Open navigation

Bài 91~ Sàng lọc trẻ sơ sinh

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Mối quan tâm về sức khoẻ


Sàng lọc trẻ sơ sinh (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Sàng lọc trẻ sơ sinh là một xét nghiệm máu đơn giản giúp xác định các tình trạng hiếm gặp.

  • Nếu những tình trạng hiếm gặp này được xác định sớm, việc điều trị cũng có thể bắt đầu sớm.

  • Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh lấy một vài giọt máu của con quý vị bằng cách chích vào gót chân của con quý vị. Bạn cần phải đưa ra sự đồng ý của bạn.

  • Hầu hết tất cả các em bé đều có kết quả bình thường. Bạn sẽ chỉ được thông báo về kết quả của bé nếu có vấn đề.

Giới thiệu về sàng lọc sơ sinh

Sàng lọc trẻ sơ sinh là một xét nghiệm máu đơn giản, giúp bác sĩ xác định các tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Khám sàng lọc sơ sinh có thể phát hiện các dấu hiệu của ít nhất 25 bệnh lý hiếm gặp mà không thể phát hiện trước khi sinh. Nó cũng có thể nhận ra các dấu hiệu trước khi các triệu chứng rõ ràng xuất hiện. Nếu những tình trạng này được xác định sớm, việc điều trị cũng có thể bắt đầu sớm. Trong hầu hết các trường hợp, điều trị sớm có thể ngăn ngừa hoặc giảm tác động của những tình trạng này, một số có thể đe dọa đến tính mạng.

Đây là lý do tại sao bạn sẽ được khám sàng lọc sơ sinh trong 48-72 giờ đầu tiên sau khi sinh con của bạn.

Khám sàng lọc sơ sinh cho bạn biết liệu con bạn có tăng nguy cơ mắc bệnh hay không. Bạn sẽ cần kiểm tra thêm để biết liệu con bạn có chắc chắn mắc một tình trạng cụ thể hay không.

Hầu hết tất cả trẻ sơ sinh đều được sinh ra khỏe mạnh. Dưới 1% kết quả sàng lọc sơ sinh cho thấy trẻ có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Khám sàng lọc sơ sinh cần những điều kiện gì ?

Tại Úc, sàng lọc sơ sinh bao gồm ít nhất 25 điều kiện. Phổ biến nhất là:

Có những điều kiện khác chỉ được kiểm tra ở một số tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc. Ví dụ, tăng sản thượng thận bẩm sinh (CAH)galactosa huyết.

Bạn có thể  hỏi con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc nữ hộ sinh về các điều kiện được bao trả bởi sàng lọc sơ sinh tại bệnh viện hoặc cộng đồng của bạn.

Có một số tình trạng và rối loạn mà sàng lọc sơ sinh không bao gồm. Hãy cho bác sĩ hoặc y tá của bạn biết nếu bạn có tiền sử gia đình về bất kỳ rối loạn hoặc tình trạng nào.

Kiểm tra sàng lọc trẻ sơ sinh để tìm các rối loạn và tình trạng hiếm gặp. Hầu hết trẻ em mắc các chứng rối loạn này đến từ các gia đình không có tiền sử mắc các chứng rối loạn này.

Sàng lọc trẻ sơ sinh: điều gì sẽ xảy ra

Khi nào thực hiện sàng lọc sơ sinh
Việc sàng lọc sơ sinh được thực hiện 48-72 giờ sau khi con quý vị chào đời.

Đồng ý cho sàng lọc sơ sinh
Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ nói chuyện với bạn về sàng lọc sơ sinh và xin phép bạn làm xét nghiệm. Nếu bạn đồng ý, bạn sẽ được yêu cầu ký vào một mẫu đơn hoặc một thẻ sàng lọc sơ sinh.

Nếu bạn không đồng ý sàng lọc sơ sinh, bạn sẽ được yêu cầu ký vào biểu mẫu Từ chối sàng lọc. Nếu con bạn bị bệnh ở một giai đoạn nào đó, điều quan trọng là phải nói với con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc bác sĩ đa khoa rằng con bạn không được sàng lọc sơ sinh.

Bạn cũng có thể được hỏi liệu máu từ xét nghiệm sàng lọc của con bạn có thể được sử dụng để nghiên cứu trong tương lai hay không. Đồng ý với điều này là sự lựa chọn của bạn. Bạn có thể nói không. Nếu bạn đồng ý cho máu của con bạn được sử dụng trong nghiên cứu, danh tính của con bạn sẽ được giữ bí mật với các nhà nghiên cứu.

