Open navigation

Bài 106~ Chơi với trẻ sơ sinh

Chơi và học _ Trẻ sơ sinh: Ý tưởng chơi


Chơi với trẻ sơ sinh (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Vui chơi rất quan trọng đối với sự phát triển tổng thể của trẻ sơ sinh, học tập, hạnh phúc và liên kết.

  • Chơi với trẻ sơ sinh là tương tác với em bé của bạn.

  • Các ý tưởng chơi cho trẻ sơ sinh bao gồm mỉm cười với con bạn, thổi quả mâm xôi và có thời gian nằm sấp.

Chơi với trẻ sơ sinh: tại sao điều đó lại quan trọng

Vui chơi là điều cần thiết cho sự phát triển toàn diện, học tập và sức khỏe của bé.

Thông qua chơi, trẻ sơ sinh của bạn học về thế giới xung quanh và cách trẻ có thể tương tác với nó. Trải nghiệm chơi mới cũng giúp các bộ phận trong não của trẻ sơ sinh kết nối và phát triển. Và trò chơi giúp trẻ sơ sinh của bạn vận động xây dựng sức mạnh cơ bắp cũng như kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tĩnh.

Chơi với trẻ sơ sinh giúp bé học cách nói và hiểu từ. Không phải lúc nào bạn cũng có thời gian để dừng mọi thứ và chơi, nhưng bạn vẫn có thể trò chuyện với trẻ sơ sinh về những gì đang diễn ra - ví dụ như khi đang nấu bữa tối, đi mua sắm hoặc gấp quần áo.

Chơi cùng nhau giúp bạn và trẻ sơ sinh hiểu nhau hơn. Đó là bởi vì vui chơi có thể cho bạn biết nhiều điều về tính cách của trẻ sơ sinh. Cộc cằn và ngớ ngẩn hay trầm lặng và điềm tĩnh, bạn sẽ sớm biết trẻ sơ sinh thích gì.

Khi bạn chơi với trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh của bạn học cách tin tưởng và phụ thuộc vào bạn, và mối quan hệ giữa bạn và trẻ sơ sinh trở nên bền chặt hơn. Điều này giúp trẻ sơ sinh của bạn cảm thấy được yêu thương và an toàn.

Ý tưởng chơi cho trẻ sơ sinh

Chơi với trẻ sơ sinh là về sự tương tác giữa bạn và trẻ sơ sinh , không phải về trò chơi và đồ chơi. Điều này có nghĩa là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu với trò chơi cho trẻ sơ sinh là chính bạn và con bạn.

Dưới đây là một số ý tưởng vui chơi cho trẻ sơ sinh:

  • Hát, trò chuyện, cù, đếm ngón chân, thổi mâm xôi - những điều đơn giản là tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh cũng thích những bài hát thiếu nhi liên quan đến xúc giác như 'Vòng quanh khu vườn'. Chia sẻ những bài hát thiếu nhi hoặc những bài hát truyền thống từ nền văn hóa và ngôn ngữ của riêng bạn cũng rất tuyệt.

  • Tạo khuôn mặt, mỉm cười, cười, đảo mắt hoặc thè lưỡi. Trẻ sơ sinh của bạn thích ngắm nhìn khuôn mặt của bạn. Thay tã là thời điểm tuyệt vời  để chơi trực tiếp.

  • Cho trẻ sơ sinh cảm nhận các đồ vật khác nhau - đồ chơi mềm, lục lạc hoặc sách vải với các trang có họa tiết khác nhau sẽ mang lại nhiều niềm vui cho trẻ sơ sinh. Cảm nhận những điều khác biệt sẽ giúp trẻ sơ sinh của bạn tìm hiểu về thế giới.

  • Cung cấp cho trẻ sơ sinh của bạn những thứ khác nhau để nhìn - bên ngoài, bên trong, những người khác nhau hoặc các phòng khác nhau.

  • Cho trẻ sơ sinh nằm sấp mỗi ngày. Điều này giúp trẻ sơ sinh có thói quen ngẩng cao đầu và để trẻ nhìn mọi thứ theo một quan điểm khác. Luôn theo dõi trẻ sơ sinh trong thời gian nằm sấp và đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

  • Nói chuyện hoặc phát ra âm thanh với trẻ sơ sinh và đợi trẻ trả lời. Có thể mất một chút thời gian nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ "nói" của trẻ sơ sinh. Điều này cho trẻ sơ sinh của bạn thấy rằng các cuộc trò chuyện là thay phiên nhau, lắng nghe và phản hồi.

  • Hãy thử đọc sách với con bạn. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu, nhưng hãy nhớ giữ cuốn sách lại gần - trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy trước mặt khoảng 20-30 cm.

Và hãy nhớ tận hưởng bản thân . Nó chỉ chơi nếu nó vui.

Làm theo các tín hiệu của bé. Ngay cả những em bé có nhiều năng lượng cũng cần thời gian nghỉ ngơi và có thể cảm thấy quá tải nếu bạn tiếp tục chơi với chúng khi chúng mệt mỏi. Nếu em bé sơ sinh của bạn có vẻ giật mình hoặc khó chịu, hãy thử chơi một trò chơi yên tĩnh hơn một chút sau đó.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.