Open navigation

Bài 167~ Ngủ an toàn: 10 mẹo

Ngủ _ Trẻ sơ sinh: An toàn khi ngủ


Ngủ an toàn: 10 mẹo (Thích hợp từ 0 - 12 tháng) 

Những điểm chính

  • Khi một đứa trẻ chết bất ngờ và không có lý do rõ ràng, nó được gọi là đột tử bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI).

  • SUDI bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và tai nạn khi ngủ gây tử vong.

  • Các bước ngủ an toàn có thể giảm nguy cơ SUDI, bắt đầu bằng việc đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.

SUDI bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ chết người: các yếu tố nguy cơ

Khi một đứa trẻ chết bất ngờ và không có lý do rõ ràng, nó thường được mô tả là cái chết đột ngột bất ngờ ở trẻ sơ sinh (SUDI). SUDI là một thuật ngữ rộng bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong.

Tử vong do SUDI bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong đã giảm rất nhiều ở Úc. Điều này là do chúng tôi hiểu thêm về các phương pháp ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh của mình và chúng tôi đã và đang làm theo các phương pháp này.

Thực hành ngủ an toàn có thể làm giảm nguy cơ SUDI bao gồm SIDS và các tai nạn khi ngủ gây tử vong.

Tải xuống hoặc in hướng dẫn minh họa của chúng tôi để giảm nguy cơ SUDI bao gồm SIDS và các tai nạn chết người khi ngủ.

Mẹo ngủ an toàn để giảm nguy cơ SUDI, bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong

1. Luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ
Đây là tư thế an toàn nhất cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh có nhiều khả năng chết vì SUDI nếu ngủ nghiêng hoặc nằm sấp.

Khi con bạn có thể lăn được (khoảng 4-6 tháng), hãy tiếp tục đặt con bạn nằm ngửa khi ngủ, nhưng hãy để con bạn tự tìm tư thế ngủ.

2. Giữ cho mặt và đầu của bé không bị che kín
Điều này làm giảm nguy cơ bị quá nóng và ngạt thở. Quá nóng là một yếu tố nguy cơ đối với SUDI.

Để tránh việc chăn ga gối đệm che đầu bé, hãy đặt bé đặt chân xuống dưới đáy cũi. Chỉ sử dụng bộ đồ giường nhẹ và cố định ở ngang ngực. Bạn có thể sử dụng túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh thay cho chăn.

3. Giữ cho môi trường của em bé không có khói thuốc, trước và sau khi sinh
Tiếp xúc với khói thuốc thụ động có hại cho trẻ sơ sinh, và hút thuốc trong khi mang thai và sau khi sinh làm tăng nguy cơ SUDI. Mối liên hệ giữa SUDI và hút thuốc rất mạnh ngay cả khi cha mẹ hút thuốc xa con của họ.

Nếu bạn muốn bỏ thuốc và cảm thấy khó khăn, hãy gọi Quitline theo số 137 848 . Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ gia đình hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn .

4. Sử dụng cũi đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn hiện hành của Úc
Cũi được bảo dưỡng tốt đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt là an toàn nhất cho con bạn. Tìm Tiêu chuẩn Úc / NZ AS / NZS 2172 cho cũi và AS / NZS 2195 cho cũi xách tay. Và kiểm tra xem cũi có đáp ứng các tiêu chuẩn hiện hành hay không bằng cách xem hướng dẫn của Product Safety Australia để giữ an toàn cho em bé.

Cũi cũ phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, có tuổi đời dưới 10 năm và hoạt động tốt, không có bất kỳ bộ phận nào lỏng lẻo hoặc các cạnh sắc nhọn.

Cũi không đạt tiêu chuẩn tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm sơn chì, thành bên rơi không ổn định, khoảng trống mà trẻ em có thể mắc vào và thành bên quá thấp và trẻ em có thể trèo qua.

5. Sử dụng một tấm nệm an toàn
Sử dụng một tấm nệm chắc chắn, sạch sẽ và ở tình trạng tốt. Tìm Tiêu chuẩn Tự nguyện Úc / NZ AS / NZS 8811.1: 2013.

