khi chạm vào.

Vệ sinh và chăm sóc rốn cho bé

Rửa tay trước khi xử lý gốc dây. Tránh chạm vào nó bất cứ khi nào có thể.

Chỉ sử dụng nước để giữ cho vùng rốn của bé luôn sạch sẽ, trừ trường hợp vùng đó bị mọt hoặc phân. Nếu điều này xảy ra, hãy rửa sạch cặn bẩn bằng nước sạch và chất tẩy rửa có độ pH trung tính. Tìm "pH trung tính" trên nhãn sản phẩm hoặc yêu cầu dược sĩ hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn giới thiệu một sản phẩm.

Đảm bảo gốc cây khô sau khi tắm. Ngoài ra, gốc cây sẽ khô và lành nhanh hơn nhiều nếu bạn tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Cố gắng không che nó bằng quần nhựa và tã lót. Gấp tã xuống và tránh xa gốc cây nếu bạn có thể.

Đừng bao giờ cố gắng tự mình kéo gốc cây ra, ngay cả khi nó có vẻ như đã sẵn sàng rơi ra.

Sau khi gốc dây đã rụng, hãy giữ cho khu vực sạch sẽ và khô ráo cho đến khi khu vực này lành hẳn. Nó giúp gấp phần trên của tã của bé xuống để rốn tiếp xúc với không khí.

U hạt rốn

Khi gốc cây đã rụng, một số trẻ có thể bị u hạt rốn. Điều này trông giống như một cục u nhỏ màu hồng hoặc đỏ ở vùng rốn. Đôi khi khối u có thể chảy ra.

U hạt ở rốn có thể tự khỏi, vì vậy hãy giữ vùng rốn sạch sẽ và khô ráo. Việc nhờ bác sĩ gia đình hoặc trẻ em và y tá gia đình xem xét khối u cũng rất tốt.

Thoát vị rốn

Nếu em bé của bạn phát triển một  khối phồng hoặc sưng gần rốn, đó có thể là thoát vị rốn. Thoát vị rốn thường dễ nhận thấy hơn khi con bạn khóc hoặc cố gắng đi ị. Điều này thường không nguy hiểm và không làm tổn thương em bé của bạn.

Thoát vị rốn thường sẽ biến mất trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Thật tốt khi nhờ bác sĩ hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn xem xét chỗ phình.

Đi khám bác sĩ đa khoa càng sớm càng tốt nếu bạn vẫn thấy chất lỏng dính trong vài ngày sau khi gốc cây rụng xuống, nếu vùng rốn của bé nóng, đỏ hoặc sưng lên và / hoặc nếu bé bị sốt hoặc không khỏe.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.