Open navigation

Bài 103~ Dị ứng không phải thức ăn ở trẻ em và thanh thiếu niên

Sức khoẻ & chăm sóc hằng ngày _ Trẻ sơ sinh: Dị ứng và không dung nạp


Dị ứng không phải thức ăn ở trẻ em và thanh thiếu niên (Thích hợp từ 0 - 18 tuổi) 

Những điểm chính

 • Nếu trẻ bị dị ứng với những thứ như mạt bụi nhà, phấn cây hoặc cỏ, động vật, nhựa mủ, côn trùng đốt và cắn, trẻ cần tránh những chất gây dị ứng này.

 • Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình bao gồm phát ban, sưng tấy, ngứa ran, đau bụng, nôn mửa, sốt cỏ khô và hen suyễn.

 • Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc phản vệ bao gồm sưng miệng, thắt cổ họng, khàn giọng, khó thở và ngất xỉu.

 • Nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn về tình trạng dị ứng của con bạn.

Không phải thực phẩm dị ứng

Nhiều trẻ em bị dị ứng với những thứ bình thường trong nhà và môi trường của chúng ta, như mạt bụi nhà, côn trùng đốt và cắn, vật nuôi, cỏ, cỏ dại và phấn hoa khác. Một số trẻ cũng bị dị ứng với những thứ ít phổ biến hơn như thuốc hoặc latex (sản phẩm cao su).

Nếu bạn nghĩ rằng con bạn có thể bị dị ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa của bạn. Bác sĩ đa khoa của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về dị ứng và miễn dịch học, người có thể đánh giá con bạn.

Trẻ em có thể có phản ứng với một số phụ gia thực phẩm và hóa chất được sử dụng để tạo ra các sản phẩm khác nhau, như keo dán thảm, thuốc nhuộm và dung môi. Đây không phải là dị ứng và chúng thường không dẫn đến phản ứng nghiêm trọng.

Phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ hoặc trung bình thường bao gồm một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Lưu ý rằng nếu con bạn bị tiêu chảy, đau bụng hoặc nôn mửa sau khi bị côn trùng đốt, điều đó có nghĩa là trẻ đang bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Cần làm gì với các phản ứng nhẹ đến trung bình
Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang có một phản ứng dị ứng từ nhẹ đến trung bình, bạn có thể cho trẻ dùng một liều thuốc kháng histamine.

Trên thực tế, có thuốc kháng histamine trong bộ sơ cứu tại nhà là một ý kiến hay.

Tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc kháng histamine để trẻ không buồn ngủ. Dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình của bạn  có thể tư vấn cho bạn về nhãn hiệu thích hợp nhất cho con bạn.

Các phản ứng dị ứng nhẹ và trung bình là phổ biến, nhưng rất hiếm khi tử vong do phản ứng dị ứng. Tử vong có thể xảy ra khi chậm trễ trong việc cung cấp thuốc cứu người cho người bị phản ứng.

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc phản vệ

Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ . Các triệu chứng có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau:

 • Thở khó hoặc ồn ào.

 • Lưỡi và cổ họng sưng hoặc căng.

 • Khó nói hoặc giọng khàn.

 • Thở khò khè hoặc ho dai dẳng.

 • Chóng mặt dai dẳng hoặc ngất xỉu.

 • Nhợt nhạt và mềm (đối với trẻ nhỏ).

 • Huyết áp thấp.

 • Tiêu chảy, đau dạ dày hoặc nôn mửa sau khi bị côn trùng đốt hoặc đốt.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Nếu con bạn đang có phản ứng phản vệ, trước tiên hãy đặt trẻ nằm phẳng hoặc giữ trẻ ngồi. Đừng để cô ấy đứng hoặc đi lại. Tiếp theo, sử dụng ống tiêm tự động adrenaline như EpiPen® nếu có sẵn. Sau đó gọi xe cấp cứu - điện thoại 115.

Dị ứng thuốc

Con bạn có thể bị phát ban hoặc sưng tấy khi dùng thuốc theo toa như kháng sinh. Điều này có thể là do anh ta bị dị ứng với thuốc. Nhưng đôi khi phát ban và sưng tấy có thể do nhiễm trùng cơ bản chứ không phải do dị ứng.

Nếu con bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa sau khi uống thuốc, đó có thể không phải là một phản ứng dị ứng. Nhiều khả năng nó là do bệnh tật hoặc tác động của thuốc lên dạ dày.

Các phản ứng với thuốc chủng ngừa tại nơi chúng được tiêm là phổ biến và thường bao gồm đau, đỏ và sưng. Con bạn cũng có thể bị sốt nhẹ. Các phản ứng dị ứng thực sự với vắc xin là rất hiếm.

Nếu con bạn có phản ứng với thuốc, tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa.

Dị ứng với mạt bụi

Bọ ve sống ở hầu hết mọi ngôi nhà ở Úc. Chúng sống ở những nơi ẩm ướt như nệm, gối, đồ chơi mềm, đồ đạc mềm và thảm.

