Open navigation

Bài 171~ Sinh non: chuẩn bị tinh thần và cảm xúc

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Sinh


Sinh non: chuẩn bị tinh thần và cảm xúc

Những điểm chính

  • Nếu bạn biết mình sắp sinh non, bạn có thể có nhiều cảm xúc lẫn lộn.

  • Nhận thông tin từ các nữ hộ sinh và bác sĩ, đồng thời nói chuyện với các bậc cha mẹ khác đã từng sinh non.

  • Các bài tập thư giãn và suy nghĩ tích cực có thể giúp bạn cảm thấy sẵn sàng hơn cho việc sinh non.

  • Bạn nên làm quen với đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) trước khi sinh.

Chuẩn bị tinh thần và cảm xúc cho sinh non

Nếu bạn biết mình có thể sinh non và em bé sẽ phải nằm viện, bạn và người bạn đời của bạn có thể cảm thấy nhiều cung bậc cảm xúc. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy vui vẻ, yêu đời, bất lực, buồn bã, tội lỗi, sợ hãi, lo lắng hoặc đau buồn vì đứa con chào đời không như bạn mong đợi.

Nó có thể giúp bạn và đối tác của bạn, nếu bạn có, đọc được thông tin về sinh non và trẻ sinh non. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn và đặt câu hỏi về chuyển dạ và sinh non. Nói chuyện với các bậc cha mẹ khác có con sinh non cũng có thể hữu ích.

Bạn có thể đã có một kế hoạch sinh con. Ví dụ, bạn có thể đã lên kế hoạch sinh con tại nhà hoặc tại trung tâm hỗ trợ sinh sản. Nhưng điều này có thể cần phải thay đổi nếu có vẻ như bạn sẽ sinh non.

Không ai biết chính xác điều gì sẽ xảy ra cho đến khi thời điểm đến, nhưng sẽ hữu ích nếu bạn đã nghĩ về hình thức sinh mình muốn và liệu đó có còn là lựa chọn tốt nhất cho bạn và con bạn hay không.

Ngay cả khi em bé của bạn đã đến khi bệnh viện tổ chức các lớp học tiền sản, bạn nên đi theo bất kỳ lớp học nào có liên quan đến bạn. Các lớp học tiền sản không chỉ về sinh - họ còn dạy bạn cách chăm sóc trẻ sơ sinh.

Giữ bình tĩnh trước khi sinh non

Bạn có thể cảm thấy bối rối hoặc choáng ngợp trước khi sinh. Dưới đây là một số chiến lược có thể giúp bạn kiểm soát những cảm xúc mạnh mẽ này và giữ bình tĩnh:

  • Thực hiện các bài tập thở, bài tập thư giãn cơ hoặc bài tập chánh niệm.

  • Thực hiện các hoạt động và sở thích giúp bạn thư giãn. Ví dụ, nghe nhạc thư giãn, đi dạo, vẽ tranh, đọc sách hoặc tắm nước ấm.

  • Thực hiện từng bước một. Ví dụ, tập trung vào những gì bạn cần làm hôm nay và cố gắng không lo lắng về những gì có thể xảy ra vào ngày mai.

  • Tập trung vào những suy nghĩ tích cực - ví dụ, thử nghĩ về em bé của bạn một cách bình tĩnh, yêu thương và tích cực.

  • Hãy nhờ sự trợ giúp nếu bạn cần. Bạn có thể nói chuyện với đối tác của mình, một thành viên trong gia đình hoặc một người bạn đáng tin cậy. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Làm quen với NICU

Em bé của bạn có thể được đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) sau khi sinh. Trẻ sơ sinh trong NICU có xu hướng có rất nhiều máy móc và công nghệ xung quanh chúng, điều này có thể gây choáng ngợp và thậm chí đáng sợ lúc đầu. Đôi khi thật khó để tưởng tượng NICU như một vườn ươm.

Nếu bạn và đối tác của bạn đến thăm NICU trước khi sinh, bạn sẽ cảm thấy quen thuộc hơn khi đến thăm con mình ở đó. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể sắp xếp việc này cho bạn.

Chuẩn bị cho anh chị em sinh non và em bé

Bạn nên nói chuyện với con lớn trước khi nhập viện.

Nói chuyện với con bạn về những gì đang xảy ra có thể giúp chúng bớt lo lắng và bối rối về sự thay đổi trong kế hoạch. Họ có thể lo lắng rằng họ đã khiến em bé đến sớm, hoặc rằng họ sẽ mắc bệnh của em bé. Bạn có thể cho họ biết rằng họ đã không làm bất cứ điều gì và họ không thể bắt bệnh của em bé.

Cung cấp cho con bạn một ý tưởng sơ bộ về thời gian bạn và anh / chị / em của chúng sẽ ở trong bệnh viện - ví dụ, bao nhiêu ngày, tuần hoặc ngủ. Bạn có thể làm một cuốn lịch mà những đứa trẻ lớn hơn của bạn có thể vẽ theo. Nó có thể hiển thị khi họ đến thăm, và họ cũng có thể sử dụng nó để vượt qua những ngày cho đến khi anh trai hoặc chị gái của họ về nhà.

Tốt hơn là bạn nên giải thích rằng bạn và đối tác của bạn có thể dành nhiều thời gian đến bệnh viện. Nó cũng có thể giúp trẻ biết ai sẽ chăm sóc chúng khi bạn nằm viện hoặc đến thăm con bạn ở NICU.

Bạn có thể nói chuyện với trẻ về việc thăm em bé. Nếu bạn cho trẻ xem hình ảnh của trẻ sinh non, trẻ sẽ chuẩn bị tốt hơn cho việc trông trẻ sẽ như thế nào khi đến thăm. Họ có thể vẽ để tặng em bé, để họ cảm thấy gần gũi hơn với anh chị em mới của mình.

Bạn cũng có thể đọc sách để giúp trẻ lớn hơn hiểu trẻ sinh non là như thế nào. Ví dụ, Rosie and Tortoise của Margaret Wild kể về sự ra đời của một đứa trẻ sinh non trong một gia đình thỏ.

Chuẩn bị tinh thần và cảm xúc cho việc sinh non là rất quan trọng. Ngoài ra còn có rất nhiều điều thiết thực bạn có thể làm trước khi sinh non để mọi việc trở nên dễ dàng hơn cho bản thân và gia đình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.