Open navigation

Bài 137~ Phòng ngừa nghẹt thở và nguy cơ nghẹt thở

Sự an toàn _ Trẻ sơ sinh: An toàn khi bị nghẹt thở và siết cổ


Phòng ngừa nghẹt thở và nguy cơ nghẹt thở (Thích hợp từ 0 - 8 tuổi) 

Những điểm chính

 • Những nguy cơ gây nghẹt thở cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bao gồm bất cứ thứ gì nhỏ hơn đồng 20 xu.

 • Để giảm nguy cơ mắc nghẹn khi trẻ đang ăn, hãy đảm bảo trẻ ngồi xuống. Nghiền, nạo hoặc cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ bằng hạt đậu.

 • Để giảm nguy cơ nghẹt thở xung quanh nhà bạn, hãy để các đồ vật nhỏ tránh xa tầm tay trẻ em.

Rủi ro nghẹt thở

Nghẹt thở xảy ra khi đường thở của trẻ bị tắc nghẽn. Bất cứ thứ gì nhỏ hơn đồng xu 20 xu  đều có thể gây tắc nghẽn đường thở và gây nguy cơ nghẹt thở cho trẻ em.

Ví dụ về nguy cơ nghẹt thở bao gồm:

 • Các mặt hàng thực phẩm như kẹo dẻo, kẹo dẻo, táo sống, miếng thịt (kể cả gà và cá), các loại hạt, cà rốt sống, đậu Hà Lan chưa nấu chín, hạt (bao gồm cả hạt bỏng ngô), nho, đá và pips trái cây, xúc xích và xúc xích.

 • Đồ gia dụng như tiền xu, pin nhỏ, nam châm nhỏ, đầu bút và bút đánh dấu, và đồ trang sức.

 • Đồ chơi và các bộ phận của đồ chơi như hình dạng bằng nhựa, viên bi, mắt của đồ chơi nhồi bông, quả bóng bàn và bóng bay (chưa thổi phồng hoặc bị bung).

 • Các đồ vật trong vườn như đá cuội.

 • Bất kỳ mục nhỏ nào khác.

Bạn có biết phải làm gì khi trẻ bị nghẹn ? Bài báo về cách sơ cứu nghẹt thở của chúng tôi  và các hướng dẫn minh họa để sơ cứu nghẹt thở cho trẻ sơ sinh và sơ cứu ngạt thở cho trẻ em và thanh thiếu niên sẽ hướng dẫn bạn qua các bước.

Ngừa sặc khi con bạn đang ăn: mẹo

Những mẹo này có thể giúp bạn bảo vệ con mình khỏi bị nghẹn khi đang ăn:

 • Ngồi trong khi ăn. Con bạn dễ bị sặc nếu vừa ăn vừa nằm, chạy xung quanh hoặc chơi đùa, vì vậy, ngồi trên bàn hoặc thậm chí trên sàn nhà sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn ngồi với con trong khi con ăn và nói chuyện hoặc giải trí với con, chúng sẽ ít bị cám dỗ hơn để đứng dậy và chạy xung quanh.

 • Khuyến khích con bạn nhai kỹ thức ăn. Dạy trẻ nhai và nuốt đúng cách và dành thời gian trong bữa ăn sẽ làm giảm nguy cơ mắc nghẹn.

 • Giữ các miếng thức ăn nhỏ. Cho đến khi trẻ có thể nhai tốt, hãy cho trẻ ăn những miếng nhỏ hơn hạt đậu. Bất cứ thứ gì lớn hơn thế này đều khó có thể cho trẻ nhỏ ăn một cách an toàn. Điều này là do đường thở của chúng còn nhỏ và chúng vẫn đang học cách nhai và nuốt đúng cách.

 • Nấu, bào hoặc nghiền các loại thực phẩm cứng, đặc biệt là trái cây và rau quả cứng như cà rốt và táo.

 • Tránh các loại hạt nguyên hạt và thức ăn cứng tương tự cho đến khi con bạn được ba tuổi. Khoai tây chiên, kẹo dẻo, kẹo dẻo và nho cũng có thể là những nguy cơ gây nghẹt thở.

 • Tránh cho trẻ bú bình trên giường. Trẻ sơ sinh ngủ khi bú bình có thể hút chất lỏng vào phổi và bị sặc.

Ngăn ngừa nghẹt thở xung quanh nhà của bạn: mẹo

Những mẹo này có thể giúp bạn bảo vệ con mình khỏi bị nghẹt thở khi ở trong nhà:

 • Cố gắng để các vật nhỏ xa tầm tay. Sự tò mò dẫn đến việc trẻ đưa những thứ khác thường vào miệng. Kiểm tra sàn nhà để tìm các vật nhỏ bằng cách hạ xuống chiều cao của trẻ và nhìn xung quanh.

 • Luôn tuân theo các khuyến nghị về độ tuổi về đồ chơi. Sử dụng đồ chơi chắc chắn và chắc chắn, và tránh đồ chơi có các bộ phận nhỏ, các bộ phận dễ vỡ hoặc bề mặt giòn. Kiểm tra đồ chơi xem có bị hở và ốc vít và nút bị lỏng không.

 • Tránh mua đồ chơi có pin cúc áo. Kiểm tra các ngăn chứa pin trên các vật dụng trong nhà của bạn để đảm bảo chúng được chắc chắn. Để pin nút lỏng xa tầm tay.

 • Để đồ chơi cho trẻ nhỏ và anh chị em trong các hộp riêng biệt. Khuyến khích anh chị em lớn hơn để xa tầm tay của chúng. Điều này có thể bao gồm Lego, quần áo búp bê, hạt, các bộ phận xe hơi, v.v.

An toàn Sản phẩm Công cụ Kiểm tra Choke tự làm, miễn phí của Úc  có thể giúp bạn xác định đồ chơi và các đồ vật khác gây nguy cơ nghẹt thở hoặc nuốt phải. Bạn cũng có thể truy cập hoặc đăng ký Thu hồi Sản phẩm An toàn của Úc để theo dõi thông tin thu hồi sản phẩm.

Trẻ em có nguy cơ mắc nghẹn cao hơn

Trẻ em khuyết tật hoặc bị bệnh mãn tính có thể có nguy cơ mắc nghẹn cao hơn những trẻ khác.

Trẻ em dễ bị sặc nếu bị khuyết tật như bại não, động kinh, thiểu năng trí tuệ, hen suyễn hoặc bệnh trào ngược dạ dày-thực quản. Nếu con của bạn có một trong những tình trạng này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách tốt nhất để tránh bị nghẹn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.