Open navigation

Bài 152~ Vô tình để trẻ em trên ô tô

Sự an toàn _ Trẻ sơ sinh: Xe an toàn


Vô tình để trẻ em trên ô tô (Thích hợp từ 0 - 6 tuổi) 

Những điểm chính

 • Bất cứ ai cũng có thể vô tình để lại một đứa trẻ trong xe. Nó có thể xảy ra nếu bạn mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung hoặc không có thói quen.

 • Giảm thiểu rủi ro vô tình để con bạn trên xe bằng cách tạo một thói quen an toàn cho các chuyến đi bằng ô tô.

 • Phần quan trọng của một thói quen an toàn là kiểm tra ghế sau trước khi bạn rời xe.

 • Nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát căng thẳng và giảm bớt sự phân tâm có thể giúp ngăn ngừa việc vô tình để trẻ em trong xe ô tô.

Vô tình để trẻ em trong ô tô: Chuyện xảy ra như thế nào

Trẻ em có thể vô tình bị bỏ lại trong ô tô khi cha mẹ hoặc người chăm sóc quên rằng con họ đang ngồi ở ghế sau. Sự mất hiệu lực trong trí nhớ ngắn hạn này có thể xảy ra khi cha mẹ và người chăm sóc cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hoặc lo lắng, mất tập trung hoặc có sự thay đổi trong thói quen.

Suy giảm trí nhớ ngắn hạn là điều tự nhiên và có thể xảy ra với bất kỳ ai. Đặc biệt dễ dàng để quên những thứ khi bạn là cha mẹ hoặc người chăm sóc. Đó là bởi vì bạn đang nghĩ về và làm rất nhiều việc mỗi ngày, đôi khi tất cả cùng một lúc.

Quên rằng con bạn đang ngồi ở ghế sau xe hơi của bạn là rất nguy hiểm. Có ba điều chính bạn có thể làm để giúp bản thân ghi nhớ con mình và giữ an toàn cho chúng:

 • Tạo một thói quen an toàn.

 • Giảm phiền nhiễu.

 • Chăm sóc bản thân mình.

Để con bạn một mình trong xe, dù chỉ trong giây lát, là rất nguy hiểm. Những chiếc xe đang đậu có thể bị nóng rất nhanhNếu bạn phải rời khỏi xe vì bất kỳ lý do gì, hãy luôn đưa con bạn đi cùng.

Các thói quen an toàn: bước đầu tiên để ngăn ngừa việc vô tình để trẻ em trong xe ô tô

Một thói quen an toàn có thể làm giảm nguy cơ bạn vô tình để con mình trên xe.

Đó là bởi vì một thói quen an toàn cho bạn những dấu hiệu để ghi nhớ hoặc kiểm tra xem con bạn có đang ở trong xe hay không. Và một khi thói quen trở thành thói quen, bạn sẽ bắt đầu tự động kiểm tra con mình mà không cần dựa vào trí nhớ ngắn hạn của con.

Phần quan trọng của một thói quen an toàn là kiểm tra ghế sau mỗi khi bạn rời xe.

Ngoài ra còn có một số điều khác bạn có thể xây dựng thành thói quen của mình để giúp bạn nhớ rằng con bạn đang ở trong xe:

 • Mở cửa sau của xe mỗi khi bạn đỗ xe, ngay cả khi không có ai ở phía sau.

 • Đặt cặp hoặc hộp ăn trưa của con bạn trên ghế trước nơi bạn có thể nhìn thấy.

 • Để một thứ gì đó trên ghế sau bên cạnh con bạn. Chọn một món đồ mà bạn sẽ cần khi kết thúc chuyến đi bằng ô tô, chẳng hạn như điện thoại, ví hoặc túi xách của bạn.

 • Mỗi khi rời khỏi xe, hãy kiểm tra danh sách những thứ cần có với bạn, trong đầu hoặc thành tiếng. Ví dụ: 'Em bé, chìa khóa, ví, điện thoại'.

 • Để lại lời nhắc sau ghi chú hoặc hình dán trên cửa sổ ô tô hoặc gần tay nắm cửa, nơi bạn sẽ nhìn thấy nó khi bước ra khỏi xe. Nó có thể nói một cái gì đó như "Nhìn trước khi bạn khóa" hoặc "Kiểm tra ghế sau".

Bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị nhắc nhở bạn rằng con bạn đang ở trong xe. Ví dụ:

 • Gương ở ghế sau hoặc màn hình video - những điều này giúp bạn nhìn thấy con mình khi ở phía trước.

