Open navigation

Bài 172~ Chuyển dạ sinh non, sinh và trẻ sơ sinh

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Sinh


Chuyển dạ sinh non, sinh và trẻ sơ sinh 

Những điểm chính

 • Sinh non là khi trẻ được sinh ra trước 37 tuần của thai kỳ.

 • Trẻ sinh ra càng sớm thì khi sinh ra sẽ càng kém phát triển.

 • Hầu hết trẻ sinh non thường phát triển không có vấn đề gì nghiêm trọng về lâu dài.

 • Nếu bạn nghĩ rằng mình đang chuyển dạ sinh non, hãy liên hệ với bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc bệnh viện.

Sinh non: những điều cơ bản

Thời gian mang thai kéo dài trung bình là 40 tuần (thường từ 38 đến 42 tuần). Sinh non là khi trẻ được sinh ra trước 37 tuần. Vì vậy, một đứa trẻ sinh ra ở tuần thứ 36 và 6 ngày chính thức là sinh non.

Mức độ sinh non thường được mô tả theo tuổi thai là:

 • Cực non - từ 23-28 tuần.

 • Rất sớm - 28-32 tuần.

 • Sinh non vừa phải - 32-34 tuần.

 • Sinh non muộn - 34-37 tuần.

Tuổi thai
Tuổi thai là khoảng thời gian em bé phát triển trong tử cung của bạn. Nó được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn.

Tuổi thai chính xác rất quan trọng vì trẻ càng sinh non thì càng kém phát triển. Và điều này có nghĩa là chúng có thể sẽ cần hỗ trợ y tế nhiều hơn cho phổi, tim, dạ dày và ruột, kiểm soát nhiệt độ và cho ăn.

Ví dụ, hầu hết trẻ sinh sớm hơn tuần thứ 32 của thai kỳ sẽ cần được trợ giúp về hô hấp. Điều này có nghĩa là chúng sẽ được chăm sóc trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Nếu chúng phát triển hơn, chúng có thể được chăm sóc trong một nhà  trẻ chăm sóc đặc biệt.

Trẻ nhẹ cân
Trẻ có thể vừa sinh non vừa nhẹ cân.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân là khi trẻ có cân nặng dưới 2,5 kg hoặc cân nặng thấp hơn so với tuổi thai mong đợi.

Trẻ sơ sinh nhẹ cân có thể xảy ra vì trẻ sinh non trước khi có cơ hội tăng cân trong những tuần hoặc tháng cuối của thai kỳ. Những em bé này nhẹ cân, nhưng sự phát triển phù hợp với tuổi thai.

Trẻ sinh non trông như thế nào

Sự xuất hiện của trẻ sinh non của bạn phụ thuộc khá nhiều vào tình trạng trẻ sinh non như thế nào.

Khi một đứa trẻ được sinh ra ở 34-37 tuần tuổi thai (sinh non muộn), chúng có thể trông giống như một đứa trẻ đủ tháng nhỏ.

Khi tuổi thai của em bé khi sinh ra giảm đi, thì trọng lượng và kích thước của chúng nói chung cũng giảm theo.

Trẻ sinh cực non - ví dụ như trẻ sinh ra ở tuần thứ 24 - sẽ khá nhỏ và có thể vừa khít với bàn tay của bạn. Họ có thể trông kiệt sức và có làn da mỏng manh, trong suốt. Đôi mắt của họ có thể vẫn đang nhắm nghiền.

Khi những đứa trẻ nhỏ bé này lớn lên, cha mẹ có thể theo dõi những thay đổi phát triển về ngoại hình, chuyển động và khả năng tương tác với thế giới của bé.

Sinh non: các yếu tố nguy cơ

Trong khoảng một nửa số ca sinh non, người ta không biết tại sao lại xảy ra hiện tượng sinh non.

Các yếu tố sau đây làm tăng khả năng sinh non:

 • Một lần sinh non trước đó.

 • Một số tình trạng của tử cung hoặc cổ tử cung, như u xơ hoặc cổ tử cung suy yếu.

 • Đa thai - sinh đôi trở lên.

 • Nhiễm trùng ở mẹ hoặc tình trạng của mẹ có nghĩa là ca sinh cần được tiến hành nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé - ví dụ như tiền sản giật.

