Open navigation

Bài 158~ Giúp trẻ dễ ngủ và ổn định: 0-6 tháng

Ngủ _ Trẻ sơ sinh: Ngủ, ổn định và thói quen


Giúp trẻ dễ ngủ và ổn định: 0-6 tháng 

Những điểm chính

 • Trong những tháng đầu tiên, việc linh hoạt và đáp ứng nhu cầu của trẻ là rất quan trọng.

 • Ba điều có thể giúp trẻ ngủ ngon và ổn định: làm cho ban đêm và ngày khác nhau, đặt trẻ đi ngủ buồn ngủ nhưng tỉnh táo, và thử một thói quen linh hoạt.

 • Ba điều này có thể giúp bé học cách tự lập sau này.

Giúp trẻ ngủ ngon và ổn định trong những tháng đầu đời

Trong sáu tháng đầu đời, trẻ sơ sinh cần thức dậy vào ban đêm để có đủ thức ăn cho sự tăng trưởng và phát triển. Đối với hầu hết trẻ sơ sinh, ngủ 'suốt đêm' và tự ngủ đến muộn hơn, khi chúng đã sẵn sàng về mặt phát triển.

Nhưng có ba điều bạn có thể làm trong những tháng đầu tiên để giúp trẻ ngủ ngon và ổn định:

 • Nhấn mạnh sự khác biệt giữa ban đêm và ban ngày.

 • Đặt em bé của bạn vào giường ngủ lơ mơ nhưng tỉnh táo.

 • Bắt đầu thói quen ngủ.

Và nếu bạn làm những điều này trong sáu tháng đầu tiên, nó có thể giúp bé học cách ngủ và tự lập sau này, khi bé đã sẵn sàng về mặt phát triển.

Hãy nhớ: phản ứng với bé và linh hoạt là những điều quan trọng nhất trong những tháng đầu đời này. Đôi khi con bạn ngủ thiếp đi trong khi bú cũng không sao. Bạn cũng có thể ôm ấp hoặc đung đưa trẻ ngủ nếu chúng không yên tâm.

Thực hành ngủ an toàn có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SUDI). Những phương pháp này bao gồm cho con bạn nằm ngửa, đảm bảo đầu của con bạn không được che trong khi ngủ và ngủ chung phòng với con bạn trong năm đầu đời hoặc ít nhất là trong sáu tháng đầu tiên.

Nhấn mạnh sự khác biệt giữa đêm và ngày

Trẻ sơ sinh của bạn không hiểu sự khác biệt giữa ngày và đêm. Trẻ sơ sinh thường thức nhiều vào ban đêm và sau đó buồn ngủ vào ban ngày.

Trong sáu tháng đầu tiên, đây là một số điều bạn có thể làm để giúp bé quen với suy nghĩ rằng ban đêm khác với ban ngày và rằng ban đêm là thời điểm thích hợp để ngủ:

 • Vào ban đêm, giữ cho phòng tối hoặc thiếu ánh sáng và yên tĩnh.

 • Sử dụng đèn mờ khi bạn cần chăm sóc con vào ban đêm. Cố gắng không bật đèn sáng trên đầu.

 • Vào ban đêm, hãy nhanh chóng đáp lại tiếng khóc của trẻ, và giải quyết hoặc cho trẻ bú càng sớm càng tốt.

 • Cho trẻ bú đêm trong phòng ngủ. Điều này sẽ giúp giữ cho các nguồn cấp dữ liệu này ngắn gọn và làm cho chúng khác với các nguồn cấp dữ liệu ban ngày.

 • Vào ban đêm, hãy cố gắng tỏ ra nhẹ nhàng và yên tĩnh khi ở bên con. Cố gắng tiếp tục chơi cho ban ngày.

Từ ba tháng trở đi, hãy cố gắng dành một nơi yên tĩnh và tối để bé ngủ trưa trong ngày. Trẻ sơ sinh trở nên tỉnh táo và hoạt bát hơn khi lớn hơn, vì vậy chúng không ngủ ngon ở những nơi có nhiều ánh sáng và tiếng ồn như phòng khách gia đình.

