Open navigation

Bài 123~ An toàn cho trẻ em ở nhà

Sự an toàn _ Trẻ sơ sinh: An toàn cho gia đình và vật nuôi


An toàn cho trẻ em ở nhà (Thích hợp từ 0 - 5 tuổi) 

Những điểm chính

 • An toàn gia đình là giám sát trong môi trường an toàn. Trẻ em cũng cần học những gì được và không an toàn.

 • Bạn có thể làm nhiều điều để tránh các chấn thương thông thường tại nhà như ngã, bỏng và bỏng nước, ngộ độc, chết đuối, siết cổ và ngạt thở.

 • Điều quan trọng là phải biết sơ cứu cơ bản và hô hấp nhân tạo.

Thúc đẩy an toàn cho trẻ ở nhà

Ngôi nhà thân thiện với người lớn của bạn có nhiều nguy cơ tiềm ẩn đối với một đứa trẻ. Nhưng bạn có thể giữ an toàn cho con mình bằng cách tìm ra những rủi ro là gì, sau đó ngăn chặn hoặc loại bỏ chúng.

Nhưng ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã loại bỏ tất cả các mối nguy hiểm về an toàn trong nhà, thực tế là trẻ em vẫn có thể bị lật và ngã. Đó là lý do tại sao giám sát là một trong những chìa khóa để đảm bảo an toàn cho trẻ ở nhà.

Ngoài ra, khi con bạn lớn lên và học cách trèo và mở mọi thứ, bạn cần cảnh giác với những mối nguy hiểm mới. Có thể bạn sẽ cần thay đổi môi trường để đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn vẫn là một nơi an toàn và sáng tạo để vui chơi và khám phá.

Và cùng với sự giám sát và một môi trường an toàn, bạn cũng có thể cải thiện sự an toàn trong nhà bằng cách dạy con bạn về điều gì là an toàn và điều gì không.

Nếu trẻ có không gian sáng tạo để chơi và khám phá, với nhiều điều thú vị để làm và xem, chúng sẽ ít có khả năng tìm kiếm sự kích thích của bản thân bằng cách khám phá những khu vực mà bạn có thể không muốn chúng tham gia.

Đồ nội thất và thiết bị cho trẻ em

Đồ nội thất an toàn cho em bé và thiết bị dành cho em bé sẽ giúp bảo vệ con bạn. Luôn tìm cũi, nệm, chân đế và ghế cao có nhãn Tiêu chuẩn Úc.

Không có Tiêu chuẩn Úc cho bàn thay đổi và cổng an toàn, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận các tính năng an toàn của bất kỳ bảng và cổng nào mà bạn quan tâm.

Phòng ngừa bỏng và bỏng

Để tránh bị bỏng, hãy để con bạn tránh xa lửa và các bề mặt nóng. Theo dõi sát con bạn bất cứ khi nào chúng ở gần những thứ có thể cháy - đặc biệt là xung quanh bếp, lò nướng, lò vi sóng, lò sưởi và các thiết bị khác.

Đồ ăn thức uống nóng và tắm nước quá nóng là nguyên nhân chính gây bỏng cho trẻ sơ sinh và trẻ em. Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa an toàn đơn giản để tránh những rủi ro này:

 • Để thức ăn và đồ uống nóng xa và xa tầm tay trẻ em.

 • Tránh bế trẻ nếu bạn đang có thức ăn và đồ uống nóng.

 • Luôn kiểm tra nhiệt độ nước tắm trước khi tắm cho trẻ - nhiệt độ nước tắm an toàn nhất là 37-38°C.

 • Đưa nước nóng đến phòng tắm của bạn ở nhiệt độ tối đa là 50°C. Bạn vẫn cần pha nước lạnh với nước nóng chảy ra từ vòi để có nhiệt độ tắm phù hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

In hướng dẫn minh họa của chúng tôi về cách sơ cứu bỏng và bỏng nước để dễ dàng tham khảo trong trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng có thể đọc thêm về cách sơ cứu bỏng và bỏng nước.

An toàn điện

Dưới đây là các mẹo để đảm bảo an toàn điện tại nhà:

 • Nhờ thợ điện có giấy phép hành nghề lắp đặt các công tắc an toàn để cắt điện nhanh chóng để tránh bị điện giật.

 • Nhờ một thợ điện có giấy phép hành nghề sửa chữa.

