Open navigation

Bài 174~ Bố: sinh non và trẻ sinh non

Trẻ sinh non _ Trẻ sinh non: Sinh


Bố: sinh non và trẻ sinh non

Những điểm chính

  • Là một người cha, điều quan trọng là phải suy nghĩ về cảm xúc và nhu cầu của bạn, đồng thời dành thời gian cho bản thân.

  • Các công việc chăm sóc hàng ngày và tiếp xúc da kề da có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ với trẻ sinh non.

  • Bạn có thể có thêm trách nhiệm sau khi sinh non. Bạn có thể yêu cầu và chấp nhận sự giúp đỡ.

Sau khi sinh non: cảm xúc của những người cha

Ngay sau khi sinh non, bạn có thể là người phải nói chuyện với các bác sĩ, tìm hiểu về tình trạng của đứa trẻ sinh non của bạn và nói cho bạn đời, gia đình và bạn bè của bạn biết chuyện gì đang xảy ra.

Bạn có thể cảm thấy mình phải mạnh mẽ, hỗ trợ và giữ mình và mọi người lại với nhau. Bạn có thể hào hứng với việc trở thành một người cha, nhưng cũng bị giằng xé giữa mối quan tâm của bạn đối với em bé (hoặc trẻ sơ sinh) và sức khỏe của bạn đời. Bạn có thể cảm thấy mình 'mất kiểm soát', không thể bảo vệ những người thân yêu của mình hoặc không thể đối phó. Ở một số nền văn hóa, người cha có thể cảm thấy kỳ thị về việc sinh non hoặc cảm giác xấu hổ.

Cũng bình thường và dễ hiểu khi cảm thấy mất mát hoặc căng thẳng giữa các trách nhiệm ở nhà - bao gồm cả việc chăm sóc những đứa trẻ khác - bệnh viện và công việc.

Bạn có thể muốn bắt đầu chăm sóc em bé của mình ngay lập tức và cảm thấy thất vọng vì bạn không thể. Đối với một số ông bố, mất nhiều thời gian hơn để cảm thấy như một người cha.

Với rất nhiều thứ đang diễn ra về mặt thực tế và cảm xúc, việc cảm thấy căng thẳng sau khi sinh non cũng là điều bình thường.

Dù tình huống xảy ra và cảm xúc của bạn về nó, cảm xúc và nhu cầu của bạn có thể bị lãng quên, với việc gia đình và nhân viên bệnh viện tập trung vào trẻ sinh non và bạn đời của bạn.

Các ông bố: Đối phó với cảm xúc sau khi sinh non

Nhiều ông bố gạt bỏ cảm xúc của mình hoặc quay trở lại làm việc ngay lập tức như một cách để đối phó.

Nhưng thừa nhận những cảm xúc và nhu cầu của bạn là một việc làm lành mạnh. Thật tốt khi dành thời gian để suy nghĩ về cảm xúc và nhu cầu của bạn. Hãy dành thời gian cho bản thân - ngay cả khi đó chỉ là một giấc ngủ ngắn 30 phút hoặc tắm nước nóng.

Nói chuyện với người mà bạn có thể tin tưởng về cảm giác của bạn, chẳng hạn như đối tác, bạn bè hoặc thành viên trong gia đình cũng giúp ích cho bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với nhân viên xã hội hoặc một chuyên gia y tế khác tại bệnh viện.

Có người hỏi tôi làm thế nào để đối phó với việc sinh non trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU). Mắt tôi ứa nước mắt, vì trước đây chưa có ai hỏi tôi về cảm xúc của mình. Các nhân viên bệnh viện có xu hướng giao tiếp bằng mắt với vợ tôi khi họ nói chuyện với chúng tôi. Tôi đã nghỉ việc ba tháng để ở bên vợ và con, nhưng tôi bắt đầu cảm thấy mình thừa thãi và vô hình.
- Rex, bố của một đứa trẻ sinh non

Những người bố: gắn kết với đứa con sinh non của bạn

Là một người cha, bạn có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của con bạn từ khi sinh ra. Em bé sơ sinh được sinh ra đã sẵn sàng để kết nối với cả cha và mẹ của chúng.

