Open navigation

Bài 156~ Giấc ngủ của trẻ sơ sinh: thói quen và khả năng đáp ứng

Ngủ _ Trẻ sơ sinh: Ngủ, ổn định và thói quen


Giấc ngủ của trẻ sơ sinh: thói quen và khả năng đáp ứng (Thích hợp từ 0 - 3 tháng) 

Những điểm chính

  • Trong những tháng đầu tiên, hãy linh hoạt và đáp ứng nhu cầu ngủ và bú của trẻ sơ sinh.

  • Những tín hiệu của bé sẽ cho bạn biết bé cần gì.

  • Hãy làm theo sự hướng dẫn của bé khi có thói quen bú, ngủ và chơi.

Hiểu nhu cầu của trẻ sơ sinh: ngủ, bú và chơi

Hầu hết trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ - chúng ngủ khoảng 16 giờ trong mỗi 24 giờ. Chúng được lập trình để ngủ thành từng đợt ngắn khoảng 2-3 giờ giữa các cữ bú, đêm và ngày.

Ngoài ra, trẻ sơ sinh cần bú sau mỗi 2-4 giờ. Và họ cần sự quan tâm của bạn cả ngày lẫn đêm.

Những tháng đầu đời của trẻ là thời gian để làm quen với trẻ và tìm hiểu về nhu cầu ngủ, bú, chơi và ổn định của trẻ.

Bạn có thể thấy rằng một thói quen rất đơn giản và linh hoạt dường như có ích cho con bạn và giúp bạn kiểm soát được nhiều việc hơn. Nhưng đây không phải là lúc bạn phải lo lắng về việc đưa bé vào bất kỳ thói quen cứng nhắc nào.

Một cách tốt để hiểu những gì trẻ sơ sinh của bạn đang cảm thấy và những gì chúng cần là chú ý đến các tín hiệu và ngôn ngữ cơ thể của bé. Đáp ứng nhu cầu của bé giúp bé yên tâm và xây dựng mối quan hệ của bạn.

Ngủ, bú và chơi của trẻ sơ sinh: để bé dẫn đầu thói quen

Với cách ngủ và bú của trẻ sơ sinh, điều quan trọng là phải linh hoạt và tuân theo sự hướng dẫn của bé. Em bé của bạn sẽ cho bạn biết liệu chúng muốn ngủ, bú hay tương tác với bạn - bạn có thể làm bất cứ điều gì cảm thấy phù hợp vào thời điểm đó.

Bạn cũng có thể cố gắng làm những việc theo thứ tự tương tự nếu điều đó phù hợp với bạn và con bạn. Ví dụ, bạn có thể thử một thói quen đơn giản là cho ăn, chơi, ngủ. Đây là những gì nó có thể trông như thế này:

  1. Cho trẻ bú khi trẻ thức dậy.

  2. Thay tã cho bé.

  3. Nói chuyện, chơi đùa, ôm ấp và tương tác với em bé của bạn.

  4. Đặt con bạn nằm xuống để ngủ.

Nếu bạn thử áp dụng phương pháp này, điều quan trọng vẫn là để ý các dấu hiệu của bé và phản ứng.

Ví dụ, em bé của bạn có thể có dấu hiệu mệt mỏi ngay sau khi bú. Điều này có nghĩa là đã đến lúc bé phải ngủ, ngay cả khi bạn và bé chưa có nhiều thời gian để chơi.

Hoặc bé có thể có dấu hiệu đói sau khi chơi xong. Trong tình huống này, bạn chỉ cần cho bé bú một cữ khác trước khi cho bé ngủ. Con bạn sẽ ngủ ngon hơn khi nằm sấp.

Hoặc em bé của bạn có thể có một giấc ngủ dài hơn thỉnh thoảng . Cũng được. Trừ khi bác sĩ hoặc y tá sức khỏe gia đình và trẻ em của bạn đã nói với bạn cách khác, không cần phải đánh thức con bạn để cho bú.

Và vào ban đêm, một lựa chọn tốt có thể là cho con bạn ngủ thẳng trở lại sau khi bú, thay vì cố gắng chơi.

Trò chơi của trẻ sơ sinh có thể chỉ là một cái âu yếm yên lặng hoặc một lúc nào đó duỗi ra và đá vào chăn. Bạn có thể thấy khoảng 10-20 phút chơi là đủ. Một số trẻ sơ sinh cảm thấy mệt mỏi sau khi thức khoảng 1-1½ giờ. Một số trẻ sơ sinh rất vui khi được chơi lâu hơn thế này.

Khi thật khó để biết trẻ sơ sinh của bạn cần gì

Có những lúc thật khó để biết trẻ sơ sinh cần gì. Ví dụ, bạn có thể đã thử cho trẻ bú hoặc đặt trẻ ngủ nhưng trẻ vẫn có vẻ không yên tâm.

Nếu con bạn quấy khóc, trước tiên hãy kiểm tra xem con bạn có bị ốm, bị đau hay khó chịu hay không. Nếu không, và nếu em bé đã bú trong hai giờ qua, hãy ôm ấp và an ủi. Ví dụ, bạn có thể thử ôm con trong tay với đầu gần ngực.

Trẻ sơ sinh của bạn sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm khi bạn tiếp xúc với chúng bằng những cách ấm áp, yêu thương và đáp lại. Bạn không thể chiều chuộng bé bằng cách bế chúng, ôm ấp hoặc nói chuyện với chúng.

Nếu con bạn quấy khóc nhiều, điều quan trọng là phải chăm sóc bản thân. Thậm chí chỉ năm phút đọc sách, đi dạo quanh khu nhà hoặc thiền định cũng có thể giúp bạn nghỉ ngơi nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc tức giận. Hoặc đôi khi có thể hữu ích khi để một người khác tiếp quản công việc trong một thời gian. Nếu bạn có thể, hãy nhờ đối tác của bạn hoặc bạn bè hoặc người thân giúp đỡ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.