 • Thay thế các thiết bị điện và dây nếu chúng bị mòn.

 • Sử dụng nắp đậy điểm nguồn.

Phòng tránh té ngã tại nhà

Té ngã là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích và phải đến bệnh viện ở mọi lứa tuổi.

Bạn có thể giúp giữ an toàn cho con mình bằng cách xem các kỹ năng mới mà chúng đang học và những địa điểm mới mà chúng có thể tiếp cận - và sau đó điều chỉnh ngôi nhà của bạn. Ví dụ:

 • Khi con bạn bắt đầu bò, hãy lắp đặt các chốt bảo vệ an toàn trên các lối vào cầu thang và ban công. Và bạn vẫn cần giám sát con mình trên cầu thang và ban công.

 • Khi con bạn bắt đầu leo trèo, hãy khóa các cửa sổ - đặc biệt là các cửa sổ ở tầng trên - hạn chế việc mở cửa sổ hoặc che chắn chúng bằng các tấm chắn cửa sổ được gắn chắc chắn. Điều này sẽ ngăn con bạn trèo ra ngoài và rơi xuống.

 • Để đèn hội trường vào ban đêm hoặc sử dụng đèn cảm biến để trẻ lớn hơn đi vệ sinh dễ dàng hơn mà không bị vấp.

Đừng để trẻ sơ sinh không có người trông coi trên các bề mặt nhô cao như bàn thay đồ, ghế sofa hoặc giường. Em bé có thể lăn lộn hoặc vặn vẹo và ngã.

An toàn đồ đạc

Trẻ em có thể bị thương nặng nếu đồ đạc va vào nhau và rơi lên trên. Dưới đây là những cách để giảm nguy cơ điều này xảy ra:

 • Kiểm tra xem đồ đạc có chắc chắn không - con bạn sẽ không thể kéo xuống hoặc làm đổ nó. Cố định đồ nội thất như giá sách và tủ quần áo vào tường hoặc sàn nhà giúp giảm nguy cơ bị lật.

 • Niềng hoặc dây đeo ti vi vào tường hoặc thiết bị giải trí.

 • Di chuyển đồ đạc có góc nhọn ra xa những khu vực mà trẻ em chạy xung quanh, như hành lang và gần cửa ra vào. Nếu bạn không thể di chuyển đồ đạc, hãy đệm các góc của đồ đạc bằng xốp hoặc miếng bảo vệ góc.

Kính an toàn

Khi trẻ chạy nhảy trong nhà, chúng rất dễ chạy vào cửa sổ và cửa ra vào bằng kính. Dưới đây là các mẹo để giữ con bạn an toàn khi ở gần kính:

 • Lắp kính an toàn ở cửa sổ và cửa ra vào hoặc dán phim chống vỡ cho cửa sổ và cửa ra vào của những ngôi nhà cũ.

 • Dán miếng dán lên kính ngang tầm mắt.

Dụng cụ gia đình và an toàn ở sân sau

Một số biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể giúp bạn giữ an toàn cho con bạn xung quanh các dụng cụ gia đình và các mối nguy an toàn khác ở sân sau:

 • Khóa các dụng cụ cầm tay như cưa và khoan, đồng thời để máy cắt cỏ, cưa máy và các dụng cụ sắc nhọn khác xa tầm tay.

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn không bị cản trở khi bạn đang sử dụng các công cụ.

 • Rút phích cắm và cất công cụ đi bất cứ khi nào bạn nghỉ ngơi.

Cháy nhà

Cháy nhà có thể do tai nạn nấu nướng, thuốc lá cháy âm ỉ, lỗi điện, nến, nhang và trẻ em nghịch bật lửa, diêm.

Thiết bị báo động khói hoạt động là một biện pháp phòng ngừa an toàn cháy nổ cần thiết.

Theo luật, nhà của bạn phải có ít nhất một thiết bị báo động khói đang hoạt động được lắp đặt trên mỗi tầng. Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tổng thể tại nhà, bạn nên lắp đặt thiết bị báo động khói bên ngoài các khu vực ngủ trong nhà. Bạn cũng nên lắp đặt chuông báo động trong phòng ngủ nơi mọi người ngủ khi đóng cửa.

Kiểm tra thiết bị báo động khói của bạn hàng tháng và thay pin mỗi năm. Tự thay thế các thiết bị báo động khói 10 năm một lần.