Bạn ôm đứa trẻ sinh non của mình và tham gia vào việc chăm sóc trẻ càng sớm, bạn càng có thể cảm nhận được tình cảm và tình yêu dành cho con mình sớm hơn. Và mối quan hệ thân thiết giữa bạn và em bé có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và có khả năng đối phó tốt hơn.

Tiếp xúc da kề da, còn được gọi là chăm sóc kangaroo, giữa bạn và em bé của bạn là một cách tuyệt vời để gắn kết với em bé sinh non của bạn và bắt đầu cảm thấy kết nối. Trên thực tế, tiếp xúc da kề da có thể khiến bạn cảm thấy em bé thuộc về mình hơn. Bạn cũng có thể bắt đầu cảm thấy muốn bảo vệ và chăm sóc em bé của mình, nếu bạn chưa từng cảm thấy điều này trước đây. Nhân viên phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh (NICU) có thể hướng dẫn bạn cách chạm và bế em bé.

Ngay cả khi bạn không thể bế con, bạn vẫn có thể chạm vào con qua lồng ấp. Khi bé lớn hơn, bạn có thể muốn nói chuyện với bé, đọc sách hoặc hát cho bé nghe. Tất cả điều này có thể giúp liên kết.

Ghi chú và chụp ảnh hoặc quay video có thể giúp bạn cảm thấy gắn bó hơn với con mình. Bạn có thể nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ quên khoảng thời gian này trong đời, nhưng ngay cả những ký ức mạnh mẽ nhất cũng phai nhạt theo thời gian.

Tham gia khi em bé sinh non của bạn nằm trong bệnh viện

Đôi khi các ông bố nghĩ rằng họ không có vai trò gì với những đứa trẻ nhỏ. Bạn thậm chí có thể cảm thấy mình là 'chồng hoặc bạn đời' nhưng không phải là 'cha'.

Bắt tay vào chăm sóc trẻ sinh non hàng ngày nếu có thể, là cách tốt nhất để xây dựng kỹ năng và sự tự tin của bạn. Ví dụ, bạn có thể muốn tham gia vào việc cho trẻ ăn, thay tã hoặc cho trẻ sơ sinh. Hoặc bạn có thể học cách tắm cho bé.

Những hoạt động này cũng tạo ra một đối một với con bạn, đó là nền tảng của một mối quan hệ tích cực.

Trẻ sinh non có thể dễ bị kích thích và căng thẳng. Bạn có thể thấy dấu hiệu mệt mỏi trong ngôn ngữ cơ thể và các dấu hiệu quan trọng của họ, chẳng hạn như nhịp tim và nồng độ oxy. Tốt hơn hết là bạn nên hỏi ý kiến y tá của bé về những việc bạn có thể làm và mức độ bé có thể xử lý - đặc biệt là trong những ngày đầu.

Và nếu bạn cảm thấy không được chăm sóc em bé của mình, chỉ cần cho nhân viên bệnh viện biết. Bạn có thể nói chuyện với y tá, nhân viên xã hội, bác sĩ hoặc điều phối viên NICU.

Các nhân viên chăm sóc đặc biệt thực sự khuyến khích đối tác của tôi và tôi cùng chung tay. Họ đã hỗ trợ và giúp đỡ, nhưng tôi là người thực hiện việc cho con bú sữa mẹ, lấy sữa mẹ từ tủ lạnh, vệ sinh thiết bị máy hút sữa, giúp bạn có thời gian tắm và thay tã. Những vai trò này vô cùng hữu ích theo một số cách - giúp đỡ con tôi, giúp đỡ bạn đời của tôi và giảm mức độ căng thẳng của chính tôi.
- Pat, bố của một em bé sinh non hai tuổi và 35 tuần

Dành thời gian trong NICU với trẻ sinh non của bạn

Bạn càng dành nhiều thời gian trong NICU, thì điều đó càng tốt cho sự phát triển của con bạn. Đó là bởi vì bạn đang có một khởi đầu tuyệt vời cho mối quan hệ của mình với con mình.

Nếu bạn ở trong NICU càng nhiều càng tốt, điều đó cũng có thể giúp đối tác của bạn cảm thấy tự tin hơn. Sự hỗ trợ của bạn có thể tăng cường sức khỏe tinh thần và sức khỏe của cô ấy, đồng thời hỗ trợ mối quan hệ của cô ấy với em bé và với bạn.

