Open navigation

Bài 149~ Ghế ô tô trẻ em: một hướng dẫn

Sự an toàn _ Trẻ sơ sinh: Xe an toàn


Ghế ô tô trẻ em: một hướng dẫn (Thích hợp từ 0 - 12 tuổi) 

Những điểm chính

 • Trẻ em dưới bảy tuổi phải sử dụng ghế ô tô trẻ em có kích thước phù hợp, được lắp đặt chính xác và điều chỉnh cho vừa vặn.

 • Giữ trẻ em ngồi trên ghế ô tô trẻ em cho đến khi chúng lớn hơn giới hạn kích thước, bất kể độ tuổi.

 • Trẻ em chưa sẵn sàng sử dụng dây an toàn của người lớn cho đến khi chúng có thể vượt qua bài kiểm tra năm bước hoặc cao 145 cm.

Ghế ô tô trẻ em: những điều bạn cần biết

Để di chuyển trên ô tô của bạn, con bạn cần có ghế ô tô dành cho trẻ em quay mặt về phía sau, ghế ô tô dành cho trẻ em hướng về phía trước, ghế nâng hoặc dây an toàn của người lớn.

Ghế ô tô trẻ em phải:

 • Phù hợp với kích thước của con bạn.

 • Được lắp đặt chính xác trong ô tô của bạn.

 • Được buộc chặt và điều chỉnh đúng cách để phù hợp với con bạn.

 • Đáp ứng Tiêu chuẩn AS / NZS 1754 của Úc / New Zealand.

Ghế ô tô trẻ em ở Úc: luật

Các yêu cầu pháp lý tối thiểu để sử dụng ghế ô tô trẻ em ở Úc dựa trên độ tuổi:

 • Trẻ em dưới sáu tháng phải sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em quay mặt về phía sau với dây nịt có sẵn.

 • Trẻ em từ sáu tháng đến bốn tuổi phải sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em quay mặt về phía sau hoặc hướng về phía trước với dây an toàn có sẵn.

 • Trẻ em từ bốn tuổi đến bảy tuổi phải sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em quay mặt về phía trước có dây an toàn hoặc ghế nâng có dây an toàn ôm sát đùi người lớn hoặc dây an toàn dành cho trẻ em.

 • Trẻ em từ bảy tuổi trở lên phải sử dụng ghế nâng có dây an toàn ôm sát đùi người lớn hoặc dây an toàn dành cho trẻ em hoặc ghế tiêu chuẩn có dây an toàn của người lớn.

Luôn an toàn nhất là giữ con bạn ngồi trên ghế ô tô phù hợp nhất với kích thước của con bạn, bất kể độ tuổi. Do đó, luật cũng cho phép những điều sau đây:

 • Trẻ em quá nhỏ so với ghế ô tô được chỉ định cho nhóm tuổi của chúng có thể ở lại chỗ ngồi hiện tại của chúng cho đến khi chúng lớn lên chỗ ngồi cho nhóm tuổi tiếp theo.

 • Trẻ em quá lớn  so với ghế ô tô dành cho trẻ em được chỉ định cho độ tuổi của chúng có thể chuyển sang chỗ ngồi được chỉ định cho nhóm tuổi tiếp theo.

Các điểm đánh dấu chiều cao ngang vai trên ghế ô tô cho biết thời điểm con bạn đủ lớn để bắt đầu sử dụng một chiếc ghế ô tô cụ thể, khi bạn có thể chuyển đổi ghế cho lần sử dụng tiếp theo và khi con bạn quá lớn so với ghế. Nếu bạn muốn được tư vấn về việc chuyển con mình sang một chiếc ghế khác trên ô tô, bạn nên hỏi ý kiến của con bạn và y tá sức khỏe gia đình hoặc một chuyên gia khác.

Nếu trẻ em chuyển sang ghế ô tô dành cho lứa tuổi tiếp theo trước khi chúng đủ lớn, thì ghế có thể không bảo vệ chúng đúng cách nếu bạn gặp tai nạn.

Chuyển sang thắt dây an toàn cho người lớn: luật

Theo luật, trẻ em từ bảy tuổi trở lên có thể sử dụng dây an toàn của người lớn, nhưng chỉ khi chúng đủ lớn. Nếu cảnh sát cho rằng một đứa trẻ trên bảy tuổi thắt dây an toàn cho người lớn không đúng cách, cảnh sát có thể đưa ra thông báo vi phạm cho bạn.

Điều quan trọng cần biết là hầu hết trẻ 7 tuổi đều quá nhỏ để thắt dây an toàn cho người lớn . Nhiều trẻ em không đủ lớn để thắt dây an toàn cho người lớn cho đến khi chúng được 10-12 tuổi. Điều này là do dây an toàn của người lớn được thiết kế cho những người cao ít nhất 145 cm.

