Open navigation

Bài 77~ Massage cho bé: bằng hình ảnh

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Xoa bóp


Massage cho bé: bằng hình ảnh (Thích hợp từ 0 - 18 tháng) 

Bắt đầu với massage béMát-xa có thể làm dịu trẻ sơ sinh. Đảm bảo căn phòng ấm áp, em bé của bạn yên tĩnh, được nghỉ ngơi đầy đủ và tỉnh táo, và bạn được thư giãn. Thử mát-xa sau khi ngủ trưa, khi em bé của bạn đang được thay đồ hoặc trong cũi, hoặc sau khi tắm. Bạn có thể thực hiện massage trong 10-30 phút.


Thoa một vài giọt dầu mát-xa trẻ em hoặc kem sorbolene vào bàn tay ấm của bạn và mát-xa lòng bàn chân của trẻ. Sử dụng các động tác vuốt từ gót chân đến ngón chân một cách chắc chắn, nhẹ nhàng và chậm rãi. Luôn giữ một tay em bé. Nếu bạn thấy các dấu hiệu của  phản ứng dị ứng với dầu, hãy lau sạch dầu và đến gặp bác sĩ của bạn.


Thực hiện các động tác vuốt dài nhẹ nhàng lên chân em bé. Xoa bóp từ mắt cá chân lên đến đùi và qua hông. Xoa bóp cả hai chân cùng một lúc hoặc từng cái một. Tránh vùng sinh dục. Giữ chân bé dưới đầu gối và ấn nhẹ về phía bụng để giúp thoát gió.

Massage phần trên cơ thể cho trẻ sơ sinhBắt đầu xoa bóp phần trên cơ thể với bàn tay của bạn trên vai của bé. Thực hiện các động tác vuốt nhẹ về phía ngực.


Xoa bóp cánh tay cho bé bằng cách vuốt từ vai xuống cổ tay. Cố gắng không để dầu dính vào tay em bé. Nếu bạn làm vậy, hãy lau ngón tay của cô ấy sạch sẽ trước khi cô ấy hút chúng.


Nếu bụng của em bé cảm thấy mềm mại, hãy xoa bóp bằng các động tác xoa tròn theo chiều kim đồng hồ. Nếu cô ấy cảm thấy không ổn, hãy chuyển sang bước tiếp theo. Tránh vùng rốn nếu rốn bé chưa lành. Không tạo áp lực lên vùng giữa núm vú và bụng của em bé.

Massage mặt và lưng cho trẻ sơ sinhDùng miếng đệm ngón tay để mát-xa mặt cho trẻ. Vuốt từ giữa trán của bé, xuống bên ngoài khuôn mặt của bé và hướng về phía má của bé. Xoa bóp da đầu theo vòng tròn nhỏ.


Nếu trẻ vẫn còn thư giãn khi bạn đã hoàn thành việc xoa bóp phần trước của cơ thể, bạn có thể xoay trẻ nằm sấp và vuốt dài, vuốt nhẹ từ đầu đến chân.


Sử dụng một cái chạm nhẹ nhàng. Dừng mát xa nếu bé có vẻ không thoải mái. Tránh xoa bóp nếu bạn đang rất căng thẳng, hoặc nếu em bé của bạn đang khó chịu. Đảm bảo móng tay của bạn ngắn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.