Nếu bạn phải quay lại làm việc, bất kỳ khoảng thời gian nào bạn có thể dành cho NICU vẫn tốt cho con bạn, người bạn đời của bạn và bạn.

Hầu hết các NICU đều hướng đến việc chăm sóc gia đình làm trung tâm, và giao tiếp tốt với bạn là một phần quan trọng của điều này. Mặc dù họ đang bận chăm sóc em bé của bạn, nhân viên NICU thường sẽ sẵn lòng trao đổi với bạn về bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào. Chỉ cần cố gắng cân bằng giữa việc để nhân viên tập trung vào em bé của bạn và đặt câu hỏi.

Mối quan hệ của bạn với bạn đời khi bạn sinh non

Sinh con non có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ của bạn với bạn đời.

Nhưng nó cũng có thể mang bạn đến gần hơn với đối tác của mình khi bạn trải qua trải nghiệm cùng nhau. Nhiều ông bố nhận thấy rằng mối quan hệ của họ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp họ đối phó với trải nghiệm sinh non.

Nếu bạn đời của bạn không thể đến NICU hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt trong vài ngày đầu, bạn có thể muốn chụp ảnh hoặc quay video về em bé của mình để tặng bạn đời sau khi sinh. Nghe và nhìn thấy em bé của bạn có thể giúp đối tác của bạn cảm thấy tốt hơn và gắn kết hơn.

Bạn cũng có thể giúp chuẩn bị cho đối tác của mình cho chuyến thăm đầu tiên bằng cách cho họ biết điều gì sẽ xảy ra ở NICU.

Các ông bố cũng có thể bị trầm cảm sau khi sinh. Đọc thêm trong bài viết của chúng tôi về trầm cảm ở nam giới khi mang thai và sau khi sinh.

Quản lý thêm trách nhiệm khi bạn sinh non trong bệnh viện

Khi con bạn ở trong NICU hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt, bạn có thể cảm thấy mình có nhiều trách nhiệm hơn những gì bạn sẵn sàng.

Nếu bạn có những đứa trẻ khác, bạn sẽ giải quyết nhu cầu và sự chăm sóc của chúng, cũng như đưa chúng vào NICU hoặc nhà trẻ chăm sóc đặc biệt để chúng có thể gặp mẹ và anh / chị / em mới của mình.

Cũng như thực hiện các chuyến đi đến bệnh viện, bạn có thể sẽ mua sắm, giữ nhà cửa sạch sẽ, đi làm, tổ chức khách thăm và đưa và đón những đứa trẻ khác của bạn.

Nếu đối tác của bạn được đưa về nhà trong khi em bé của bạn vẫn đang nằm viện, có thể đối tác của bạn đang bận vắt sữa mẹ cho em bé hoặc dành nhiều thời gian ở bệnh viện. Điều này có nghĩa là bạn có thể bận rộn quản lý nhà cửa và gia đình trong một thời gian khá dài.

Dưới đây là một vài ý tưởng để giúp bạn quản lý tất cả những điều này:

  • Nói chuyện cởi mở và trung thực với đối tác của bạn về những gì đang xảy ra cho cả hai bạn. Giao tiếp tốt sẽ giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ.

  • Đồng ý với đối tác của bạn về việc ai làm những gì - và những gì không phải làm. Ví dụ, sẽ không có vấn đề gì nếu ngôi nhà không được dọn dẹp thường xuyên.

  • Nhờ các thành viên trong gia đình và bạn bè giúp đỡ trong việc chăm sóc những đứa trẻ khác.

  • Tìm cách tiết kiệm thời gian cho các công việc gia đình. Ví dụ: mua hàng tạp hóa trực tuyến và được giao hàng tận nơi thường nhanh hơn.

  • Xem xét liệu nơi làm việc của bạn có bất kỳ sắp xếp nghỉ phép nào có thể giúp bạn có thêm thời gian nghỉ hay không.

  • Nói 'Vâng, làm ơn !' nếu ai đó đề nghị nấu cho bạn một bữa ăn, đi mua sắm, đón con của bạn, v.v.


Nguồn: raisingchildren.net.au - The Australian Parenting Website

Câu trả lời này có giúp ích cho bạn không? Yes No

Send feedback
Rất tiếc là chúng tôi không giúp được nhiều. Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này bằng phản hồi của bạn.