Open navigation

Bài 126~ Phòng ngừa té ngã cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Sự an toàn _ Trẻ sơ sinh: An toàn cho gia đình và vật nuôi


Phòng ngừa té ngã cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (Thích hợp từ 0 - 4 tuổi) 

Những điểm chính

 • Phòng ngừa té ngã là điều chỉnh môi trường vui chơi và nhà của trẻ em sao cho an toàn khi chúng lớn lên. Giám sát chặt chẽ cũng là chìa khóa để đảm bảo an toàn.

 • Em bé có thể ngã từ các bề mặt nâng lên như giường, thay bàn và ghế cao.

 • Trẻ em có thể rơi từ đồ đạc, cửa sổ và ban công và xuống cầu thang. Bồn tắm trơn trượt cũng có nhiều rủi ro.

 • Hướng dẫn này có các mẹo chi tiết để giảm thiểu rủi ro té ngã trong nhà của bạn.

Giới thiệu về té ngã và phòng ngừa té ngã

Ở Úc, té ngã là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích ở mọi lứa tuổi. Khi trẻ sơ sinh và trẻ em bắt đầu di chuyển xung quanh nhiều hơn, chúng có nhiều khả năng bị ngã và va đập.

Chấn thương cho trẻ em thường xảy ra mà bạn không ngờ tới, bởi vì trẻ em lớn lên và phát triển các kỹ năng mới quá nhanh.

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giữ an toàn cho con mình là theo dõi những kỹ năng mới mà con bạn đang học cũng như những nơi mới mà chúng có thể tiếp cận và đến - rồi điều chỉnh môi trường của bạn cho phù hợp.

Ngã là một phần của quá trình phát triển bình thường. Hầu hết các cú ngã chỉ dẫn đến va chạm và bầm tím, nhưng đôi khi chúng có thể dẫn đến việc phải đến bác sĩ hoặc bệnh viện.

Nội thất: chống ngã

Nếu em bé của bạn đang ở trên một bề mặt như bàn thay đồ hoặc giường, hãy luôn để tay em bé. Khi bé lớn lên, bạn thậm chí có thể không biết bé có thể lăn lộn cho đến khi lăn khỏi giường hoặc một món đồ nội thất khác. Vì vậy, an toàn nhất là bạn nên thay đồ cho bé trên sàn nhà.

Nếu bạn sử dụng một thanh chắn cho bé, hãy luôn đặt nó trên sàn nhà khi bé nằm trong đó. Không đặt nó trên mặt bàn hoặc bất kỳ nơi nào khác cao hơn mặt sàn. Một em bé hiếu động có thể di chuyển một thanh chắn và làm cho nó rơi khỏi mặt bàn.

Khi con bạn lớn lên, hãy để đồ đạc tránh xa các đồ vật khác trong phòng. Điều này sẽ ngăn con bạn trèo từ mảnh này sang mảnh khác hoặc trèo lên cao trên giá đỡ. Đặt những thứ mà con bạn muốn với xuống thấp để chúng ít bị dụ dỗ trèo lên đồ đạc hơn.

Phương án cuối cùng, bạn có thể di chuyển đồ đạc đến một phần của ngôi nhà mà con bạn không sử dụng hoặc đặt hàng rào an toàn để chúng không thể vào được.

Ở nhà và khi bạn đi ra ngoài, hãy tránh té ngã từ những chiếc ghế cao bằng cách luôn sử dụng dây nịt năm điểm của chiếc ghế. Tương tự như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng dây nịt năm điểm trong xe đẩy và xe đẩy siêu thị.

Cửa sổ và ban công: ngăn ngừa ngã

Nhiều trẻ em Úc phải nhập viện điều trị mỗi năm sau khi ngã từ cửa sổ và ban công. Những cú ngã này thường xảy ra ở nhà và có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong.

Bạn có thể làm rất nhiều việc tại nhà để tránh rơi từ cửa sổ, ban công và xung quanh cửa kính:

 • Khóa cửa sổ hoặc che chắn bằng tấm bảo vệ cửa sổ để con bạn không thể rơi ra ngoài. Trong một ngôi nhà nhiều tầng, hãy đảm bảo rằng bạn có thể khóa các cửa sổ có khe hở không quá 10 cm. Tấm chắn bay không đủ mạnh để ngăn con bạn ngã.

 • Di chuyển đồ vật và đồ đạc ra xa cửa sổ vì trẻ thích trèo lên để ngắm cảnh bên ngoài. Bạn có thể cần phải di chuyển những thứ như giường, ghế, thay bàn và chậu cây.

 • Làm cho cửa kính và cửa sổ có chiều dài nhìn thấy được bằng cách dán nhãn dán ngang tầm mắt của trẻ.

 • Giữ các lối vào ban công bị khóa. Luôn giám sát trẻ nhỏ trên ban công.

