Open navigation

Bài 121~ Thời gian sử dụng thiết bị: trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Chơi và học _ Trẻ sơ sinh: Phương tiện và công nghệ


Thời gian sử dụng thiết bị: trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 0 - ) 

Những điểm chính

  • Tốt nhất là trẻ em dưới hai tuổi không có thời gian sử dụng thiết bị ngoài trò chuyện video.

  • Bạn có thể giúp em bé hoặc trẻ mới biết đi học thói quen sử dụng màn hình lành mạnh bằng cách tự mình làm mẫu cho các thói quen sử dụng màn hình lành mạnh.

  • Hãy nhận biết những gì con bạn có thể nhìn thấy trên màn hình trong nhà bạn. Một số phương tiện và hình ảnh khác có thể gây đau buồn.

Thời gian sử dụng thiết bị cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Các hướng dẫn quốc gia và quốc tế hiện hành khuyến nghị rằng trẻ em dưới hai tuổi không có thời gian sử dụng thiết bị khác ngoài trò chuyện video.

Trẻ nhỏ học tốt nhất từ những trải nghiệm trong thế giới thực như vui chơi thể chất, vui chơi bên ngoài, đọc sách, chơi sáng tạo và thời gian giao lưu với gia đình và bạn bè.

Trò chuyện video là được vì con bạn đang tương tác với một người khác. Trò chuyện video có thể hỗ trợ sự phát triển xã hội và ngôn ngữ của con bạn. Nó cũng có thể giúp tạo mối liên kết với gia đình và bạn bè.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số như ứng dụng hoặc chương trình TV với trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của mình, thì điều quan trọng là sử dụng nội dung chất lượng, phù hợp với lứa tuổi. Việc cân bằng thời gian sử dụng thiết bị với các hoạt động khác như chơi thể chất, đọc sách, chơi sáng tạo và thời gian xã hội với gia đình và bạn bè cũng rất quan trọng.

Lập mô hình vai trò thói quen sử dụng thiết bị lành mạnh

Phát triển thói quen sử dụng màn hình lành mạnh là một phần quan trọng của việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số cho trẻ em.

Ngay cả khi em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn không sử dụng màn hình, em bé của bạn sẽ thấy cách bạn sử dụng màn hình và học thói quen sử dụng màn hình từ bạn . Điều này có nghĩa là bạn có thể giúp con mình phát triển thói quen sử dụng màn hình lành mạnh bằng cách sử dụng màn hình theo cách bạn muốn con mình sử dụng trong tương lai.

Ngay cả khi con bạn còn rất nhỏ, bạn có thể bắt đầu làm mẫu cho việc sử dụng màn hình lành mạnh. Ví dụ, bạn có thể:

  • Tắt điện thoại của bạn trong bữa ăn.

  • Tắt TV khi bạn xem xong một chương trình.

  • Cân bằng việc sử dụng màn hình của bạn với các hoạt động như ở ngoài trời, đọc sách và hoạt động thể chất.

  • Dành cho con bạn sự chú ý hoàn toàn của bạn và tránh kiểm tra điện thoại của bạn khi bạn đang chơi cùng nhau hoặc cho con bạn ăn.

Tiếp xúc với màn hình

Gia đình bạn có thể có nhiều loại màn hình như TV, máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Điều này có nghĩa là em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn có thể nhìn thấy hình ảnh trên những màn hình này, ngay cả khi chúng chưa sử dụng chúng.

Thật tốt khi nhận thức được những gì con bạn có thể nhìn thấy. Ví dụ: một số hình ảnh trên tin tức hoặc trong trò chơi điện tử có thể khá bạo lực và gây đau khổ, ngay cả đối với trẻ nhỏ có thể không hiểu hết những gì chúng đang nhìn thấy.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.