Các triệu chứng thông thường của dị ứng với mạt bụi bao gồm sốt cỏ khô, chàm và hen suyễn. Ngoài ra, nếu mũi của con bạn bị nghẹt, trẻ có thể ngáy.

Dị ứng với mạt bụi không theo mùa - chúng xảy ra quanh năm.

Phòng ngừa
Bạn không thể loại bỏ tất cả mạt bụi trong nhà, nhưng bạn có thể giảm số lượng của chúng và loại bỏ các chất gây dị ứng mà chúng tạo ra. Tốt nhất bạn nên tập trung vào giường và phòng ngủ của trẻ. Bạn có thể giảm mạt bụi ở những khu vực này bằng cách:

 • Che phủ giường của con bạn bằng tấm che bụi để tránh mạt bụi khỏi con bạn khi con bạn đang ngủ.

 • Giặt ga trải giường và vỏ gối mỗi tuần trong nước 60°C.

 • Giặt chăn, doonas và phủ mạt bụi hai tháng một lần trong nước nóng.

 • Loại bỏ tất cả đồ chơi mềm ra khỏi phòng ngủ hoặc rửa chúng hàng tuần bằng dầu khuynh diệp.

Những điều khác bạn có thể làm bao gồm:

 • Loại bỏ sự lộn xộn và giữ cho ngôi nhà của bạn sạch sẽ nhất có thể.

 • Hút bụi thảm thường xuyên bằng máy hút bụi tốt có bộ lọc HEPA.

 • Giảm độ ẩm trong nhà của bạn bằng cách sử dụng quạt thông gió trong nhà bếp và phòng tắm và để cửa sổ mở.

 • Cố gắng không có thảm trong nhà của bạn nếu có thể.

 • Cố gắng không che đồ đạc bằng vải - ví dụ, tránh trải thảm và ném qua ghế dài.

Dị ứng vật nuôi

Trẻ em có thể bị dị ứng với lông, lông và nước bọt của động vật như mèo, chó, ngựa và thỏ.

Dị ứng với động vật thường gây ra các triệu chứng ở da, mũi hoặc mắt khi tiếp xúc với lông động vật. Những dị ứng này rất có thể gây ngứa da, nổi mề đay, ngứa mũi, chảy nước mũi và ngứa mắt. Chúng cũng có thể làm cho bệnh sốt cỏ khô hoặc bệnh hen suyễn của con bạn tồi tệ hơn.

Phòng ngừa
Nếu vật nuôi của gia đình bạn là vấn đề, cách tốt nhất để con bạn tránh tiếp xúc là giữ con vật đó ở bên ngoài. Đừng để con vật ngủ trên giường của con bạn hoặc trong phòng ngủ của con bạn.

Nếu con bạn có phản ứng với vật nuôi của người khác, bạn có thể cho con bạn uống một liều thuốc kháng histamine khoảng 30 phút trước khi đến thăm nhà có con vật mà con bạn có phản ứng. Con bạn cũng nên tránh chạm vào con vật mà chúng phản ứng. Điều này thường đủ để kiểm soát các triệu chứng.

Thay quần áo cho con bạn ngay khi bạn về đến nhà và cho con đi tắm có thể ngăn chất gây dị ứng xâm nhập vào nhà bạn.

Dị ứng với cỏ, cỏ dại và phấn hoa

Dị ứng với phấn hoa, cỏ và cỏ dại là phổ biến. Những bệnh dị ứng này thường gây ra các triệu chứng sốt cỏ khô, đôi khi bao gồm chảy nước mũi, ngứa mắt và mũi.

Những bệnh dị ứng này có xu hướng trở nên tồi tệ hơn vào những tháng mùa xuân và mùa hè, khi cỏ và các loại cây khác đang ra hoa.

Một số trẻ em có thể bị phát ban trên da sau khi chạm vào cỏ, hoặc bệnh chàm của chúng có thể trở nên tồi tệ hơn. Điều này thường là do da của chúng bị kích ứng khi tiếp xúc với cỏ. Nó có lẽ không phải là một phản ứng dị ứng.

Phòng ngừa
 Tốt nhất là giảm mức độ tiếp xúc của con bạn với cỏ, cỏ dại và phấn hoa bằng cách:

 • Theo dõi dự báo phấn hoa cho những ngày có số lượng phấn hoa cao.

 • Đóng cửa sổ và cửa ra vào và ở trong nhà vào những ngày có lượng phấn hoa cao và những ngày có gió.

 • Tắm cho trẻ sau khi chơi ở ngoài trời, đặc biệt nếu trẻ cảm thấy ngứa.

Dị ứng nhựa mủ

Dị ứng latex có thể là vấn đề nếu con bạn bị mẩn đỏ, phát ban hoặc sưng tấy sau khi tiếp xúc với sản phẩm có chứa latex. Đó có thể là bóng bay, găng tay cao su, núm vú cao su hoặc núm vú cao su cho trẻ sơ sinh.

