Open navigation

Bài 163~ Ngủ chung với con bạn

Ngủ _ Nơi trẻ sơ sinh của bạn ngủ


Ngủ chung với con bạn (Thích hợp từ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

 • Trong 6-12 tháng đầu đời, an toàn nhất là cho trẻ ngủ trong cũi bên cạnh giường của bố mẹ.

 • Ngủ chung là khi cha mẹ ngủ trên cùng một bề mặt với con của họ.

 • Ngủ chung có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

 • Nếu bạn chọn ngủ chung, bạn có thể làm những điều để giảm thiểu rủi ro.

Môi trường ngủ: điều gì an toàn nhất cho trẻ sơ sinh ?

An toàn nhất là cho bé ngủ chung phòng với bạn, ngủ trong cũi bên cạnh giường của bạn, trong năm đầu đời hoặc ít nhất là 6 tháng đầu tiên.

Ngủ chung: những điều cần suy nghĩ

Ngủ chung là khi cha mẹ ngủ trên cùng một bề mặt với con của họ - chẳng hạn như khi họ đưa con vào giường cùng để ngủ.

Ngủ chung có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI) bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và tai nạn khi ngủ gây tử vong trong một số trường hợp. Nhưng các bậc cha mẹ chọn cho trẻ ngủ chung giường với họ vì một số lý do.

Ví dụ, một số cha mẹ ngủ chung với con họ tin rằng điều đó giúp con họ cảm thấy an toàn và yên tâm. Những bậc cha mẹ này thích tiếp xúc cơ thể gần gũi, cảm thấy rằng điều đó bổ ích và thỏa mãn, và tin rằng điều đó tốt cho mối quan hệ của họ với con của họ.

Ngoài ra, một số cha mẹ ngủ chung vì họ thấy nó thiết thực hơn. Việc cho con bú và định vị lại trong đêm có thể dễ dàng hơn. Một số cha mẹ cảm thấy rằng việc này giúp ích cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Khi một đứa trẻ chết bất ngờ và không có lý do rõ ràng, nó được gọi là đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI). Đây là một thuật ngữ rộng bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong. Mặc dù SIDS được biết đến nhiều hơn, nhưng SUDI, SIDS và các tai nạn khi ngủ gây tử vong đều có chung các yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ngủ chung

Ngủ chung luôn làm tăng nguy cơ mắc SUDI bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong.

Ngủ chung làm tăng nguy cơ SUDI nhiều hơn trong những trường hợp sau:

 • Bạn đang rất mệt mỏi hoặc bạn không khỏe.

 • Bạn hoặc đối tác của bạn sử dụng ma túy, rượu hoặc bất kỳ loại thuốc an thần nào gây ngủ nhiều hoặc khiến bạn cảm thấy kém nhận thức. Điều này bao gồm thuốc theo toa.

 • Bạn hoặc đối tác của bạn hút thuốc.

 • Em bé của bạn không khỏe.

 • Em bé của bạn dưới 3 tháng tuổi hoặc sinh non hoặc nhỏ hơn hầu hết các em bé lúc mới sinh.

Ngủ với em bé trên ghế dài hoặc ghế luôn không an toàn. Chuyển con bạn đến một môi trường ngủ an toàn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể ngủ trên ghế hoặc đi văng khi đang ôm con.

Giảm nguy cơ SUDI bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong

Có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ mắc SUDI bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong nếu bạn chọn ngủ chung với con mình:

 • Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ (không bao giờ nằm sấp hoặc nằm nghiêng).

 • Nếu bạn có một mái tóc dài, hãy buộc nó lại. Đồng thời loại bỏ bất kỳ thứ gì khác có thể gây nguy cơ thắt cổ, bao gồm tất cả đồ trang sức và dây chuyền đang mọc răng.

 • Đặt trẻ nằm nghiêng. Không bao giờ đặt em bé của bạn giữa 2 người lớn hoặc bên cạnh trẻ em hoặc vật nuôi khác. Em bé của bạn có thể bị lăn hoặc quá nóng.

 • Di chuyển giường ra xa tường để bé không bị kẹt giữa giường và tường.

 • Đảm bảo rằng mặt và đầu của bé không bị che. Để gối và đồ dùng của người lớn như ga trải giường, chăn và doonas cách xa không gian ngủ của bé. Cân nhắc sử dụng túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh để bé không dùng chung giường của người lớn.

 • Đảm bảo nệm cứng và phẳng. Không sử dụng giường nước hoặc bất cứ thứ gì mềm mại bên dưới - ví dụ: lót lông cừu, chăn hoặc gối gấp.

 • Không bao giờ quấn hoặc quấn trẻ nếu bạn ngủ chung.

 • Đảm bảo rằng em bé của bạn không thể rơi ra khỏi giường. Chỗ an toàn nhất là ở bên giường lớn, cách xa mép. Cân nhắc việc ngủ trên đệm của bạn trên sàn nhà nếu có khả năng em bé của bạn có thể lăn ra khỏi giường.

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn minh họa của chúng tôi để giảm nguy cơ SUDI bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong.

Nếu bạn ngủ chung vì em bé của bạn không ổn định

Đôi khi cha mẹ đưa trẻ vào giường vì trẻ hay thức giấc hoặc không yên tâm vào ban đêm. Nếu giường của cha mẹ được sắp đặt cho em bé, điều này có thể hoạt động tốt đối với một số gia đình.

Nhưng đôi khi các vấn đề nảy sinh nếu cha mẹ muốn con mình ngủ trên giường riêng trước khi trẻ muốn chuyển đi. Nhiều bậc cha mẹ ngủ cùng con cho biết trẻ thường muốn có giường riêng khi được 2-3 tuổi. Tuy nhiên, có thể mất nhiều thời gian hơn thời gian này, và đôi khi cha mẹ muốn ngừng ngủ chung trước khi con họ thực hiện.

Nếu bạn quyết định ngủ chung không phải là lựa chọn giải quyết tốt nhất cho bạn và con bạn, có những lựa chọn khác để giúp con bạn ngủ.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.