Bài kiểm tra năm bước có thể giúp bạn quyết định xem con bạn có đủ lớn để thắt dây an toàn cho người lớn hay không. Trẻ em đủ lớn để sử dụng dây an toàn của người lớn nếu chúng có thể làm những việc sau:

 1. Ngồi tựa lưng chắc chắn vào lưng ghế.

 2. Gập đầu gối thoải mái qua mặt trước của đệm ghế.

 3. Ngồi với đai thắt lưng ngang vai.

 4. Ngồi với dây đai ngang đùi của họ.

 5. Giữ nguyên tư thế này trong suốt chuyến đi của ô tô.

Hàng ghế sau là nơi an toàn nhất trong xe - bạn nên cho trẻ ngồi ở hàng ghế sau bất cứ khi nào có thể.

Tiêu chuẩn an toàn cho ghế ô tô trẻ em: luật

Theo luật, tất cả ghế ô tô trẻ em được sử dụng, mua hoặc bán ở Úc phải đáp ứng Tiêu chuẩn AS / NZS 1754 của Úc / New Zealand . Nhãn Tiêu chuẩn phải có trên bao bì của ghế ô tô trẻ em mới và trên chính ghế ô tô.

Nếu bạn đang mua các phụ kiện cho ghế ô tô của con mình - như bộ điều chỉnh dây an toàn, vỏ bọc, đệm lót - hãy luôn tìm những phụ kiện có Tiêu chuẩn AS / NZS 8005 của Úc / New Zealand .

Điều quan trọng là bạn chỉ sử dụng các phụ kiện đi kèm với ghế ô tô trẻ em hoặc các phụ kiện được chấp thuận sử dụng với ghế ô tô cụ thể đó.

Bạn có thể kiểm tra tính năng an toàn của ghế ô tô trẻ em tại Ghế ô tô trẻ em.

Lắp ghế ô tô trẻ em vào ô tô của bạn

Tất cả các ghế ô tô trẻ em phải được lắp đúng cách để đảm bảo an toàn, nhưng chúng có thể khó lắp.

Khi bạn mua một chiếc ghế ô tô trẻ em mới, bạn nên  kiểm tra xem nó có vừa với ô tô của bạn không trước khi mua. Bạn có thể yêu cầu shop cho bạn thử lắp mô hình trưng bày vào xe của bạn.

Sau khi bạn đã mua một chiếc ghế ô tô trẻ em, bạn cũng nên  lắp ghế ô tô mới của mình một cách chuyên nghiệp hoặc kiểm tra tại một dịch vụ lắp đặt tại địa phương. Và nếu bạn cần di chuyển ghế ô tô sau này, hãy luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Dưới đây là một số mẹo chính khi bạn đang học cách lắp và sử dụng ghế ô tô trẻ em:

 • Chọn các điểm neo đậu chính xác - kiểm tra sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô của bạn để biết chúng đang ở đâu. Nếu bạn có ghế ô tô trẻ em tương thích với ISOFIX, hãy kiểm tra xem ô tô của bạn có điểm neo thấp ISOFIX hay không.

 • Định vị ghế ô tô trẻ em một cách chắc chắn.

 • Đảm bảo rằng những hành khách khác vẫn có thể dễ dàng thắt dây an toàn.

 • Biết cách đặt trẻ đúng vị trí và cố định dây đai.

 • Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh dây an toàn của ghế ngồi và các vạch đánh dấu độ cao vai khi con bạn lớn lên.

Ngồi trên ghế ô tô trẻ em trong thời gian dài không tốt cho sự phát triển thể chất của trẻ. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải đưa con bạn ra khỏi ghế ô tô khi bạn bước ra khỏi ô tô, ngay cả khi chúng đã ngủ. Điều quan trọng là phải nghỉ giải lao ít nhất hai giờ một lần.

Bạn sẽ giúp giữ an toàn cho con bạn trong trường hợp va chạm trên đường nếu bạn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi lắp đặt và sử dụng ghế ô tô trẻ em. Các vụ va chạm trên đường là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em ở Úc.

Ghế ô tô trẻ em có thể chuyển đổi và kết hợp

Có rất nhiều loại ghế trẻ em có thể chuyển đổi và kết hợp được.

Có thể chuyển đổi nghĩa là ghế ô tô dành cho trẻ em có thể được sử dụng làm ghế quay mặt về phía sau hoặc hướng về phía trước với dây an toàn có sẵn.

Sự kết hợp có nghĩa là nó có thể được sử dụng như một chiếc ghế ô tô trẻ em hướng về phía trước với dây an toàn sẵn có hoặc như một chiếc ghế nâng với dây an toàn ôm sát đùi.

Những chiếc ghế ô tô 'hai trong một' này đôi khi có thể tiết kiệm chi phí, vì bạn có thể sử dụng chúng cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau.

Nếu bạn không muốn mua một chiếc ghế ô tô trẻ em cho trẻ sơ sinh, bạn có thể xem xét việc thuê một chiếc ghế ô tô quay mặt về phía sau đã được phê duyệt từ hội đồng địa phương, dịch vụ xe cứu thương hoặc công ty tư nhân của bạn. Bạn nên đặt chỗ ngồi trên ô tô trước khi con bạn chào đời.

Có bao nhiêu ghế ô tô trẻ em có thể phù hợp với một ô tô ?