Đưa trẻ đi ngủ buồn ngủ nhưng tỉnh táo

Cố gắng đưa con bạn đi ngủ nhưng vẫn tỉnh táo. Điều này giúp bé có cơ hội liên tưởng đến việc ngủ gật với việc nằm trên giường. Nếu con bạn có mối liên quan về giấc ngủ này, bé sẽ có nhiều khả năng tự dỗ giấc ngủ khi thức dậy vào ban đêm.

Tự xoa dịu là khi bé có thể bình tĩnh, thư giãn và ngủ lại trên giường của mình. Những em bé có thể tự làm dịu giấc ngủ trong thời gian dài hơn và có tổng thời gian ngủ vào ban đêm dài hơn.

Nếu em bé của bạn liên quan đến giấc ngủ với việc đung đưa hoặc bú, bé có thể muốn đung đưa hoặc bú nếu chúng thức giấc vào ban đêm. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể lắc lư hoặc cho bé ngủ trong đêm nếu điều này phù hợp với bé và bạn.

Dưới đây là một số cách bạn có thể giúp em bé ổn định trên giường, buồn ngủ nhưng tỉnh táo:

 • Cho em bé của bạn một thời gian để giải quyết. Tránh bế trẻ ngay khi chúng vừa nhăn nhó. Nhiều trẻ sơ sinh nhăn mặt khi bạn lần đầu tiên đặt chúng vào cũi, và cho chúng một hoặc hai phút để ổn định có thể hữu ích. Nhưng nếu con bạn bắt đầu khóc, chúng cần được an ủi.

 • Khi bé lớn hơn, hãy cho bé một khoảng thời gian để ổn định nếu bé kêu răng rắc khi thức dậy vào ban đêm - bé có thể sẽ ổn định lại mà không cần bạn giúp đỡ. Nếu bạn nghe thấy tiếng khóc thực sự, bạn cần giúp trẻ ổn định lại.

 • Hãy thử kỹ thuật lắng nhẹ. Với kỹ thuật này, bạn vỗ về trẻ cho đến khi trẻ dịu lại, nhưng bạn ngừng vỗ về ngay trước khi giấc ngủ đến. Lợi ích của việc vỗ về là bé vẫn ngủ trong nôi.

Trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn đều có hiệp hội về giấc ngủ. Đây là những quy trình và thói quen mà chúng ta kết nối với cảm giác buồn ngủ. Hiệp hội giấc ngủ giúp chúng ta đi vào giấc ngủ và quay trở lại giấc ngủ khi chúng ta thức giấc trong đêm. Các hiệp hội về giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh có thể bao gồm việc nằm trong cũi, được đung đưa, được vỗ về và sử dụng hình nộm.

Bắt đầu thói quen ngủ

Khi cảm thấy phù hợp với con bạn và bạn, bạn có thể bắt đầu làm những việc theo thứ tự tương tự nhau mỗi ngày - ví dụ như cho ăn, chơi, ngủ. Một thói quen ngủ cho trẻ sơ sinh như thế này sẽ giúp trẻ đi vào nếp ngủ đều đặn.

Vì vậy, khi con bạn thức dậy trong ngày, một thói quen có thể là:

 • Cho em bé bú.

 • Thay tã cho em bé.

 • Dành thời gian để nói chuyện, âu yếm và chơi đùa.

 • Đặt trẻ nằm trở lại để ngủ khi trẻ có dấu hiệu mệt mỏi.

Vào ban đêm, bạn có thể chọn không chơi và thay vào đó tập trung vào việc giúp con bạn ngủ thẳng giấc trở lại.

Với trẻ sơ sinh, việc linh hoạt về thời gian cho ăn và giấc ngủ là rất tốt - nhưng vẫn có thể hữu ích khi bắt đầu làm mọi việc theo một trình tự tương tự.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.