Open navigation

Bài 109~ Suy nghĩ và chơi: trẻ sơ sinh

Chơi và học _ Trẻ sơ sinh: Ý tưởng chơi


Suy nghĩ và chơi: trẻ sơ sinh (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

 • Chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh.

 • Thông qua chơi, em bé của bạn tìm hiểu về bạn, thế giới của chúng và các khái niệm như chuyển động và màu sắc.

 • Các ý tưởng chơi cho trẻ sơ sinh bao gồm nói chuyện, đọc sách, ca hát, khám phá bên ngoài và chơi với đồ chơi mềm.

Giới thiệu về trò chơi trẻ sơ sinh và sự phát triển nhận thức

Chơi rất quan trọng đối với sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh - đó là khả năng phát triển của trẻ để suy nghĩ, hiểu, giao tiếp, ghi nhớ, tưởng tượng và tìm ra những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Điều này là do trò chơi dành cho trẻ sơ sinh là để tương tác với em bé của bạn và đáp ứng các tín hiệu của em bé. Những tương tác nhạy bén này sẽ kích thích não bộ của bé, tạo ra hàng triệu kết nối.

Thông qua những tương tác này, em bé của bạn cũng tìm hiểu về thế giới - thế giới có an toàn và bảo mật hay không, liệu chúng có được yêu thương hay không, ai yêu chúng và nhiều hơn thế nữa.

Khi em bé của bạn cảm thấy an toàn, chắc chắn và được yêu thương, em bé của bạn có thể tự tin để tiếp tục khám phá và học hỏi. Và điều này tạo nền tảng cho não bộ và khả năng nhận thức của bé tiếp tục phát triển.

Mối quan hệ ấm áp và yêu thương của bạn với con bạn đặt nền tảng cho tất cả các lĩnh vực học tập và phát triển của con bạn. Điều này có nghĩa là mối quan hệ của bạn với em bé là rất quan trọng đối với sự phát triển.

Điều gì sẽ xảy ra: sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh

Em bé sơ sinh có rất nhiều điều để học và bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ học tập này diễn ra nhanh chóng.

Lúc đầu, em bé của bạn bắt đầu thậm chí không biết bạn là ai. Nhưng đến khoảng bốn tuần, em bé của bạn sẽ  nhận ra và phản hồi lại giọng nói của bạn.

Trẻ sơ sinh cũng sẽ bị thu hút bởi khuôn mặt của bạn và sẽ nhìn bạn với vẻ ngạc nhiên, đặc biệt là khi bạn nói chuyện. Em bé của bạn đang học cách chú ý và ghi nhớ những gì bạn phát ra và trông như thế nào.

Ở độ tuổi này, bé có thể nhìn vào một thiết bị di động có màu sắc rực rỡ treo phía trên cũi hoặc khu vực ngủ trong thời gian dài. Đây có vẻ là một hoạt động đơn giản nhưng bé đang học cách hiểu các khái niệm như chuyển động và màu sắc.

Em bé muốn trải nghiệm thế giới, nhưng không phải tất cả cùng một lúc - quá nhiều người, âm thanh và hoạt động có thể khiến bé kiệt sức. Đôi khi kích thích quá nhiều sẽ khiến bé mệt quá không ngủ được, mẹ hãy để ý những dấu hiệu mệt mỏi đó nhé.

Chơi các ý tưởng để khuyến khích sự phát triển nhận thức của trẻ sơ sinh

Dưới đây là một số ý tưởng chơi để giúp bạn tiếp tục:

 • Nói chuyện với con bạn thường xuyên, bế con và giao tiếp bằng mắt.

 • Đọc cùng em bé của bạn, nhẩm các bài hát mẫu giáo hoặc hát các bài hát. Lặp đi lặp lại cùng một bài hát, vần điệu hoặc câu chuyện không hề nhàm chán đối với trẻ sơ sinh - lặp đi lặp lại là một trong những cách trẻ học.

 • Làm khuôn mặt với em bé của bạn. Đây là một trò chơi mà bạn có thể chơi với nhau từ khi sinh ra. Nếu bạn thè lưỡi hoặc tạo thành chữ 'O' bằng môi, một số em bé cũng có thể làm như vậy.

 • Đưa cho bé những thứ khác nhau để bé nhìn, cách mặt bé khoảng 20-30 cm. Ví dụ, bạn có thể sử dụng sách hoặc các phòng tập thể dục cho bé chơi để cho bé xem các màu sắc và hình dạng khác nhau.

 • Đưa cho bé một món đồ chơi mềm hoặc tiếng lục lạc để bé với lấy và chạm vào. Bạn có thể thử cách này khi thai nhi được vài tuần tuổi.

 • Nhẹ nhàng đung đưa, vuốt ve hoặc xoa bóp cho bé. Bạn cũng có thể chạm vào ngón chân và ngón tay của bé và thậm chí chơi trò chơi đặt tên.

 • Nghe chuông gió, tiếng chim hoặc các loại nhạc khác nhau.

 • Cùng em bé khám phá bên ngoài - bạn có thể đi dạo hoặc thăm thú công viên với em bé của mình trong một chiếc địu hoặc xe đẩy.

Bạn nên làm  theo sự dẫn dắt của bé  trong khi chơi. Ví dụ, nếu em bé của bạn bị mê hoặc bởi cảm giác của một con gấu bông, hãy tham gia trải nghiệm đó. Bạn thậm chí có thể nói, 'Vâng, gấu bông rất mềm mại'. Nhưng nếu em bé của bạn không hứng thú với một hoạt động hoặc quá mệt mỏi để chơi, có lẽ đã đến lúc bạn nên thử một thứ gì đó khác.

Có rất nhiều điều để em bé sơ sinh của bạn tìm hiểu về thế giới. Tùy thuộc vào tính khí của bé, bạn có thể cho bé làm quen với những trải nghiệm chơi mới một cách chậm rãi và nhẹ nhàng để bé không cảm thấy bị choáng ngợp.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.