 • Cảm biến ghế ô tô - những cảm biến này giám sát trọng lượng trên ghế ô tô của con bạn, chuyển động ở phía sau ô tô và những thay đổi trong nhiệt độ ô tô. Họ cảm nhận và cảnh báo cho bạn nếu con bạn bị bỏ lại.

 • Hệ thống cảnh báo cửa sau - những hệ thống này phát hiện xem bạn đã mở cửa sau trước hay trong chuyến đi của mình. Họ có thể nhắc bạn kiểm tra ghế sau vào cuối chuyến đi.

 • Các thiết bị để cắm vào bộ chuyển đổi điện trên ô tô của bạn - những thiết bị này có thể nhắc bạn kiểm tra ghế sau khi tắt động cơ.

Tốt nhất bạn nên sử dụng những thiết bị này cùng với một thói quen an toàn.

Bạn cũng có thể yêu cầu người giữ trẻ hoặc dịch vụ giữ trẻ gọi cho bạn nếu con bạn chưa đến - ví dụ, nếu người chăm sóc của bạn đã đợi 30 phút.

Bạn càng đưa ra nhiều chiến lược để ngăn chặn việc vô tình bỏ rơi con mình trong xe, thì càng an toàn cho con bạn.

Giảm phiền nhiễu

Mất tập trung có thể làm tăng nguy cơ vô tình rời xa con bạn vì chúng làm quá tải trí nhớ ngắn hạn của bạn.

Bạn có thể giảm bớt sự phân tâm khi ngồi trên xe với con mình bằng cách:

 • Dành nhiều thời gian cho chuyến đi của bạn để bạn không phải vội vàng.

 • Đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng hoặc trên máy bay.

 • Sử dụng GPS khi đi các tuyến đường mới để bạn có ít điều phải suy nghĩ hơn.

 • Tắt đài.

Đôi khi trẻ em vô tình bị bỏ lại trong ô tô vì sự mất tập trung mà bạn không thể kiểm soát hoặc do có sự thay đổi trong thói quen. Ví dụ, bạn đã quen với việc lái xe đến thẳng nơi làm việc nhưng bạn cần đưa con mình đến nhà trẻ vào một buổi sáng.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tạo một thói quen an toàn, để kiểm tra ghế sau cho con bạn là một phần trong mỗi chuyến đi ô tô.

Chăm sóc bản thân

Các bậc cha mẹ, đặc biệt là những người mới làm cha mẹ, thường cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng hoặc lo lắng. Điều này có thể ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn của bạn và làm tăng nguy cơ vô tình để con bạn trên xe.

Chăm sóc bản thân là một cách quan trọng để giảm nguy cơ này.

Ngủ đủ giấc
Điều quan trọng là cố gắng ngủ đủ giấc. Nếu bạn có thể ngủ nhiều hơn, bạn sẽ cảm thấy được nghỉ ngơi và bớt căng thẳng hơn. Nếu bạn có con nhỏ, ngủ nhiều hơn có nghĩa là bạn phải đi ngủ sớm hơn hoặc dành thời gian cho một giấc ngủ trưa vào cuối tuần.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì em bé hoặc trẻ mới biết đi của bạn không ổn định hoặc ngủ ngon, bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ con bạn và y tá sức khỏe gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Các chuyên gia y tế này có thể làm việc với bạn để tìm ra giải pháp ngủ ngon và ổn định phù hợp với gia đình bạn.

Nếu cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, tốt nhất bạn nên tránh lái xe. Nếu đó là việc không thể chờ đợi, bạn có thể nhờ người khác lái xe hoặc bạn có thể sử dụng phương tiện công cộng, taxi hoặc dịch vụ đi chung xe.

Kiểm soát căng thẳng hoặc lo lắng
Điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu căng thẳng hoặc lo lắng và thực hiện các bước để kiểm soát những cảm giác này.

Một số dấu hiệu phổ biến của căng thẳng hoặc lo lắng là phần lớn thời gian lo lắng, khó ngủ và cảm thấy tim đập nhanh.

Các tùy chọn để quản lý căng thẳng hoặc lo lắng bao gồm:

Nếu con bạn vô tình bị nhốt trong ô tô hoặc bạn thấy bất kỳ đứa trẻ nào bị bỏ mặc trong ô tô, hãy kêu gọi sự giúp đỡ hoặc thông báo ngay cho ai đó. Nếu đứa trẻ trông nóng nảy hoặc đau khổ, hãy gọi 115 ngay lập tức. Bạn cũng nên gọi hỗ trợ ven đường địa phương để được giúp đỡ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.