Đặt đệm vào giữa cũi và kiểm tra xem nó có khoảng cách không quá 20 mm giữa đệm và các thành bên và đầu cũi. Khoảng cách có thể làm tăng nguy cơ đầu của bé bị hóp hoặc kẹt. Nệm phải phẳng, không bị nghiêng.

Nếu bạn đang sử dụng cũi di động, chỉ sử dụng nệm chắc chắn, mỏng và vừa vặn đi kèm với nó. Đừng thêm một tấm nệm thứ hai. Nệm mềm hoặc bề mặt ngủ có thể làm tăng nguy cơ mắc SUDI.

6. Không sử dụng các vật mềm và bề mặt nơi con bạn ngủ
Doonas, gối, đệm cũi, đệm lót, đồ chơi mềm, da cừu hoặc lông cừu làm tăng đáng kể nguy cơ SUDI. Điều này là do trẻ sơ sinh có thể bị ngạt thở hoặc quá nóng khi lăn vào hoặc bị che bởi những vật mềm và bề mặt này.

7. Không cho con bạn ngủ trên ghế dài hoặc giường tạm
Ngủ trên ghế dài, có hoặc không có người khác, rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và có thể làm tăng nguy cơ mắc SUDI.

Tránh giường tạm như bao đậu hoặc gối. Những điều này rất nguy hiểm cho em bé của bạn và có thể ảnh hưởng đến khả năng thở đúng cách của trẻ. Em bé của bạn có thể bị chèn giữa đệm và tường, mắc kẹt giữa gối hoặc đệm, hoặc chui xuống chăn lỏng lẻo.

Cũng tránh để con bạn ngủ mà không có người giám sát trong xe nôi, xe nâng hoặc khoang ngủ.

8. Cho bé mặc quần áo ấm nhưng không nóng
Nếu sử dụng túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh, bạn không cần trải khăn hoặc chăn lên trên. Nếu đầu và mặt của bé không được che kín, bé có nhiều khả năng được giữ mát và không bị quá nóng. Đừng lo lắng nếu bàn tay và bàn chân của bé cảm thấy mát - đó là điều bình thường.

9. Ở chung phòng
An toàn nhất là cho bé ngủ chung phòng với bạn, ngủ trong cũi bên cạnh giường của bạn, trong năm đầu đời hoặc ít nhất là 6 tháng đầu tiên.

10. Đảm bảo rằng người chăm sóc em bé của bạn biết cách bảo vệ khỏi SUDI
Tốt nhất là không nên cho rằng người khác biết về các phương pháp ngủ an toàn, ngay cả những người chăm sóc trẻ em chuyên nghiệp. Hãy xem cách sắp xếp chỗ ngủ tại cơ sở giữ trẻ của con bạn và đảm bảo rằng con bạn sẽ được định vị an toàn cho giấc ngủ. Bạn cũng có thể hỏi người chăm sóc về việc sắp xếp giấc ngủ.

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm hơn một nửa nguy cơ mắc SUDI bao gồm SIDS và tai nạn khi ngủ gây tử vong. Nhưng bất kể con bạn bú sữa mẹ hay bú bình, điều rất quan trọng là tuân thủ các phương pháp ngủ an toàn để giảm nguy cơ mắc SUDI.

Các nốt phẳng trên đầu em bé

Khi trẻ còn nhỏ, đầu của chúng còn rất mềm. Ngủ trên lưng đôi khi có thể làm cho phần sau của hộp sọ của họ hơi phẳng theo thời gian. Đây được gọi là chứng đa đầu ở vị trí. Nó thường trở nên tốt hơn mà không cần bất kỳ sự trợ giúp y tế nào khi trẻ được 12 tháng tuổi.

Nếu khiến bạn lo lắng, bạn có thể nhẹ nhàng thay đổi cách nghiêng đầu của trẻ mỗi khi bạn đặt trẻ vào giường để ngủ. Nhưng hãy luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ . Sau đó, giữ trẻ nằm ngửa càng nhiều càng tốt khi thức. Thời gian nằm sấp có thể giúp bạn làm điều này.

Nếu bạn lo lắng về hình dạng đầu của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ đa khoa hoặc y tá sức khỏe trẻ em và gia đình của bạn.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.