Lấy mẫu máu của em bé
Nữ hộ sinh sẽ làm ấm gót chân của em bé (thường là dùng tay hoặc chăn của bạn). Nữ hộ sinh sẽ chích vào gót chân của bé và lấy một vài giọt máu trên giấy lọc đặc biệt. Giấy lọc được làm khô, sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm, nơi máu của con bạn được xét nghiệm để tìm các tình trạng khác nhau.

Nếu bạn xuất viện sớm, trẻ em địa phương và y tá sức khỏe gia đình hoặc nữ hộ sinh có thể lấy mẫu máu của bé tại nhà bạn.

Ngày sàng lọc sơ sinh cần được ghi vào sổ ghi chép sức khỏe và sự phát triển của con bạn.

Chi phí sàng lọc
Khám sàng lọc sơ sinh miễn phí. Bạn không phải trả tiền.

Quấn tã, cho con bú hoặc cho trẻ uống một vài giọt sữa non có thể giúp trẻ thoải mái khi lấy mẫu máu. Đường uống - một loại siro ngọt đặc biệt - có thể giúp giảm đau cho con bạn. Bạn sẽ cần phải đồng ý để nữ hộ sinh cho bé uống đường sucrose.

Kết quả sàng lọc sơ sinh

Kết quả thường có trong khoảng hai tuần sau khi xét nghiệm, khi kết quả được gửi đến nữ hộ sinh của bạn hoặc trung tâm nơi em bé của bạn được sinh ra. Hầu hết tất cả các em bé đều có kết quả bình thường. Thông thường, bạn sẽ chỉ được thông báo về kết quả xét nghiệm của con mình nếu có vấn đề.

Nếu kết quả của bé không bình thường , bạn sẽ được liên hệ ngay và chuyển đến bác sĩ chuyên khoa để làm xét nghiệm thêm để chẩn đoán tình trạng của bé.

Điều quan trọng là phải đưa con bạn đi kiểm tra vòng thứ hai này ngay lập tức. Tình trạng của bé càng được chẩn đoán sớm, thì bé của bạn càng có thể bắt đầu điều trị sớm.

Khi nào cần làm lại sàng lọc sơ sinh

Một số trẻ cần được làm lại các xét nghiệm sàng lọc sơ sinh.

Việc sàng lọc sơ sinh thường cần được lặp lại nếu:

  • Không có đủ máu để thực hiện xét nghiệm sàng lọc.

  • Xét nghiệm sàng lọc đầu tiên của trẻ sơ sinh của bạn không cho kết quả rõ ràng hoặc kết quả nằm ngoài giới hạn bình thường.

  • Đứa trẻ sơ sinh của bạn bị sinh non và được truyền máu từ người hiến tặng.

  • Trẻ sơ sinh của bạn bị sinh non và được cho ăn qua đường tĩnh mạch trước khi bắt đầu bú sữa mẹ hoặc bú sữa công thức bình thường.

Bệnh viện hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ liên hệ với bạn nếu em bé của bạn cần được xét nghiệm lại. Nếu bạn được yêu cầu đưa bé đi kiểm tra lại, điều quan trọng là bạn phải làm như vậy càng sớm càng tốt.

Cách lưu trữ thông tin sàng lọc sơ sinh của con bạn

Tại Úc, Hội đồng Cố vấn Công nhận Bệnh học Quốc gia yêu cầu tất cả các thẻ khám nghiệm phải được cất giữ ở một nơi an toàn trong thời gian tối thiểu là hai năm. Điều này giúp bạn có thể dễ dàng tìm thấy mẫu máu của bé nếu bé cần xét nghiệm thêm.

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác nhau có các quy định khác nhau về những gì sẽ xảy ra với thẻ sàng lọc sau hai năm. Bạn có thể xin thẻ của con bạn để được trả lại cho bạn sau hai năm. Để điều này xảy ra, cả bạn và cha mẹ khác của con bạn phải cho phép và gửi đơn đăng ký bằng văn bản cho phòng thí nghiệm.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về các xét nghiệm và kết quả sàng lọc sơ sinh, hãy nói chuyện với nữ hộ sinh, bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ gia đình của bạn. Các lớp học tiền sản cũng là một cơ hội tuyệt vời để đặt câu hỏi.

Các xét nghiệm trẻ sơ sinh khác

Bạn sẽ được cung cấp các cuộc kiểm tra và xét nghiệm trẻ sơ sinh khác trong những ngày đầu đời của bé. Các biện pháp kiểm tra chính dành cho:


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.