Open navigation

Bài 73~ Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh


Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

 • Trẻ sơ sinh nhanh chóng hết quần áo, vì vậy chỉ mua những thứ bạn cần theo từng cỡ.

 • Chọn quần áo sơ sinh dễ mặc vào và cởi ra, thoải mái cho bé khi mặc và dễ giặt.

 • Nên cho bé mặc nhiều lớp.

Quần áo sơ sinh: các kích cỡ

Size 000 dành cho các bé từ 0-3 tháng, và size 00 dành cho các bé 3-6 tháng. Một số trẻ sơ sinh lớn hơn có thể sẵn sàng chuyển thẳng sang cỡ 00. Bạn có thể phải xắn tay áo lên, nhưng sẽ không lâu đâu.

Kích cỡ khác nhau giữa các loại quần áo và nhà sản xuất, vì vậy, bạn nên so sánh quần áo với các loại quần áo khác mà bạn đã có, thay vì chỉ dựa vào kích cỡ trên nhãn.

Vì trẻ sơ sinh thực sự lớn rất nhanh, bạn có thể muốn thử mua số lượng quần áo tối thiểu ở mỗi cỡ.

Đồ sơ sinh cần bao nhiêu quần áo ?

Bạn sẽ cần thay nhiều quần áo. Theo hướng dẫn, những điều sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ sơ sinh:

 • Sáu đĩa đơn.

 • Sáu bộ áo liền quần.

 • Hai bộ áo liền quần cho quần áo ngủ.

 • Ba ngọn.

 • Hai áo len hoặc áo khoác (nếu là mùa đông).

 • Ba tấm thảm thỏ bông và ba tấm quấn vải dạ (gạc).

 • Túi ngủ cho trẻ sơ sinh (thay thế cho khăn quấn).

 • Một vài chiếc mũ bông.

 • Một vài đôi tất.

Đồ sơ sinh cần những loại quần áo nào ?

Quần áo phải thoải mái, mềm mại và dễ chăm sóc.

Tốt nhất là những bộ áo liền quần co giãn buộc ở phía trước, cũng như những chiếc áo có cổ bầu để dễ chui qua đầu của bé hơn. Áo liền quần có khóa kéo cũng giúp việc mặc quần áo cho bé trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

Quần áo làm từ cotton là một lựa chọn tốt. Quần áo chất liệu cotton sẽ giúp bé mát mẻ hơn trong thời tiết nắng nóng hơn so với quần áo làm từ sợi tổng hợp. Bông cũng giặt sạch và nhẹ nhàng đối với làn da nhạy cảm của bé.

Điều quan trọng nữa là để ý quần áo có nhãn nguy hiểm cháy nổ thấp. Áo len và áo liền quần cho trẻ sơ sinh phải có nhãn này.

Tốt nhất bạn nên tránh mua quần áo sơ sinh có cườm, chỉ, dây buộc, dây rút và đồ đính kèm. Đây có thể là nguy cơ nghẹt thở và nguy cơ bóp cổ hoặc ngạt thở.

Làm thế nào để bạn mặc một đứa trẻ sơ sinh để giữ ấm ?

Trẻ sơ sinh cần được giữ ấm. Vì vậy, trong thời tiết lạnh giá có thể dễ dàng nhất cho bé mặc nhiều lớp. Sau đó, bạn có thể cởi bỏ nhiều lớp áo khi đến cửa hàng hoặc ở những nơi ấm áp khác.

Theo hướng dẫn, hãy mặc cho em bé của bạn số lớp giống như bạn đang mặc, cộng thêm một lớp nữa để giữ ấm.

Mặc dù việc giữ ấm cho trẻ sơ sinh là  rất quan trọng, nhưng điều quan trọng không kém là bé của bạn không bị quá nóng , đặc biệt là trong khi ngủ. 

Túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh có thể là một lựa chọn tốt để bạn mặc quần áo cho bé khi đi ngủ. Nếu bạn cần sử dụng thêm một chiếc chăn, hãy đảm bảo rằng đầu hoặc mặt của trẻ không thể bị che khi chúng đang ngủ. Làm điều này bằng cách đặt em bé của bạn xuống thấp trong cũi, sao cho chân của trẻ ở cuối cũi. Hãy quấn chặt chăn để nó chỉ cao đến ngực em bé.

Cách ăn mặc cho trẻ sơ sinh

Rất nhiều trẻ sơ sinh cảm thấy khó chịu khi mặc quần áo và cởi quần áo. Bạn càng nhanh nhẹn và bình tĩnh, càng ít căng thẳng cho cả bạn và con bạn !

Dưới đây là một số mẹo có thể hữu ích:

 • Đảm bảo căn phòng đủ ấm, sau đó đặt bé nằm trên bề mặt mềm mại.

 • Đặt tã cho bé trong trường hợp bé quấy khóc.

 • Căng cổ của một chiếc đĩa đơn và nâng đỡ đầu của bé, đặt chiếc đĩa hát từ phía sau. Hãy cẩn thận để nó không chạm vào mặt bé khi bạn kéo phía trước qua đầu bé - trẻ nhỏ có thể rất khó chịu khi quần áo cào vào mặt.

 • Làm ngược lại khi cởi quần áo, một lần nữa cố gắng không để quần áo chạm vào mặt bé.

 • Nhẹ nhàng đặt cánh tay của bé qua các lỗ trên cánh tay.

 • Nếu bạn đang mặc cho bé một bộ áo liền quần, hãy cởi cúc hoặc kéo nó ra và đặt bé nằm trên. Đặt cánh tay và chân của em bé vào các lỗ và thắt dây zip hoặc khóa.

 • Đảm bảo rằng chân và tay của bé được mặc quần áo để ra nắng - nhưng tốt hơn hết là bạn nên để bé tránh hoàn toàn dưới ánh nắng trực tiếp nếu có thể.

Hãy thử trò chuyện, hát những bài hát mẫu giáo, mỉm cười và làm khuôn mặt khi bạn đang mặc quần áo cho bé. Điều này có thể làm bé mất tập trung trong quá trình mặc quần áo và cởi quần áo. Trò chuyện và ca hát cũng là những cách tốt để bạn gắn kết tình cảm với bé.

Cách giặt quần áo sơ sinh

Bạn có thể giặt quần áo trẻ sơ sinh với phần còn lại của đồ giặt, nhưng cố gắng tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh và chất làm mềm vải. Các loại bột giặt có nhãn 'nhạy cảm' hoặc 'dịu nhẹ' ít gây kích ứng da của bé.

Quần áo dính phân cần được ngâm trong nước giặt tã trước khi giặt. Nappy sanitiser cũng tiện dụng ngâm trước khi bé ăn dặm - ngay cả khi có yếm, quần áo của bé sẽ bị dính thức ăn và đồ uống.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.