Open navigation

Bài 101~ Khói thuốc và khói thuốc phụ: ảnh hưởng đến trẻ em

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Mối quan tâm về sức khoẻ


Khói thuốc và khói thuốc phụ: ảnh hưởng đến trẻ em (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

  • Khói thuốc và khói thuốc thụ động rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ em.

  • Hút thuốc lá thụ động làm tăng nguy cơ tử vong sớm, các bệnh về phổi và các vấn đề sức khỏe khác của trẻ em.

  • Để giảm thiểu rủi ro, hãy bỏ thuốc lá, giúp những người khác bỏ thuốc lá và có một ngôi nhà và ô tô không khói thuốc.

Khói thuốc phụ: nó là gì ?

Khói thuốc được tạo thành từ:

  • Khói 'chủ đạo' mà người hút thuốc thở ra.

  • Khói 'sidestream' bay ra từ cuối điếu thuốc đang cháy.

Khói thuốc có chứa chất độc mà trẻ sơ sinh và trẻ em có thể hít phải. Trẻ em thường tiếp xúc với khói thuốc khi cha mẹ, gia đình và bạn bè của chúng hút thuốc.

Hít phải khói thuốc đôi khi được gọi là hút thuốc lá thụ động.

Khói thuốc thứ ba: nó là gì ?

Khói thuốc là thứ để lại sau khi ai đó hút thuốc. Khói thuốc tiếp xúc và lưu lại trên hầu hết mọi bề mặt trong khu vực có người đang hút thuốc, bao gồm cả trên da, tóc, quần áo, đồ đạc và sàn nhà.

Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh và trẻ em vẫn tiếp xúc với các chất độc có hại từ thuốc lá, ngay cả khi người lớn đã hút xong.

Bạn không thể loại bỏ khói thuốc của người thứ ba bằng cách thông gió ra khỏi phòng, mở cửa sổ, sử dụng quạt hoặc máy điều hòa không khí hoặc bằng cách hạn chế hút thuốc ở một số khu vực nhất định trong nhà.

Tại sao khói thuốc thụ động và khói thuốc lá thụ động lại nguy hiểm cho trẻ em

Khói thuốc và khói thuốc thụ động rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ em.

Điều này là do trẻ sơ sinh và trẻ em có đường thở nhỏ hơn người lớn và đường thở của chúng vẫn đang phát triển. Ngoài ra, trẻ sơ sinh và trẻ em có hệ thống miễn dịch kém trưởng thành hơn so với người lớn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng dành nhiều thời gian ở trên hoặc gần sàn nhà và thường cho tay và đồ chơi vào miệng. Điều này có nghĩa là họ có thể nuốt hoặc hít phải chất độc từ khói thuốc trên sàn nhà và các bề mặt khác.

Rủi ro sức khỏe trẻ em liên quan đến hút thuốc lá thụ động

Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc có nguy cơ tử vong sớm và mắc bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ví dụ, khói thuốc thụ động có thể làm giảm nhịp thở và nhịp tim của em bé, có thể khiến em bé có nguy cơ  đột tử cao hơn ở giai đoạn sơ sinh (SUDI) . Nếu cha mẹ hút thuốc trong khi mang thai và sau khi sinh con, nguy cơ SUDI của con họ sẽ tăng lên. Em bé càng tiếp xúc nhiều với khói thuốc thụ động thì nguy cơ mắc SUDI càng cao.

Và nếu trẻ em tiếp xúc với khói thuốc, chúng có thể bị sưng tấy và kích ứng đường thở. Chúng có nhiều khả năng phát triển một loạt các bệnh về phổi và các vấn đề sức khỏe khác hơn những đứa trẻ khác . Những vấn đề này bao gồm:

Tiếp xúc với khói thuốc và khói thuốc thụ động có thể ảnh hưởng đến não đang phát triển của trẻ vì não rất nhạy cảm với lượng độc tố dù chỉ rất nhỏ.

Trẻ em có các vấn đề về phổi và các vấn đề sức khỏe khác thậm chí còn có nguy cơ cao hơn từ khói thuốc thụ động và khói thuốc thụ động.

Trẻ em sống trong gia đình có một hoặc nhiều người lớn hút thuốc cần phải đi khám bác sĩ thường xuyên hơn. Và cơ hội họ sẽ tiếp tục hút thuốc ở tuổi vị thành niên tăng gấp đôi.

Bảo vệ trẻ em khỏi khói thuốc thụ động và khói thuốc phụ

Cách quan trọng nhất để bảo vệ con bạn khỏi khói thuốc phụ và khói thuốc phụ là bỏ thuốc lá và hỗ trợ những người lớn khác trong cuộc sống của con bạn bỏ thuốc lá.

Điều này làm giảm mức độ tiếp xúc của con bạn với khói thuốc thụ động và khói thuốc thụ động thứ ba. Nó cũng tạo cho con bạn những tấm gương tích cực về việc không hút thuốc.

Nếu bạn chưa sẵn sàng bỏ thuốc lá, hoặc nếu người khác trong nhà bạn hút thuốc, bạn vẫn có thể làm những điều để giảm tiếp xúc với khói thuốc của con bạn.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là  đảm bảo không có ai hút thuốc gần con bạn trong nhà hoặc xe của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải xa con mình và bạn cần yêu cầu các thành viên khác trong gia đình, bạn bè, người chăm sóc và khách đến thăm làm điều tương tự. Đồng thời đảm bảo không ai hút thuốc trong khu vực kín gần con bạn.

Bạn có thể cần phải giải thích với bạn bè và gia đình rằng việc chỉ thổi khói ra khỏi con bạn sẽ không bảo vệ con bạn khỏi tác hại của khói. Bạn có thể nói rằng bạn muốn giữ cho con mình khỏe mạnh bằng cách giảm thiểu tiếp xúc với khói thuốc.

Khi đến thăm bạn bè hoặc để trẻ em cho người khác chăm sóc, hãy cố gắng đảm bảo rằng môi trường không có khói thuốc.

Không bao giờ hút thuốc trong ô tô chở trẻ em. Mở cửa sổ xe không đủ để ngăn khói ảnh hưởng đến trẻ em. Hút thuốc trong ô tô chở trẻ em dưới 16-18 tuổi là vi phạm pháp luật. Bạn sẽ bị phạt nếu hút thuốc trong ô tô chở trẻ em.

Cách duy nhất để bảo vệ trẻ em khỏi khói thuốc của người thứ ba là có một ngôi nhà và ô tô không khói thuốc.

Mọi trẻ em có quyền được sống và phát triển trong môi trường không khói thuốc. Điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đó là lý do tại sao bạn có thể yêu cầu bạn bè và gia đình không hút thuốc ở bất kỳ nơi nào gần con bạn.

Nhận trợ giúp để bỏ thuốc lá

Nếu bạn cần thêm lời khuyên về việc bỏ hút thuốc hoặc những ảnh hưởng của việc hút thuốc đối với con bạn, có các dịch vụ, hỗ trợ và nguồn lực.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.