 • Lắp đặt các chốt bảo vệ an toàn trên các lối vào ban công và đảm bảo không có thanh ngang hoặc chỗ đứng mà trẻ em có thể sử dụng để trèo lên.

 • Đặt bàn ghế ban công cách xa lan can để tránh trẻ em trèo lên và vượt qua lan can.

 • Đảm bảo lan can ban công thẳng đứng và cao ít nhất 1 m. Khoảng cách giữa các lan can không được rộng hơn 12,5 cm.

Bậc thang và cầu thang: ngăn ngừa ngã

Khi em bé của bạn có thể bò, sẽ rất khó để giữ em bé tránh xa các bậc thang và cầu thang.

Lắp các cổng an toàn ở đầu và cuối cầu thang và giữ chúng ở vị trí cho đến khi con bạn rất giỏi đi lên và xuống cầu thang một cách độc lập. Và luôn luôn mở cổng hơn là bước qua nó. Mở cổng làm gương tốt cho trẻ em và giảm nguy cơ vấp ngã của chính bạn.

Không phải tất cả các cổng đều an toàn để sử dụng ở đầu cầu thang. Đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo bạn có đúng cổng và được lắp đặt an toàn.

Phòng tắm: ngăn ngừa ngã

Bồn tắm là một nơi rất trơn, và ngay cả người lớn cũng có thể bị ngã khá dễ dàng. Dưới đây là một số cách để giảm thiểu rủi ro:

 • Luôn giữ con bạn trong tầm tay.

 • Khuyến khích con bạn ngồi xuống trong bồn tắm.

 • Sử dụng thảm tắm chống trượt nếu bồn tắm của bạn không có bề mặt chống trượt.

Phòng ngủ: chống té ngã

Trong phòng ngủ, hãy lấy đồ chơi ra khỏi cũi để trẻ không thể trèo lên và rơi ra khỏi cũi.

Ngoài ra, đồ chơi, đệm lót cũi, gối và doonas có thể làm tăng nguy cơ đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI) (bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong). Lựa chọn an toàn nhất cho trẻ sơ sinh ở mọi lứa tuổi là không có bất kỳ đồ chơi nào trong cũi.

Lưu ý rằng chỉ trẻ em trên chín tuổi mới được sử dụng giường tầng. Giường tầng trên cùng phải có đường ray an toàn.

Di chuyển, cất hoặc khóa bất cứ thứ gì có thể không an toàn để con bạn trèo lên hoặc con bạn có thể sử dụng để đến những nơi không an toàn.

Phòng ngừa té ngã: loại bỏ các nguy cơ trong chuyến đi

Tìm kiếm các mối nguy hiểm khi đi trên sàn và loại bỏ chúng. Ví dụ:

 • Nhặt thảm và dây điện.

 • Cất đồ chơi vào cuối ngày để tất cả các thành viên trong gia đình có thể đi vệ sinh vào ban đêm mà không bị vấp ngã.

 • Lau sạch vết đổ ngay khi chúng xảy ra - chúng có thể khiến sàn nhà trơn trượt.

 • Sử dụng thảm chống trượt dưới thảm và trải sàn của bạn, hoặc cuộn thảm đi.

Những điều ảnh hưởng đến chấn thương do ngã

Có ba điều quan trọng có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của cú ngã:

 • Trẻ em bị ngã từ độ cao: độ cao càng thấp thì càng giảm nguy hiểm. Trẻ em dưới năm tuổi không được tiếp cận với chiều cao trên 1,5 m và trẻ lớn hơn không được tiếp cận với chiều cao trên 2 m.

 • Các bề mặt mà trẻ em có thể rơi xuống: các bề mặt cứng như bê tông, gạch men và thậm chí cả cát nén sẽ nguy hiểm hơn khi rơi xuống các bề mặt mềm hơn. Một chiếc giường bằng vỏ cây rám nắng hoặc mùn thông bên dưới thiết bị vui chơi giúp hạ cánh nhẹ nhàng hơn. Những luống này phải sâu ít nhất 30 cm.

 • Những thứ trẻ có thể va phải khi ngã: đặt đồ nội thất có cạnh sắc nhọn như bàn cà phê và bàn cạnh giường ở những nơi trẻ khó có thể rơi vào. Bạn cũng có thể sử dụng bảo vệ góc trên các cạnh.

Các chuyên gia về an toàn cho trẻ em khuyên bạn không nên sử dụng xe tập đi cho trẻ nhỏ. Xe tập đi có thể gây ra chấn thương nghiêm trọng. Ví dụ, nếu xe tập đi của trẻ sơ sinh bị lật hoặc ngã xuống cầu thang, trẻ có thể bị thương ở đầu và các chấn thương nghiêm trọng khác như gãy xương. Tìm hiểu thêm về xe tập đi trong danh sách kiểm tra đồ nội thất an toàn cho em bé của chúng tôi.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.