 • Các tình trạng như tiểu đường và huyết áp cao.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác có liên quan đến sinh non. Chúng bao gồm dinh dưỡng kém hoặc không đủ, hoạt động thể chất quá nhiều, hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy khác, quá căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, béo phì, nhẹ cân và thiếu chăm sóc trước khi sinh. Dưới 17 tuổi hoặc trên 35 tuổi cũng có thể là một yếu tố dẫn đến sinh non.

Cách tốt nhất để đảm bảo thai kỳ của bạn diễn ra suôn sẻ là đi khám thai định kỳ và làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về:

Ngay cả khi bạn làm theo tất cả các lời khuyên khi mang thai, bạn vẫn có thể sinh non. Nhưng nếu bạn tự chăm sóc bản thân, bạn sẽ làm những điều tốt nhất có thể cho con mình. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có nguy cơ sinh non, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế khác.

Phụ nữ hút thuốc có gần gấp đôi nguy cơ sinh con nhẹ cân và sinh non. Bỏ thuốc lá, ngay cả khi đang mang thai, sẽ làm giảm nguy cơ. Nếu bạn cần giúp đỡ để bỏ thuốc lá, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Chuyển dạ sinh non: các dấu hiệu và triệu chứng

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên liên hệ với nữ hộ sinh, bác sĩ hoặc bệnh viện. Những triệu chứng này có thể có hoặc không có nghĩa là bạn đang chuyển dạ, nhưng bạn nên luôn kiểm tra chúng:

 • Đau lưng âm ỉ.

 • Cảm giác rằng em bé của bạn đang đẩy xuống hoặc cảm giác áp lực trong xương chậu của bạn.

 • Sưng ở tay, chân hoặc mặt của bạn.

 • Co thắt xảy ra hơn bốn lần một giờ.

 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

 • Mờ mắt, nhìn đôi hoặc các rối loạn về mắt khác.

 • Đau quặn bụng, giống như đau bụng kinh.

 • Chuyển động của bé chậm lại hoặc dừng lại.

 • Chất lỏng hoặc máu chảy ra từ âm đạo của bạn.

Có thể là bạn cảm thấy không ổn, mặc dù bạn không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào. Nếu điều này xảy ra, hãy tin vào bản năng của chính bạn. Gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn, hoặc đến bệnh viện.

Nếu bạn chuyển dạ sinh non, bạn càng sớm gặp nữ hộ sinh hoặc bác sĩ càng tốt. Một số cuộc chuyển dạ sinh non có thể bị ngừng lại hoặc bị trì hoãn. Nếu em bé của bạn đang phát triển tốt và nhận được tất cả những gì chúng cần từ cơ thể bạn, thì em bé của bạn có thể ở trong bụng mẹ càng lâu càng tốt.

Đôi khi bạn có thể biết mình sắp có con sớm, vì vậy bạn có thể chuẩn bị cho việc sinh non của mình. Một cách để chuẩn bị là nói chuyện với các chuyên gia y tế của bạn và hỏi một số câu hỏi về sinh non.

Trẻ sinh non: tồn tại và phát triển

Ở Úc, hầu hết trẻ sinh non đều sống sót. Và tỷ lệ sống sót tiếp tục tăng lên khi kiến thức y tế ngày càng tốt hơn.

Sự sống còn bị ảnh hưởng bởi mức độ trẻ sinh non. Ví dụ, trẻ sinh non vừa phải có nhiều khả năng sống sót hơn trẻ sinh cực non. Trẻ sinh ra chỉ sau 23 tuần có cơ hội sống sót hợp lý - hơn 50%.

Hầu hết trẻ sinh non tiếp tục phát triển như trẻ sinh đủ tháng. Thời gian mang thai của con bạn càng dài thì càng ít có cơ hội gặp phải bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe hoặc sự phát triển.

Trẻ sinh non tháng thường không có vấn đề gì nghiêm trọng về lâu dài.

Trẻ sinh cực non (sinh ở tuần thứ 28 trở xuống) có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề về phát triển. Nhưng ngay cả ở những trẻ sinh cực non, các vấn đề phát triển nghiêm trọng vẫn khá hiếm gặp.

Trẻ sinh non và cha mẹ của chúng có thể có một khởi đầu bất ngờ và đôi khi căng thẳng trong cuộc sống chung của họ. Tuy nhiên, với sự chăm sóc, hỗ trợ và hướng dẫn của chuyên gia, những vấn đề ban đầu thường được giải quyết và hầu hết trẻ em đều có sự phát triển điển hình.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.