Open navigation

Bài 74~ Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh


Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ (Thích hợp từ 0 - 18 tháng) 

Những điểm chính

  • Trẻ ngủ ngon và an toàn khi không quá nóng cũng không quá lạnh.

  • Mặc cho trẻ đủ quần áo để giữ ấm mà không cần đắp chăn.

  • Nếu bạn quấn con của bạn, hãy sử dụng vải cotton hoặc vải quấn.

  • Túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh giúp giữ ấm cho trẻ sơ sinh qua đêm.

Mặc quần áo cho trẻ sơ sinh khi đi ngủ: những điều cơ bản

Mặc nhiều lớp
Mặc cho bé nhiều lớp quần áo vừa vặn thay vì chỉ mặc đồ ngủ dày. Bạn có thể thêm hoặc bớt các lớp khi nhiệt độ thay đổi.

Không đội mũ và đội mũ len trên giường
Trẻ sơ sinh tự hạ nhiệt bằng cách tỏa nhiệt từ đầu và mặt.

Trẻ sơ sinh có thể nhanh chóng bị nóng lên nếu đội mũ hoặc đeo mũ len khi ngủ. Vì vậy, điều quan trọng là giữ cho đầu của trẻ không bị che trong khi ngủ. Mũ trùm đầu khi đi ngủ cũng có thể gây nguy cơ nghẹt thở hoặc ngạt thở.

Nhiệt độ của bé

Bàn tay và bàn chân của em bé của bạn có thể cảm thấy mát mẻ, nhưng đây không phải là một dấu hiệu tốt về nhiệt độ. Bạn có thể biết con mình nóng như thế nào bằng cách sờ lưng hoặc bụng của bé.

Nhiệt độ phòng
Nếu bạn cho rằng phòng của bé quá ấm, bạn có thể sử dụng quạt trần hoặc sàn để giữ cho phòng ở nhiệt độ dễ chịu. Nơi an toàn nhất cho quạt sàn cắm điện là ở phía đối diện của phòng, tránh xa chỗ em bé của bạn.

Nếu phòng của bé quá lạnh, bạn có thể sử dụng máy sưởi để làm ấm phòng với nhiệt độ dễ chịu hơn. Mở hé cửa để phòng của bé không bị quá nóng.

Không bao giờ sử dụng chăn điện hoặc bình nước nóng để sưởi ấm cho bé khi thời tiết lạnh hơn.

Nóng quá có liên quan đến đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI) bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong. Em bé của bạn phải được giữ ấm một cách thoải mái - không nóng, đổ mồ hôi hoặc lạnh.

Quấn em bé

Việc quấn khăn giúp trẻ sơ sinh ổn định giấc ngủ cũng như nằm trong tư thế ngủ an toàn trên lưng.

Nếu bạn chọn quấn cho con, hãy sử dụng các loại vải cotton nhẹ hoặc vải quấn bằng vải muslin.

Đảm bảo rằng quấn không dài quá vai của bé hoặc che đầu, tai hoặc cằm của bé. Quấn quá cao có thể cản trở hô hấp của bé và gây quá nóng.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem có đủ chỗ cho bé duỗi chân và quấn không quá chặt quanh ngực và hông của bé. Quấn chân và ngực em bé quá chặt có thể dẫn đến các vấn đề về hông và hô hấp.

Bên dưới lớp bọc, cho bé mặc tã lót và quần áo lót khi thời tiết ấm hơn. Bạn có thể thêm một bộ áo dài nhẹ khi thời tiết mát mẻ hơn.

Trẻ có thể được quấn từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu có thể lăn vào bụng, thường là khoảng 4 tháng.

Túi ngủ cho bé

Túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh có thể là một lựa chọn tốt để bạn mặc quần áo cho bé khi đi ngủ. Túi ngủ có kích thước phù hợp là cách tốt nhất để giữ cho đầu và mặt của bé không bị che lấp.

Túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh cũng giúp:

  • Giảm nguy cơ SUDI bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong.

  • Ngăn không cho em bé nằm sấp khi ngủ.

  • Giữ chân của bé để chúng không thò ra ngoài qua đường ray của cũi.

Kiểm tra để chắc chắn rằng em bé của bạn không thể tuột xuống túi và bị che kín hoàn toàn. Red Nose khuyên bạn nên sử dụng túi ngủ có cổ và tay vừa vặn nhưng không có mũ trùm đầu.

Một số túi ngủ có xếp hạng TOG (cấp nhiệt tổng thể). Điều này có thể giúp bạn quyết định sử dụng túi ngủ nào ở các nhiệt độ khác nhau. Nhưng lưu ý rằng xếp hạng TOG chỉ là một hướng dẫn. Nó không phải là một tiêu chuẩn an toàn.

Đánh giá hoặc hướng dẫn đi kèm với túi cũng có thể giúp bạn xác định quần áo để mặc cho bé bên dưới túi. Nhưng những hướng dẫn này cũng chỉ mang tính chất hướng dẫn, và bạn nên luôn xem xét nhiệt độ của căn phòng nơi con bạn ngủ.

Nếu em bé của bạn sử dụng chăn để đi ngủ, bạn nên mặc cho bé đủ quần áo để giữ ấm bằng một chiếc chăn mỏng nhẹ. Bằng cách này, nếu bé ngọ nguậy chui ra khỏi chăn trong đêm, bé sẽ không bị lạnh.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.