Nếu con bạn bị dị ứng mủ cao su, bạn sẽ cần nói với tất cả các chuyên gia y tế, nha khoa và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác khi gặp con bạn. Họ phải tránh sử dụng các sản phẩm cao su xung quanh cô ấy.

Một số người có phản ứng phản vệ với latex. Nếu con bạn gặp bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào của sốc phản vệ, hãy đặt trẻ nằm yên, cho trẻ tiêm adrenaline tự động (nếu có) và gọi xe cấp cứu - điện thoại 115.

Dị ứng côn trùng

Vết đốt và vết cắn của côn trùng rất phổ biến, đặc biệt nếu con bạn dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Vết đốt hoặc vết cắn của côn trùng thường chỉ gây đau tạm thời và tấy đỏ xung quanh vết đốt. Tuy nhiên, ở một số trẻ, phản ứng có thể tồi tệ hơn.

Ở Úc, con bạn có nhiều khả năng bị ong đốt, ong bắp cày và kiến đốt, và vết cắn của bọ ve. Vết cắn của muỗi và ruồi muỗi cũng rất phổ biến, nhưng rất hiếm khi xảy ra các phản ứng nghiêm trọng đối với chúng.

Các triệu chứng thông thường khi bị côn trùng đốt là đau nhói, đau nhói tại vết cắn hoặc vết đốt, và có một vết trắng bao quanh bởi một vùng nhỏ, sưng đỏ. Cơn đau thường biến mất trong vài giờ.

Phản ứng khi bị côn trùng đốt và đốt
Những đứa trẻ khác nhau bị sưng tấy, vết hàn hoặc phát ban sau khi bị côn trùng đốt. Sưng đôi khi có thể tăng lên trong vài ngày.

Một số rất nhỏ trẻ em bị sốc phản vệ sau khi bị côn trùng đốt hoặc cắn.

Điều trị
 Côn trùng đốt có thể được điều trị bằng cách:

 • loại bỏ vết đốt nếu nó vẫn còn trong da (vuốt nhẹ vết đốt nếu có thể - lấy nọc độc có thể ép thêm nọc độc vào chỗ bị đốt).

 • Rửa vết đốt hoặc vết cắn.

 • Chườm túi lạnh lên vết đốt hoặc vết cắn.

 • Cho con bạn một liều thuốc kháng histamine nếu vùng đó rất ngứa.

 • Cho trẻ dùng paracetamol hoặc ibuprofen với liều lượng khuyến cáo nếu vùng đó bị đau.

Nếu con bạn có các triệu chứng của sốc phản vệ, hãy đặt trẻ nằm yên, cho trẻ tiêm adrenaline tự động (nếu có) và gọi xe cấp cứu - điện thoại 115.

Bác sĩ dị ứng hoặc nhà miễn dịch học của bạn cũng có thể nói chuyện với bạn về lợi ích của liệu pháp miễn dịch gây dị ứng nếu con bạn có nguy cơ bị sốc phản vệ do côn trùng hoặc kiến đốt. Điều trị này thường mất 3-5 năm để hoàn thành nhưng thường rất hiệu quả.

Với vết cắn của bọ ve, việc quấy rầy bọ chét có thể dẫn đến việc tiêm chất gây dị ứng và gây ra phản ứng dị ứng. Nếu con bạn có nguy cơ bị sốc phản vệ do bọ ve cắn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Đừng cố gắng loại bỏ đánh dấu cho mình.

Phòng ngừa
Ngăn ngừa côn trùng đốt và cắn cho con bạn bằng cách:

 • Yêu cầu anh ấy đi giày, áo dài tay và quần dài khi anh ấy ra ngoài (quần áo sáng màu ít hấp dẫn hơn đối với ong và ong bắp cày) và đeo găng tay nếu anh ấy đang làm vườn.

 • Nhận biết các khu vực côn trùng hoạt động mạnh - ví dụ: gần tổ ong hoặc xung quanh hồ bơi.

 • Có tổ côn trùng được chuyên gia loại bỏ.

 • Không để đồ uống đóng hộp không đậy nắp khi bạn đang ở bên ngoài vì ong bắp cày và ong có thể bò vào bên trong.

Dị ứng và không dung nạp hóa chất

Hóa chất trong các vật dụng thông thường như đồ trang sức bằng kim loại, thuốc nhuộm quần áo, băng dính và keo dán có thể gây ra các phản ứng dị ứng trên da. Đây được gọi là viêm da tiếp xúc. Con bạn cũng có thể phản ứng với các loại kem, thuốc mỡ hoặc kem chống nắng dùng trên da. Những phản ứng này thường không nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu gia đình bạn có tiền sử da nhạy cảm, bạn có thể thử sử dụng các sản phẩm ít gây dị ứng trên da của con bạn. Bạn nên thử dùng sản phẩm trên một vùng da nhỏ trước.

Giữ cho ngôi nhà của bạn "không có mùi" bằng cách giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm làm sạch có mùi thơm hoặc chất làm mát không khí. Những thứ này có thể gây kích ứng da và mũi của con bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.