Phòng chống ngộ độc

Ngộ độc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thương tích cho trẻ em dưới 5 tuổi, và trẻ em thường bị ngộ độc bởi các hóa chấtthuốc thông thường trong gia đình.

Bạn có thể làm cho môi trường của con bạn an toàn hơn bằng cách:

 • loại bỏ chất độc tiềm ẩn

 • cất giữ hóa chất và thuốc ở trên cao trong tủ hoặc tủ có khóa

 • đặt chốt an toàn cho trẻ em trên cửa tủ nơi bạn cất giữ các chất độc trong nhà.

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đã bị ngộ độc, hãy gọi cho cấp cứu theo số 115.

Điều chỉnh và ngăn ngừa ngạt thở

Nhiều ngôi nhà có các vật dụng hàng ngày có thể bóp cổ hoặc làm trẻ ngạt thở. Những mặt hàng này bao gồm đồ chơi mềm và bộ đồ giường, rèm, dây và dây thừng, túi, hộp và bao bì.

Dưới đây là một số mẹo an toàn cần thiết để giữ an toàn cho con bạn không bị ngạt thở và siết cổ:

 • Cất đồ chơi nhồi bông, đệm và đống quần áo ra khỏi cũi và đồ chơi trẻ em.

 • Quấn dây mù vào các thanh gắn vào tường cao hơn sàn ít nhất 1,6 m.

 • Buộc nút thắt trong túi nhựa và để chúng tránh xa trẻ em.

An toàn nước

Sự an toàn của nước phụ thuộc vào sự giám sát chủ động 100% của người lớn bất cứ khi nào con bạn ở gần nước. Điều này bao gồm xung quanh bồn tắm, hồ bơi, ao, đập, sông, lạch, bồn tắm và xô có nước.

Nếu bạn có hồ bơi, theo luật, bạn phải có hàng rào hồ bơi và cổng tự khóa đáp ứng Tiêu chuẩn Úc AS: 1926. Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hàng rào và cổng hồ bơi để đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường. Không bao giờ để cổng mở.

Để đảm bảo an toàn khi tắm, hãy luôn giám sát và quan tâm đầy đủ đến trẻ sơ sinh và trẻ em dưới năm tuổi trong bồn tắm. Không bao giờ để trẻ em một mình trong bồn tắm hoặc phòng tắm. Không bao giờ để trẻ lớn hơn hoặc anh chị em giám sát.

In hướng dẫn minh họa của chúng tôi về an toàn trong nhà và hướng dẫn minh họa của chúng tôi về an toàn ngoài trời để biết thêm mẹo.

Hô hấp nhân tạo và sơ cứu

Bạn nên thực hiện một số khóa đào tạo về sơ cứu và hô hấp nhân tạo. Khuyến nghị đào tạo sơ cứu ba năm một lần và đào tạo hô hấp nhân tạo được khuyến khích hàng năm. Bạn có thể tham gia khóa đào tạo với các tổ chức như Royal Life Saving Society, Red CrossSt John Ambulance Australia.

Giữ các bộ dụng cụ sơ cứu trong nhà và xe hơi của bạn, cũng như mang theo bộ dụng cụ này vào các ngày lễ.

In ra các hướng dẫn minh họa của chúng tôi về hô hấp nhân tạo cho trẻ em dưới một tuổi, hô hấp nhân tạo cho trẻ em trên một tuổi, sơ cứu ngạt thở cho trẻ em dưới một tuổi và sơ cứu ngạt thở cho trẻ em trên một tuổi.

Số khẩn cấp

Lập danh sách các số điện thoại khẩn cấp để ở gần điện thoại của bạn. Dưới đây là một số gợi ý về các con số bao gồm:

 • Cảnh sát, cứu thương, cứu hỏa.

 • Trung tâm thông tin về chất độc.

 • Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang.

 • Health Direct Australia.

 • GP.

 • Y tá sức khỏe trẻ em và gia đình.

 • Bệnh viện nhi đồng địa phương.

 • Hiệu thuốc suốt đêm.

 • Hàng xóm và người thân đáng tin cậy.

 • Hội đồng địa phương.

Cần thêm thông tin về an toàn cho trẻ em ? Liên hệ với Kidsafe hoặc các trung tâm an toàn cho trẻ em hoặc các đơn vị nâng cao sức khỏe trẻ em tại bệnh viện nhi lớn ở thủ phủ của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.