Open navigation

Bài 97~ Cái nôi cap

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Mối quan tâm về sức khoẻ


Cái nôi cap (Thích hợp từ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

  • Nôi quy đầu là lớp vảy dầu, màu vàng, vảy mà trẻ thường mắc phải trên đầu và cơ thể.

  • Nôi không nghiêm trọng, ngứa hoặc đau. Nó thường tự xóa.

  • Gặp bác sĩ đa khoa nếu bạn lo lắng về nắp nôi của em bé.

Giới thiệu về nắp nôi

Nôi quy đầu là lớp vảy dầu, màu vàng, có vảy mà trẻ sơ sinh thường bị trên da đầu và đôi khi trên thân mình và các nếp gấp trên cơ thể của chúng.

Điều này xảy ra nếu da của bé tạo ra quá nhiều dầu (bã nhờn), có thể là do các hormone của mẹ vẫn đang lưu thông trong máu của bé sau khi sinh. Lượng dầu thừa này cản trở quá trình rụng tự nhiên của da trên da đầu của bé và tạo ra lớp da chết tích tụ trên da đầu.

Nôi cũng có thể xảy ra nếu hệ thống miễn dịch của bé phản ứng quá mức với sự hiện diện của nấm men trên da đầu. Phản ứng quá mức này gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Nôi thất không lây nhiễm, nguy hiểm hoặc nghiêm trọng.

Tóc của con bạn có thể hơi xơ xác do mũ trùm đầu, nhưng tình trạng này sẽ không gây hói đầu hoặc rụng tóc lâu dài.

Mũ thôi nôi chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhỏ. Khi nó ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn, nó được gọi là viêm da tiết bã.

Các triệu chứng của nắp nôi

Mũ thôi nôi thường trông giống như một lớp vảy hoặc lớp vảy màu vàng nhạt, dầu hoặc sáp ở phía sau hoặc trên đỉnh đầu của bé. Đôi khi vảy có thể lan đến lông mày và sau tai của bé. Một số em bé thậm chí còn nhận được nó trên thân mình.

Lớp vảy hoặc lớp vỏ khó bong ra. Bên dưới lớp vảy hoặc lớp vảy, bạn có thể thấy da bị viêm hoặc kích ứng. Đối với những trẻ có làn da sáng hơn, vết viêm có thể có màu đỏ. Ở những trẻ có làn da sẫm màu hơn, vết viêm có thể có màu nâu, tím hoặc xám.

Mũ thôi nôi sẽ không làm bé khó chịu vì nó không ngứa hay đau.

Nếu phát ban ngứa và không biến mất, đó có thể là bệnh chàm.

ầu của em bé để lộ mũ nôi

Con tôi có cần đi khám bác sĩ về nắp nôi không ?

Chắc là không. Nhưng bạn nên đưa bé đi khám BSGĐ vì những lý do sau:

  • Nắp nôi không cải thiện sau hai tuần với phương pháp điều trị được mô tả bên dưới.

  • Da bên dưới hoặc xung quanh vết đóng vảy bị viêm hoặc chảy nước mắt.

  • Em bé của bạn bị phát ban lan rộng ở các vùng bị ảnh hưởng.

  • Em bé của bạn có vẻ bị kích thích bởi nắp nôi hoặc đang gãi nó.

Bạn cũng nên đưa con đến bác sĩ đa khoa nếu bạn không chắc đó là nắp nôi hay con bạn có dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm sốt , mệt mỏi hoặc bú kém.

Điều trị mũ thôi nôi

Nắp nôi không cần phải xử lý. Nó thường tự hết trong vòng vài tháng sau khi sinh, khi các hormone của mẹ rời khỏi cơ thể của con bạn.

Nếu bạn muốn loại bỏ các mảng vảy, hãy thường xuyên xoa bóp dầu trẻ em hoặc dầu khoáng như Vaseline vào các mảng vảy trước khi tắm cho bé. Bạn cũng có thể thêm một loại dầu tắm vào bồn tắm của trẻ. Sử dụng dầu gội đầu dịu nhẹ dành cho em bé để gội sạch phần này. Theo thời gian, các lớp vảy này sẽ mềm đi và dễ bong ra nếu bạn chải chúng bằng tăm bông hoặc bàn chải đánh răng mềm dành cho trẻ em.

Đừng ép lớp vỏ vì điều này có thể khiến da bé bị chảy máu.

Nếu lớp vảy bị viêm, bác sĩ của bạn có thể kê đơn kết hợp corticosteroid nhẹ và kem chống nấm men - ví dụ: kem Hydrozole. Bôi kem cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ đa khoa và hướng dẫn trên ống hoặc gói.

Đôi khi, bác sĩ đa khoa hoặc y tá chăm sóc sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn có thể giới thiệu một loại dầu gội trị gàu không kê đơn. Điều này có thể gây kích ứng da và mắt của bé, vì vậy bạn nên pha loãng với nước nếu sử dụng. Và bạn chỉ nên dùng cho bé không quá 2 tuần.

Đừng lo lắng nếu nắp nôi quay trở lại sau khi điều trị. Điều này chỉ có nghĩa là các tuyến của bé vẫn đang tạo ra nhiều dầu hơn. Nắp nôi sẽ sạch sau 6-12 tháng.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.