Số lượng ghế ô tô trẻ em mà bạn có thể lắp đúng vào ô tô của mình sẽ phụ thuộc vào:

 • Chế tạo và mô hình ô tô của bạn.

 • Loại và nhãn hiệu ghế ô tô bạn chọn.

 • Sự kết hợp của ghế ô tô bạn cần cho con bạn.

 • Số lượng các điểm neo đậu trong ô tô của bạn.

Cách tốt nhất để biết có bao nhiêu ghế ô tô trẻ em có thể phù hợp là thử lắp chúng một cách chính xác vào ô tô của bạn trước khi mua.

Ghế ô tô trẻ em đã qua sử dụng

Nếu bạn chọn sử dụng ghế ô tô trẻ em đã qua sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn biết lịch sử của nó. Kiểm tra xem nó:

 • Dưới 10 tuổi - kiểm tra ngày sản xuất trên ghế ô tô.

 • Không có vết nứt, vết căng thẳng lớn hoặc nấm mốc.

 • Có dây đai trong tình trạng tốt - nghĩa là không sờn, mòn hoặc hư hỏng.

 • Chưa gặp tai nạn.

 • Có khóa để bấm dây nịt vào vị trí an toàn.

 • Đáp ứng Tiêu chuẩn AS / NZS 1754 - kiểm tra Tiêu chuẩn trên nhãn của ghế ô tô.

 • Đi kèm với tất cả các phần, bao gồm cả tập sách hướng dẫn.

Nếu bạn không chắc chắn về lịch sử an toàn của ghế ô tô trẻ em đã qua sử dụng, tốt nhất bạn không nên nhận hoặc mua nó. Chỉ cân nhắc mua một chỗ ngồi ô tô từ người bạn biết và tin tưởng.

Ghế ô tô trẻ em và di chuyển bằng taxi, đi chung xe hoặc xe buýt

Taxi
Nếu bạn đang sử dụng taxi, tốt nhất bạn nên mang theo chỗ ngồi trên ô tô riêng của con bạn. Ở một số bang, taxi có thể cung cấp ghế ngồi cho trẻ em nếu bạn đặt hàng trước.

tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc ngoại trừ New South Wales, các luật sau được áp dụng:

 • Taxi phải có ít nhất một điểm neo đậu dành cho ô tô trẻ em, mặc dù họ không bắt buộc phải cung cấp ghế ngồi trên ô tô trẻ em.

 • Trẻ sơ sinh và trẻ em có thể đi taxi mà không có ghế ngồi trên ô tô trẻ em thích hợp, nếu không có ghế ngồi.

 • Trẻ em dưới một tuổi phải ngồi trên ghế sau. Họ có thể ngồi trong lòng hành khách người lớn mà không cần thắt dây an toàn.

 • Trẻ em từ một tuổi đến dưới bảy tuổi phải ngồi ở hàng ghế sau trên xe taxi trừ khi những ghế này đã có trẻ em dưới bảy tuổi ngồi. Chúng phải được hạn chế bằng dây an toàn được điều chỉnh phù hợp và thắt chặt tốt nhất có thể, nếu không có ghế ngồi ô tô trẻ em thích hợp.

Ở  New South Wales, trẻ em dưới một tuổi phải sử dụng ghế dành cho trẻ em trên xe taxi.

Đi chung xe
Ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ, luật áp dụng cho ô tô cá nhân áp dụng cho các dịch vụ đi chung xe. Điều này có nghĩa là tất cả trẻ em dưới bảy tuổi phải ngồi trên ghế dành cho trẻ em.

Ở Queensland và Tây Úc, luật áp dụng cho taxi áp dụng cho dịch vụ đi chung xe.

Xe buýt
Trẻ em dưới 16 tuổi không bắt buộc phải sử dụng ghế ô tô dành cho trẻ em trong xe buýt, nhưng chúng tôi nên làm như vậy. Xe buýt là loại xe trên 12 chỗ ngồi, kể cả người lái.

Trẻ em mắc các bệnh lý, khuyết tật về thể chất hoặc các nhu cầu khác

Nếu bạn có con bị bệnh hoặc khuyết tật về thể chất, các chuyên gia y tế có thể làm việc với bạn để chọn ghế ô tô trẻ em tốt nhất hoặc sửa đổi ghế ô tô để con bạn có thể sử dụng.

Chỉ các chuyên gia y tế mới có thể sửa đổi ghế ô tô trẻ em, đề xuất các phụ kiện ghế ô tô hoặc đề xuất các loại ghế ô tô chuyên dụng.

Nếu bạn đã sửa đổi ghế ô tô cho trẻ em để con bạn có thể sử dụng nó, ghế ô tô sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn AS / NZS 1754. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần được miễn trừ khỏi tiêu chuẩn này. Chuyên gia y tế của bạn sẽ cung cấp cho bạn một giấy chứng nhận y tế để giữ trong xe của bạn.

Kiểm tra với chuyên gia y tế của bạn hoặc cơ quan an toàn đường bộ của tiểu bang của bạn để biết thêm thông tin.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.